Chỉ đạo điều hành

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Khải An Khải An - 06:18, 11/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 10/12, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN (10/12/1993 - 10/12/2023) và 117 năm truyền thống (1906 - 2023), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng ĐHQGHN. Trong thư, Tổng Bí thư ghi nhận, sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ĐHQGHN đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, trở thành trung tâm đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, được quốc tế đánh giá và xếp hạng cao, có vai trò nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

“Nghị quyết số 45-NQ/TW của Hội nghị lần thứ tám BCH TW Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới đã đề ra nhiệm vụ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách đột phá và đầu tư nguồn lực để phát triển cơ sở giáo dục đại học đạt trình độ tiên tiến, trong đó, ĐHQGHN được xếp hạng trong nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2030. Vì vậy, tôi tin tưởng và mong rằng tập thể thầy và trò ĐHQGHN sẽ phát huy trí tuệ, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê và sức sáng tạo để hoàn thành thắng lợi mục tiêu nêu trên” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư chúc ĐHQGHN tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu quốc gia, từng bước vươn lên trên bản đồ các đại học hàng đầu châu Á và thế giới; sớm xây dựng thành công Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thông minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm khu vực.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, ngày 10/12/1993, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký Nghị định số 97/CP về việc thành lập ĐHQGHN trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại một số trường đại học và viện nghiên cứu khoa học ở khu vực Hà Nội.

Theo đó, ĐHQGHN là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tiễn, có nhiệm vụ đào tạo chuyên gia các ngành khoa học và công nghệ trình độ cao và hỗ trợ học thuật cho các trường đại học khác.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ, hành trình 30 năm trưởng thành và phát triển vừa qua là hành trình của sự kiên trì đổi mới, phát triển vượt bậc, trở thành đại học hàng đầu, tiên phong của giáo dục Việt Nam, là hành trình khẳng định vị thế trong nước và quốc tế của ĐHQGHN. Chặng đường ấy tuy chưa dài nhưng cũng đủ để nhìn nhận, đánh giá những thành tựu và đóng góp của ĐHQGHN cho phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm quốc phòng - an ninh của đất nước.

GS.TS Lê Quân khẳng định: ĐHQGHN hướng tới tương lai với những chiến lược và mục tiêu cơ bản như: Xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thông minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm khu vực, phấn đấu đến năm 2025 sẽ có 25 nghìn sinh viên và hướng tới năm 2030 đạt quy mô đô thị 100 nghìn người với 80 nghìn học sinh, sinh viên và khoảng 10 nghìn giảng viên, nhân viên; là trung tâm đổi mới sáng tạo gắn với các doanh nghiệp.

ĐHQGHN xác định trở thành trung tâm lõi của TP Hòa Lạc thuộc Thủ đô Hà Nội; ĐHQGHN tập trung thu hút nhân tài với cơ chế linh hoạt và hiệu quả theo phương châm kiến tạo môi trường để các nhà khoa học xuất sắc phát huy tối đa năng lực chuyên môn, hướng tới những công trình có chất lượng, có giá trị và đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Thành tựu sau 30 năm thực hiện mô hình Đại học đa ngành, đa lĩnh vực góp phần tô thắm thêm truyền thống 117 năm vẻ vang từ Đại học Đông Dương, Trường Đại học Việt Nam và Trường Đại học Tổng hợp đóng góp xứng đáng công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhất đón nhận hôm nay. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tin tưởng, với những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước sẽ tạo ra xung lực mới để ĐHQGHN thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình, thực sự là nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của nước ta.

ĐHQGHN bao gồm 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu do Thủ tướng thành lập; 7 trường, khoa, viện, trung tâm nghiên cứu trực thuộc; 14 đơn vị dịch vụ hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu khoa học cùng 2 bệnh viện, 4 trường phổ thông chuyên và chất lượng cao.

Các đơn vị đào tạo và nghiên cứu hoạt động theo cơ chế mở và liên thông, liên kết trong sự quản lý, điều phối thống nhất của ĐHQGHN, sử dụng chung đội ngũ cán bộ khoa học và hạ tầng công nghệ và cơ sở vật chất - kỹ thuật.

ĐHQGHN hiện có gần 5.200 viên chức và người lao động, trong đó số giảng viên và cán bộ nghiên cứu hơn 2.700 người với 556 GS, PGS và 1.700 TS.

Ý kiến của bạn