Thị trường

Đà Nẵng sẽ rà soát lại hệ số điều chỉnh giá đất để gỡ khó cho doanh nghiệp

Đà Nẵng sẽ rà soát lại hệ số điều chỉnh giá đất để gỡ khó cho doanh nghiệp

Xuân Lam Xuân Lam - 19:59, 28/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrước thực trạng tiền thuê đất tăng từ 300-400% so với chu kỳ khiến nhiều doanh nghiệp ven biển gặp khó và đã có đơn kiến nghị, UBND TP Đà Nẵng sẽ rà soát lại giá đất trên địa bàn và xác định lại hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 để có hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Không có cơ sở tính tiền thuê đất như trước năm 2020

UBND TP Đà Nẵng có văn bản phản hồi về kiến nghị của một số DN có dự án đầu tư ven biển gặp khó khăn khi giá thuê đất tăng cao.

Theo đó, đối với kiến nghị cho DN được tiếp tục nộp tiền thuê đất như khung giá tính tiền thuê đất trước năm 2020 để DN vượt qua giai đoạn khó khăn và hoạt động ổn định.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, căn cứ quy định tại Nghị định 46/2014 của Chính phủ, khi hết thời gian ổn định 5 năm của chu kỳ đơn giá, Cục Thuế Đà Nẵng căn cứ vào giá đất tại bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất và tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất do UBND TP Đà Nẵng ban hành để xác định đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo. Do đó, UBND TP Đà Nẵng không có cơ sở để xử lý theo nội dung kiến nghị của DN.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở TN&MT cùng với Sở Tài chính rà soát lại giá đất trên địa bàn và xác định lại hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 để làm cơ sở báo cáo, tham mưu UBND thành phố và HĐND TP Đà Nẵng.

Tiền thuê đất tăng quá cao, từ 300-400% so với chu kỳ trước khiến nhiều DN ven biển Đà Nẵng gặp khó khăn. Ảnh minh họa. Nguồn: ITN.

Về việc các DN đề nghị HĐND và UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ không điều chỉnh tăng giá thuê đất trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 từ năm 2020 đến năm 2023.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân, tổ chức trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19, thành phố đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương theo đúng quy định, như: Giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 và năm 2022.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê đất của UBND TP Đà Nẵng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân thuê đất trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quy định mức tỷ lệ (%) tính đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm, đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm, đơn giá thuê đất đối với đất có mặt nước trên địa bàn, trong đó điều chỉnh tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất từ 2% xuống còn 1%, áp dụng từ ngày 08/4/2021.

Trong khi đó, đề xuất gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất, ngoài những Nghị định mà Chính phủ đã ban hành, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn ngày 18/11/2021 báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính về nội dung xin giãn thời gian lập bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chu kỳ 2022-2026 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ngày 11/2/2022, Bộ Tài chính đã có công văn trả lời rằng: "Đề xuất của UBND TP Đà Nẵng về việc áp dụng thu mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2022 theo chu kỳ 2017-2021 và lùi thời hạn lập bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp một năm so với quy định là không có căn cứ pháp lý để giải quyết".

UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, thẩm quyền ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất thuộc HĐND và UBND TP Đà Nẵng, do đó UBND TP Đà Nẵng không có cơ sở để báo cáo nội dung kiến nghị của DN đến Quốc hội và Chính phủ.

Đã đề xuất phương án nhưng chưa được phản hồi

Đối với thực trạng DN có doanh thu và lợi nhuận rất thấp, chưa đủ trang trải chi phí hoạt động kinh doanh, không bao gồm tiền thuê đất, mong muốn tài khoản công ty không bị phong tỏa, nợ tiền thuê đất không bị cưỡng chế do ảnh hưởng của việc tăng giá đất từ 300-400%, UBND TP Đà Nẵng cho biết, căn cứ theo quy định, trường hợp các công ty nợ tiền thuê đất quá hạn nộp trên 90 ngày thuộc trường hợp bị cưỡng chế.

Căn cứ vào tình hình thực tế, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế phù hợp theo quy định tại điều 125 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Bên cạnh đó, DN cũng mong muốn thành phố xem xét lại giá thuê đất, bởi hiện nay giá đất thị trường đã giảm từ 30-50% so với giai đoạn trước dịch bệnh. Đồng thời kiến nghị thành phố áp dụng đơn giá thuê đất tùy theo từng hạng mục như kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng với Bộ TN&MT.

UBND TP Đà Nẵng rà soát lại giá đất trên địa bàn và xác định lại hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 để có hướng tháo gỡ khó khăn cho DN. Ảnh minh họa. Nguồn: ITN.

Liên quan đến nội dung kiến nghị này, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn ngày 21/02/2023 báo cáo Bộ TN&MT và đề xuất phương án xử lý, nhưng chưa nhận được văn bản trả lời.

Công văn của UBND TP Đà Nẵng gửi Bộ TTN&MT về xác định đơn giá thuê đất dự án theo mục đích sử dụng đối với từng hạng mục, trong đó đề xuất phần đất xây dựng công trình đề xuất tính bằng giá đất thương mại - dịch vụ; đất giao thông, bãi giữ xe tính tương đương 35% đất phi nông nghiệp; đất cây xanh, công viên, mặt nước, bãi cát bằng giá đất phi nông nghiệp.

Tháng 4/2023, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trả lời cử tri đã lý giải, thuế đất phi nông nghiệp hiện bị ảnh hưởng bởi chu kỳ trước đây tính theo giá đất năm 2019, là thời điểm giá đất của Đà Nẵng cao nhất từ trước đến nay. Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng đã kiến nghị với Quốc hội về vấn đề này.

Trước đó, cộng đồng DN ven biển Đà Nẵng đã có thư kiến nghị lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố phản hồi đơn kêu cứu về tình trạng giá thuê đất quá cao, doanh thu chỉ đủ đóng tiền thuê đất khiến DN kiệt quệ, nhiều DN rơi vào tình trạng nợ thuế hàng chục tỷ đồng.

Ý kiến của bạn