Đà Nẵng: Thảm cảnh nắng bụi, mưa lầy tại Khu tái định cư Hòa Liên 4

07:00 29/05/2024
Nhiều năm nay, các tuyến đường của Khu tái định cư Hòa Liên 4 tại TP Đà Nẵng luôn trong cảnh nắng bụi, mưa lầy do hạ tầng chưa được đầu tư. Khu tái định cư này được bàn giao cho người dân vào ở từ năm 2012, nhưng đến nay nhiều tuyến đường mới chỉ được rải đá dăm.

Nhiều tuyến đường của Khu tái định cư Hòa Liên 4 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chi chít ổ gà và chưa được thảm nhựa, không có tên đường. Sau trận mưa lớn mới đây, nhiều đoạn trở nên lầy lội.

Theo người dân sống tại Khu tái định cư Hòa Liên 4, trước đây khi thành phố có chủ trương giải tỏa để thực hiện các dự án, các hộ dân đã chấp nhận nhường lại mảnh đất ở bao đời để thành phố triển khai. Tuy nhiên, từ khi đến nhận đất xây nhà ở tại Khu tái định cư đến nay, hệ thống hạ tầng vẫn chưa được đầu tư hoàn thiện, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương.

Nhiều năm nay, các tuyến đường ở khu tái định cư Hòa Liên 4 luôn trong cảnh nắng bụi, mưa lầy do hạ tầng chưa được đầu tư.

Ông Lê Văn Dũng (58 tuổi, sống tại Khu tái định cư Hòa Liên 4) cho biết, năm 2018, gia đình ông nhường đất để thành phố thực hiện dự án kênh thoát lũ kịp tiến độ. Khi giải tỏa, ông Dũng hy vọng về ở khu tái định cư mới, điều kiện sống sẽ bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Tuy nhiên, khác với suy nghĩ thì từ đó đến nay, các tuyến đường ở đây vẫn chưa được thảm nhựa, mà chỉ dừng lại ở việc rải đá cấp phối.

“Nhà tôi ở trước đây đường bê tông đẹp hơn. Còn bây giờ về nơi ở mới, trời nắng là bụi, mùa mưa lớn nước không thoát được, đường ngập, bùn lầy. Cuộc họp nào chúng tôi cũng kiến nghị nhưng chưa có tiến triển”, ông Dũng nói.

Sau trận mưa lớn mới đây, nhiều đoạn trở nên lầy lội, gây khó khăn cho người dân đi lại.

Trong khi đó, ông Ngô Tấn Toản (65 tuổi, Khu tái định cư Hòa Liên 4) than thở, hàng trăm hộ dân nơi đây đang sống trong cảnh môi trường sống ô nhiễm khi hệ thống hạ tầng đầu tư chắp vá. “Đường về mùa nắng bụi mù, kèm đá dăm đổ trên mặt đường rất dễ trượt xe ngã. Tội nhất là mấy cháu học sinh đi học vào mùa mưa”, ông Toản cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đang đẩy nhanh tiến độ trong việc xác định cao trình hiện trạng của nền đường để trải nhựa đường. Dự kiến trong thời gian 3 tháng tới, những thủ tục này sẽ đảm bảo để triển khai.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri mới đây, ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, những bức xúc của người dân rất cấp thiết. Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng làm sớm, đến tháng 8/2024 phải có thông tin cuối cùng để triển khai.

Cơ quan chức năng đang đẩy nhanh tiến độ trong việc xác định cao trình hiện trạng của nền đường để trải nhựa đường. 

Ông Cường cũng yêu cầu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (đơn vị điều hành dự án) phải đẩy nhanh tiến độ, trong đợt tiếp xúc cử tri lần tới phải trả lời được câu hỏi khi nào trải nhựa với các tuyến đường.

Được biết, các tuyến đường tại Khu tái định cư Hòa Liên 4 do Công ty CP Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng triển khai. Tuy nhiên, nhiều năm trước, dự án này có sai phạm liên quan đến san lấp. Sau đó, dự án được bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng tiếp quản cho đến nay.

Bình luận