Đà Nẵng sẽ giải tỏa các chung cư xuống cấp

15:57 22/05/2024
Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa thông tin về phương án, tiến độ di dời các hộ dân tại 3 chung cư xuống cấp ở mức độ nguy hiểm.

Ông Trần Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng có 3 chung cư xuống cấp nghiêm trọng gồm: Chung cư lâm đặc sản Hòa Cường, khu chung cư Thuận Phước (quận Hải Châu) và chung cư Hòa Minh (quận Liên Chiểu).

Theo ông Hoàng, về niên hạn công trình có niên hạn thiết kế và niên hạn sử dụng. Đối với niên hạn thiết kế, công trình tồn tại 50 - 75 - 100 năm, khi hết niên hạn thiết kế mà công trình vẫn còn tốt thì còn sử dụng được. "Khi thiết kế 50 - 75 -100 năm nhưng có ảnh hưởng do thiên tai, động đất… thì niên hạn theo thiết kế cũng giảm", ông Hoàng cho hay.

Còn về niên hạn sử dụng, được đánh giá dựa vào kết quả giám định, kiểm định chất lượng. Năm 2021, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng tổ chức kiểm định chất lượng 3 chung cư nêu trên.

Theo kết quả kiểm định của Trung tâm Giám định thì tất cả các khối nhà 3 chung cư này đều ở cấp độ nguy hiểm C. Đối với cấp nguy hiểm D là di dời khẩn cấp, đối với cấp độ nguy hiểm C là theo quy định khả năng chịu lực của một số bộ phận kết cấu không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Vì vậy, chưa phải thuộc diện di dời khẩn cấp.

Tuy nhiên, để đảm bảo yêu cầu sử dụng lâu dài của người dân, đảm bảo cảnh quan đô thị cũng như diện tích căn hộ tối thiểu. Hiện các khu này có diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 29 m², trong khi đó tiến tới bình quân căn hộ ở Đà Nẵng phải đạt 32 m².

"Thành phố đã sửa chữa, nhưng về lâu dài phải di dời. Đó là lý do thành phố thống nhất di dời, giải tỏa 3 chung cư này", ông Hoàng cho biết.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho hay, Sở đã có văn bản thông báo đến các hộ dân và thông báo đến Trung tâm quản lý nhà, chính quyền địa phương để tổ chức khảo sát. Mục đích căn cứ để làm phương án di dời hộ dân hài hoà, tránh xáo trộn tối đa cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Đồng thời nắm bắt nguyện vọng thực tế của người dân. Bởi hiện nay căn hộ chỉ 29 m² nhưng bố trí quá lớn thì người dân sẽ không có tiền nộp tiền nhà. Đây là yếu tố để Sở Xây dựng khảo sát chi tiết, xây dựng kế hoạch phù hợp với thực tế.

Bình luận