Hạ tầng

Đà Nẵng sẽ triển khai đồng loạt các giải pháp hạn chế ngập lụt

Đà Nẵng sẽ triển khai đồng loạt các giải pháp hạn chế ngập lụt

Xuân Lam Xuân Lam - 15:51, 01/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngMột số giải pháp có thể kể đến như: Tăng cường hơn nữa công tác khơi thông cửa thu nước, mương thu nước, khảo sát toàn bộ các bất cập về hệ thống cống thoát nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đồ án quy hoạch chuyên ngành cao độ nền và thoát nước mặt đô thị…

Xuất hiện nhiều điểm ngập lụt

Trong các đợt mưa lớn vào tháng 10/2022 và gần nhất là giữa tháng 10/2023, Đà Nẵng xuất hiện nhiều điểm ngập lụt. Trong đó một số điểm bị ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và thiệt hại tài sản người dân như khu vực đường Mẹ Suốt, Khe Cạn, Nguyễn Nhàn...

Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, tần suất xuất hiện các trận mưa lớn ngày càng nhiều, vượt quá năng lực hệ thống thoát nước của Thành phố.

Hệ thống thoát nước của Đà Nẵng vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là tại khu vực trung tâm. Phần lớn hệ thống thoát nước được xây dựng từ lâu và hiện đã xuống cấp. Một số tuyến cống cũ được xây bằng gạch và sau này xây bằng đá hộc, đã bị sụt lở, tắc nghẽn.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt ở Đà Nẵng.

Cụ thể, hệ thống cống hiện trạng khu vực đô thị Đà Nẵng dài khoảng gần 1.800 km và gần 30 km kênh mương hở. Trong đó, khoảng 40 km tuyến cống được xây dựng trước năm 1994, bằng loại đá hộc được che đậy bằng tấm đan bê tông cốt thép. Còn các tuyến cống được xây dựng sau này sử dụng các loại vật liệu có độ bền cao (bê tông cốt thép) và có kích thước phù hợp.

Trong thời gian qua, TP Đà Nẵng đã ưu tiên đầu tư xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước, tuy nhiên vẫn chưa thể hoàn chỉnh để đáp ứng được yêu cầu về giải quyết triệt để ngập úng bởi tốc độ đô thị hóa tại Đà Nẵng đang diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về nguồn lực đầu tư rất lớn.

Lý giải tình trạng một số khu dân cư như đường Mẹ Suốt, Khe Cạn... cứ mưa to là ngập, lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đây là những khu vực người dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, không được quy hoạch bài bản, hạ tầng kỹ thuật chưa thể đầu tư đồng bộ, có nơi không có hệ thống cống thoát nước và có địa hình thấp trũng.

Việc triển khai các dự án thoát nước ở khu vực này cần phải cân nhắc kỹ nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư, phù hợp với định hướng quy hoạch sử dụng đất.

Đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 13 - 17/10 khiến nhiều khu vực ở Đà Nẵng ngập sâu.

Theo ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Thành phố phát triển đô thị mới trên lõi nền đô thị cũ, do đó việc thoát nước ở thành phố thực sự có vấn đề. Ngoài lỗi thiết kế không khớp nối, còn có vấn đề lượng nước quá lớn ở sân bay. Trước đây khu vực sân bay Đà Nẵng được thiết kế với 14 hồ điều hòa nhưng thời gian qua các hồ đã bị bồi lấp.

Dù Đà Nẵng đã tích cực nạo vét, khơi thông cống rãnh trước mùa mưa bão… tuy nhiên, chỉ cần 1 tấm nylon bít cửa thu cũng ảnh hưởng đến việc thoát nước. Vì vậy việc nạo vét, kiểm tra cần phải xử lý trước, trong và sau khi mưa.

Sẽ khai đồng loạt các giải pháp…

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, Thành phố đang chuẩn bị đầu tư và thi công các dự án thoát nước, xử lý ngập úng. Sắp tới, sẽ triển khai đồng loạt các giải pháp như tăng cường hơn nữa công tác khơi thông cửa thu, mương thu nước. Đồng thời khảo sát toàn bộ các bất cập về hệ thống cống thoát nước, trước mắt ưu tiên tại khu vực đô thị cũ.

"Về giải pháp căn cơ, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện đồ án quy hoạch chuyên ngành cao độ nền và thoát nước mặt đô thị. Đây là cơ sở để đề xuất các dự án thoát nước có quy mô lớn trên địa bàn, bảo đảm giải quyết triệt để vấn đề ngập úng", ông Phùng Phú Phong chia sẻ.

Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Sở Xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện đồ án quy hoạch chuyên ngành cao độ nền và thoát nước mặt đô thị.

Hiện nay, nhiều dự án trên địa bàn Đà Nẵng đang được khẩn trương thi công như tuyến cống liên phường Xuân Hà (từ đường Điện Biên Phủ đến kênh Phú Lộc), tuyến kênh từ KCN Hòa Khánh ra sông Cu Đê và các tuyến cống chuyển nước mưa từ phía biển về hướng sông Hàn...

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đang thực hiện các dự án gồm tuyến đường Trục I Tây Bắc (đoạn từ Hồ Tùng Mậu đến nút giao Quốc lộ 1A), tuyến đường Nguyễn An Ninh nối dài (đoạn từ đường sắt đến Quốc lộ 1A), tuyến cống thoát nước chính nối từ nút giao đường số 2 KCN Hòa Khánh - Quốc lộ 1A đến hồ Bàu Sấu...

UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên và các đơn vị tổ chức lập quy hoạch phân khu phải ưu tiên dành quỹ đất để bố trí hành lang thoát lũ, hình thành các hồ điều hòa.

Trước mắt, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các ban quản lý dự án chuyên ngành hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án chống ngập khu vực xung quanh sân bay Đà Nẵng (nâng nền, cải tạo hố ga, bổ sung tuyến cống thoát nước nối từ hồ Thạc Gián qua hồ Công viên 29/3, tuyến cống thoát nước dọc đường Hoàng Hoa Thám) và triển khai dự án cải tạo các hồ điều tiết khu vực sân bay Đà Nẵng, với kinh phí dự kiến khoảng hơn 700 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn