Đô thị xanh

Đà Nẵng yêu cầu xử lý triệt để tình trạng nước thải chảy ra biển

Đà Nẵng yêu cầu xử lý triệt để tình trạng nước thải chảy ra biển

Xuân Lam Xuân Lam - 19:02, 26/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, mục tiêu lớn nhất của Thành phố là giữ được các bãi biển xanh, sạch, an toàn, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm trên các bãi biển.

Ngày 25/7, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã buổi kiểm tra tình hình xử lý nước thải tại các cống thoát nước ven biển Mỹ Khê. Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, mục tiêu lớn nhất của Thành phố là giữ được các bãi biển xanh, sạch, an toàn, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm trên bãi biển Mỹ Khê.

Do đó, những năm qua, Thành phố đã chú trọng đầu tư hệ thống thu gom nước thải ven biển. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đánh giá lại toàn bộ hiện trạng của 2 hệ thống thu gom nước thải cũ và mới, trong đó làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng khi trời mưa nước thải chảy tràn ra bãi biển.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các đơn vị chức năng sớm có phương án thu gom nước mưa, không để tràn ra bãi biển.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo đấu nối đường nước thải từ tất cả nhà dân, khách sạn, nhà hàng vào hệ thống thu gom nước thải mới. Đặc biệt, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng phải bảo đảm việc nạo vét sạch hệ thống cống thoát nước để hạn chế thấp nhất các tồn dư trong cống được nước mưa đẩy ra bãi biển.

Mặt khác, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu Thành phố cần có chủ trương đầu tư bịt các cửa xả ra biển và chuyển dòng nước mưa về sông Hàn, cùng đó rà soát rất cả các trạm bơm để huy động công suất bơm cao khi có mưa to để đưa nước mưa về sông Hàn. Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, các chủ trương đầu tư này cần được triển khai ngay và sớm trình HĐND Thành phố quyết định.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, tại khu vực ven biển phía Đông được Thành phố đầu tư hệ thống thu gom nước thải. Hệ thống này được đầu tư theo hình thức thoát nước nửa riêng, nước thải được thu gom về mùa khô. Còn về mùa mưa hoặc khi có mưa lớn, nước thải và nước mưa hòa lẫn, xả ra môi trường.

Để xử lý tình trạng nước thải chảy tràn ra biển, TP Đà Nẵng sẽ vận động người dân, doanh nghiệp triển khai đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước riêng.

Tuy nhiên, do tốc độ phát triển thương mại dịch vụ tại khu vực này tăng rất nhanh nên từ năm 2017 đã xuất hiện tình trạng quá tải, nước thải thường xuyên đổ ra biển, kể cả khi không xảy ra mưa, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Để xử lý tình trạng trên, năm 2018, TP Đà Nẵng đã có chủ trương đầu tư thí điểm hạng mục Hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê - Mỹ An thuộc dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, giao BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên điều hành dự án. Phạm vi của dự án có diện tích khoảng 363 ha chạy dọc ven biển.

Được biết, hệ thống mới này được hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 01/2022, khi vận hành đã tách hoàn toàn nước thải của các cơ sở sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình để thu gom riêng và chuyển về trạm xử lý nước thải; còn nước mưa sẽ được xả qua các cửa cống ven biển.

 

Ý kiến của bạn