Phóng sự ảnh

Đắm chìm trong kỳ quan thiên nhiên của Tân Cương

Đắm chìm trong kỳ quan thiên nhiên của Tân Cương

Nguyên Vỵ Nguyên Vỵ - 13:01, 17/08/2023

Đặc điểm địa lý đa dạng đã tạo nên những cảnh đẹp được ví như những kỳ quan thiên nhiên của Tân Cương.

Những kỳ quan thiên nhiên của Tân Cương không chỉ đẹp vào mùa xuân mà mùa nào cũng mang một sắc màu đặc biệt làm say đắm lòng người.

kỳ quan thiên nhiên
Hồ thiên đường - kỳ quan thiên nhiên của Tân Cương

Tân Cương luôn được coi là một trong những điểm nóng du lịch của Trung Quốc có lẽ bởi nơi đây chính là cửa ngõ phía Tây của Trung Quốc trên con đường giao thương vào Trung Á từ nhiều thế kỷ trước. Hiện nay, nhiều dấu tích nằm rải rác ở Tân Cương, đặc biệt ở khu vực Nam Cương, đã chứng tỏ một thời kỳ cực thịnh của “Con đường tơ lụa” từ phương Đông sang phương Tây. Ngoài ra, một số di tích cũng liên quan đến con đường thỉnh kinh của cao tăng Huyền Trang năm xưa.

kỳ quan thiên nhiên
Cảnh đẹp như tranh vẽ của hồ Thiên Trì - Tân Cương

Đến Tân Cương, bạn không thể bỏ qua hồ Kanas có tuổi đời hơn 200.000 năm tuổi - kỳ quan thiên nhiên của Tân Cương. Nằm trong thung lũng thuộc dãy núi A Lạp Thái nằm ở cực Bắc Tân Cương giáp với Kazakhstan, Mông Cổ, và Nga. Nhờ vị trí đặc biệt ấy mà Kanas có được một vẻ đẹp đây mê hoặc. Được bao quanh bởi dãy núi khổng lồ, lọt thỏm giữa hàng ngàn cây xanh và những cánh đồng hoa dại đủ màu sắc, Kanas như một mỹ nhân quyến rũ khoác chiếc áo xanh ngọc khổng lồ.

kỳ quan thiên nhiên
Hồ Kanas có được một vẻ đẹp đây mê hoặc

Khu tự trị Tân Cương luôn đặc biệt ở chỗ, vẻ đẹp của nó ẩn thấp thoáng của một vùng thảo nguyên Mông Cổ, một chút vẻ đẹp của rừng thông Thụy Sỹ, của cả hồ nước xanh như ngọc ở Tajikistan, hay những ngôi chợ nhiều màu sắc như ở Trung Đông,… Có thể nói, đây chính là nơi các nền văn hóa trên thế giới được hội tụ.

kỳ quan thiên nhiên
Vẻ đẹp yên bình của làng quê Tân Cương

Thảo nguyên Tân Cương nhiều vô kể nhưng Nalati sẽ khiến du khách có được những khoảnh khắc chạm đến đời sống du mục tự nhiên nhất. Xa xa trên triền đồi xanh mát mắt là những túp lều trắng nhỏ bé với bầy ngựa, dê và cừu đang thong thả gặm cỏ. Tất cả như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đầy hoàn hảo giữa thiên nhiên và con người.

kỳ quan thiên nhiên
Làng quê Tân Cương đẹp như một bức tranh được sắp đặt

Những túp lều ấy thuộc về các gia đình du mục đang lưu trú trên thảo nguyên Nalati. Cuộc sống của họ đầy ung dung tự tại mà không hề bị ràng buộc bởi bất kỳ tác động nào. Thích thì ở, không thích thì đi. Chẳng thế mà sự khắc khổ nào có hiện hữu trên khuôn mặt của người dân nơi đây.

kỳ quan thiên nhiên
Cuộc sống du mục trên các thảo nguyên Tân Cương 

Vực An Tập Hải nằm ở phía Bắc dốc núi Thiên Sơn, Tân Cương như một kỳ quan thiên nhiên khiến ai cũng phải say lòng. Những người ghé thăm An Tập Hải thường là những nhiếp ảnh gia, những người đam mê quay phim, chụp ảnh hay ưa thích mạo hiểm.

Kỳ quan thiên nhiên An Tập Hải

Dưới chân vực An Tập Hải là những “hàng sông” chạy dài vòng quanh chân núi, khiến du khách nhìn từ xa tựa như làn sương trắng phủ kín các hẻm núi. Ngoài ra khi nhìn từ trên cao xuống, vực núi này còn trông như một vườn hoa đủ màu sắc. Thiên nhiên đã dành cho An Tập Hải vẻ đẹp hùng vĩ và phong phú nhất để kiến tạo nên những cảnh quan độc nhất của vùng thảo nguyên Tân Cương.

kỳ quan thiên nhiên
Biển hoa oải hương ở thung lũng Y Lê

Đến với Thung lũng Y Lê, trải dài trước mắt du khách là biển hoa oải hương vô tận không thấy điểm dừng. Từng luống hoa từ tím nhạt, tím vừa đến tím đậm tỏa mùi hương thơm ngát khiến bất kỳ ai cũng phải chếch choáng say. Không chỉ những ngón tay mà có lẽ từng sợi tóc, làn da của bất kỳ vị khách nào cũng được “ủ” trong hương nồng của oải hương.

Vào mùa xuân hay những tháng hè, hoa đào, hoa mận, hoa hạnh nở trắng cả một vùng thảo nguyên rộng lớn.
kỳ quan thiên nhiên
Những cô gái Tân Cương xinh đẹp

Cảnh đẹp Tân Cương vốn đã khiến lòng người xao xuyến thì các mỹ nhân Tân Cương lại là lý do khiến không ít cánh mày râu phải thổn thức. Các cô gái Tân Cương nổi tiếng vì sở hữu vẻ đẹp vừa đằm thắm, dịu dàng của Á Đông lại vừa có những nét rất Tây như làn da trắng, sống mũi cao thẳng, dáng người cao ráo… Nhan sắc ấy chỉ nhìn một lần là ấn tượng sâu đậm, ngoái nhìn lần hai chỉ để thêm vấn vương và nếu có lần thứ ba thì ắt hẳn sẽ chẳng còn chốn về…

kỳ quan thiên nhiên
Những chàng trai cô gái với vũ điệu Tân Cương

Tân Cương cũng có rất nhiều loại trái cây như táo, hạnh, lê, đào đủ loại, các loại dưa vùng Trung Á và chỉ riêng nho có đến 16 loại khác nhau. Vào mùa xuân hay những tháng hè, hoa đào, hoa mận, hoa hạnh nở trắng cả một vùng thảo nguyên rộng lớn.

Những cánh đồng cỏ bát ngát đẹp như một bức tranh

Đồng cỏ Bayanbulak là đồng cỏ lớn thứ hai của Trung Quốc, một thảo nguyên đồng cỏ điển hình với gia súc và cừu. Đồng cỏ Bayanbulak còn có Hồ Thiên nga, giống như một viên ngọc trai trên đồng cỏ. Hàng năm, từ tháng 6 đến tháng 9, có rất nhiều thiên nga đến đây sinh sản và nghỉ ngơi, mang đến cho bạn cơ hội ngắm nhìn những loài động vật xinh đẹp này, đây là một trong những trải nghiệm thú vị tại Tân Cương. 

Đồng cỏ Bayanbulak ở Tân Cương

Mùa đông ở Tân Cương cũng rất đẹp. Những ngồi làng chìm trong tuyết trắng, những hàng cây nhuộm màu trắng huyền ảo như trong truyện cổ tích.

kỳ quan thiên nhiên

kỳ quan thiên  nhiên

kỳ quan thiên nhiên
Cảnh đẹp mùa đông của Tân Cương
kỳ quan thiên nhiên
Mùa thu rực rỡ ở Tân Cương

Nguồn: Tạp chí Công thương

Ý kiến của bạn