Pháp luật xây dựng

Đà Nẵng: Nhà dân bị nứt khi thi công dự án thoát nước

Đà Nẵng: Nhà dân bị nứt khi thi công dự án thoát nước

Xuân Lam Xuân Lam - 20:15, 26/04/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhững ngày qua, nhà của một số hộ dân tại tổ 3, phường Chính Gián, quậnThanh Khê, TP Đà Nẵng đã xuất hiện các vết nứt lớn trên tường và sàn khi đơn vị thi công thực hiện dự án thoát nước Thanh Khê - Liên Chiểu.

Ghi nhận của PV, ngày 10/4 đơn vị thi công bắt đầu triển khai thực hiện dự án. Ngay sau khi phương tiện, máy móc khoan cắt đường để nạo vét, thi công cống thoát thì nhà bà Nguyễn Thị Lợi (trú tại K478/45 Lê Duẩn, thuộc tổ 3, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) có dấu hiệu rung lắc và xuất hiện các vết nứt. Không chỉ trên tường, ngay cả dọc dầm và sàn nhà cũng nứt chằng chịt, gạch men bị bung lên, một số vị trí còn hở hoác nhìn ra được ngoài đường.

Bà Nguyễn Thị Lợi cho biết: “Quá lo lắng, chúng tôi ra phản ánh với đơn vị thi công. Họ nói sẽ có người vào xem xét. Nhưng qua mấy ngày không có ai quan tâm, gia đình tiếp tục phản ánh thì họ có lời lẽ thách thức. Giờ sống trong nhà mà lo thon thót, đi lại, ngủ nghỉ cũng không yên”.

 Bên cạnh, ông Võ Khoa cũng hết sức bức xúc vì ngôi nhà từ dưới lên trên, từ phòng ngủ đến nhà bếp, nhà vệ sinh đều xuất hiện những vết nứt lớn chạy chằng chịt. Mỗi khi máy móc hoạt động phía ngoài đường thì đều cảm nhận được độ rung lắc.

Nhà ông Khoa được cải tạo để đủ cho nhiều thành viên sinh sống nhưng hiện tại phòng nào cũng rất bất an, có nhiều lúc phải chạy ra ngoài vì tận mắt nhìn thấy diễn biến của việc nứt sụt trong nhà, tiếng rơi của các mảng tường, tiếng vỡ của gạch men. “Giờ ăn ngủ, sinh hoạt trong nhà mình cũng thấy bất an. Mong cơ quan chức năng sớm kiểm tra và có phương án xử lý chứ họ thi công ẩu quá”, ông Khoa kiến nghị.

Được biết, dự án đơn vị thi công đã thực hiện được một đoạn đường khoảng 80m tính từ ngôi nhà 478/47 Lê Duẩn thông qua đường Hải Phòng. Một số ngôi nhà dọc kiệt xuất hiện vết nứt chằng chịt phía ngoài, cả trên tường và phía chân móng.

Ông Nguyễn Ngự Tuyên - Chủ tịch UBND phường Chính Gián cho biết, phường đã nhận được đơn phản ánh của người dân và sẽ cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án có phương án khắc phục, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Còn ông Lâm Quang Hoàng - Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án cho biết, vị trí công trình đang thi công thuộc dự án thoát nước Thanh Khê - Liên Chiểu. Đơn vị thi công dự án là Cty CP Công trình thủy Hà Nội.

Theo ông Hoàng, do nằm trong kiệt hẻm chật hẹp nên trước khi thi công các đơn vị liên quan đã ghi nhận hiện trường nhà dân, đánh giá hiện trạng để có phương án tốt nhất. Tuy nhiên đến nay đã xuất hiện tình trạng một số ngôi nhà bị nứt nên Ban yêu cầu đơn vị kiểm định, bảo hiểm tiến hành kiểm tra thực tế để xác định mức độ thiệt hại, có phương án khắc phục.

Cũng theo ông Hoàng, trước tình trạng trên, chủ đầu tư dự án, chính quyền địa phương, nhà thầu thi công và đơn vị bảo hiểm đã khẩn trương kiểm tra hiện trường để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người dân.

Ý kiến của bạn