Đô thị

Đà Nẵng quy hoạch đô thị sân bay rộng hơn 1.300 ha

Đà Nẵng quy hoạch đô thị sân bay rộng hơn 1.300 ha

Xuân Lam Xuân Lam - 13:34, 10/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngPhân khu sân bay Đà Nẵng được định hướng trở thành “đô thị sân bay” nhằm phát triển sân bay và một cụm logistic hiện đại mới.

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng đang lấy ý kiến đồ án Quy hoạch phân khu sân bay tỉ lệ 1/2.000.

Theo đó, đồ án quy hoạch phân khu sân bay có tổng diện tích hơn 1.326ha, gồm 4 khu vực chính. Cụ thể, khu vực 1 là cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, khu vực 2 là khu vực cửa ngõ sân bay phía Đông, khu vực 3 là khu đô thị phía Nam và khu vực 4 là khu đô thị phía Tây Bắc.

Phân khu sân bay được định hướng trở thành “đô thị sân bay” nhằm phát triển sân bay và một cụm logistic hiện đại mới. Mục tiêu là tối đa hóa tiềm năng của sân bay như một trung tâm logistics, đồng thời tận dụng vị trí trung tâm của sân bay để phát triển thành một trung tâm công cộng tại Đà Nẵng.

Căn cứ theo đồ án quy hoạch chung điều chỉnh TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 359/QĐ TTg ngày 15/3/2021, phân khu sân bay thuộc vùng lõi xanh.

Đây là khu vực bố trí sân bay quốc tế Đà Nẵng và cụm logistics hiện đại mới để phát triển thành một trung tâm công cộng tại Đà Nẵng. Hiện nay, đây là khu vực có nhiều dự án đang và chuẩn bị triển khai cũng như có nhiều dự án đang cần lập quy hoạch phân khu để xác định cụ thể các chức năng sử dụng cho từng khu đất.

Do vậy, việc lập đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu sân bay, tỉ lệ 1/2000 là cần thiết, phù hợp với các quy định về pháp luật, làm cơ sở lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết, xác định các dự án đầu tư xây dựng và phục vụ công tác quản lý xây dựng đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực quy hoạch nói riêng và thành phố nói chung.

Ý kiến của bạn