Đà Nẵng xem xét mở rộng đối tượng hưởng chính sách NƠXH

11:30 07/05/2024
Đà Nẵng có chủ trương về phát triển NƠXH cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ban Thường vụ Thành ủy đã có chủ trương, chỉ đạo Đảng đoàn Liên đoàn Lao động thành phố rà soát và xem xét để mở rộng đối tượng phù hợp được hưởng chính sách NƠXH.

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng vừa có buổi tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân, lao động. Tại buổi tiếp xúc, 250 cử tri đến từ Liên đoàn Lao động và công nhân, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã phản ánh 21 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

Cử tri Nguyễn Ngọc Tôn (Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung) cho rằng, trong các Luật Công đoàn trước đây đều quy định kinh phí Công đoàn để tổ chức Công đoàn có điều kiện chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Kinh phí Công đoàn là nguồn thu quan trọng để tổ chức Công đoàn thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

"Trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn khó khăn và để Công đoàn chủ động, độc lập trong hoạt động, đề nghị Quốc hội tiếp tục quy định nguồn thu 2% kinh phí Công đoàn trong Luật Công đoàn (sửa đổi). Đồng thời. quy định chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp cố tình không đóng kinh phí Công đoàn, giống như cơ chế xử lý doanh nghiệp khi nợ Bảo hiểm" - Cử tri Nguyễn Ngọc Tôn nêu ý kiến.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo rà soát, xem xét mở rộng đối tượng được hưởng chính sách NƠXH. Ảnh: internet

Cử tri Nguyễn Thị Như (Chủ tịch Nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) phản ánh, bản thân công tác tại nhóm lớp mầm non độc lập, tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đến năm 2023. Sau đó, chị không được đóng bảo hiểm tiếp, mà phải chuyển sang đóng bảo hiểm tự nguyện.

Việc này ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân và các cô chủ nhóm trẻ khác, vì theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chủ nhóm trẻ độc lập tư thục không phải đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cử tri Nguyễn Thị Như đề nghị, các ĐBQH nghiên cứu, xem xét góp ý bổ sung đối tượng chủ nhóm trẻ độc lập tư thục là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho họ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng giải đáp về vấn đề nhà ở và việc làm cho người lao động. Theo đó, TP Đà Nẵng có chủ trương về phát triển NƠXH cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Việc đưa các điều kiện để người lao động được hưởng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp… Ban Thường vụ Thành ủy đã có chủ trương, chỉ đạo Đảng đoàn Liên đoàn Lao động thành phố rà soát và xem xét để mở rộng đối tượng phù hợp được hưởng chính sách NƠXH.

Tính đến hết năm 2023, toàn thành phố đã hoàn thành 15.549 căn hộ chung cư và 1.146 phòng ký túc xá sinh viên, trong đó ngân sách thành phố đầu tư đã hoàn thành 10.579 căn và 2 dự án ký túc xá sinh viên tập trung với 1.146 phòng. Hiện nay, TP Đà Nẵng đang báo cáo với các cấp có thẩm quyền để chuyển khu KTX sinh viên này thành NƠXH phục vụ cho người lao động.

Hiện thành phố đang chuẩn bị công tác đầu tư 1 dự án với khoảng 608 căn từ nguồn ngân sách thành phố, và đang thực hiện thủ tục kêu gọi đầu tư 3 dự án khác với khoảng 3.500 căn từ nguồn ngân sách.

Tính đến hết năm 2023, ngân sách thành phố đầu tư đã hoàn thành 10.579 căn hộ chung cư và 2 dự án ký túc xá sinh viên tập trung với 1.146 phòng.

“Hiện nay, thành phố đã thống nhất về mặt chủ trương, để cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bố trí 1 khu đất xây dựng các thiết chế về nhà ở công nhân với khoảng 700 căn cho người lao động trên địa bàn.

Điều này thể hiện rõ chủ trương của thành phố trong việc quan tâm, bố trí, tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn có nhà ở. Ngoài ra, thành phố tiếp tục có chủ trương về cơ chế để hỗ trợ cho người lao động, nhất là những người tham gia vào các tổ chức Công đoàn có điều kiện về nhà ở” - ông Nguyễn Văn Quảng cho biết.

 

Bình luận