Công trình xanh

Đánh giá cao định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp đầu tư công trình xanh

Đánh giá cao định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp đầu tư công trình xanh

Thanh Nga Thanh Nga - 21:30, 13/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 13/10, trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh 2022, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT cùng đoàn đại biểu đến từ các tổ chức trong nước và quốc tế đã có chuyến làm việc và tham quan Tòa nhà văn phòng E.TOWN5 được phát triển bởi Công ty CP Cơ điện lạnh (REE).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Thịnh đánh giá cao những mong muốn, định hướng của doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội, có đóng góp cho cộng đồng, tạo nên sự thân thiện với môi trường, tiện nghi cho người sử dụng; đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của REE trong việc thúc đẩy công trình xanh trên cơ sở lợi thế sẵn có của REE đang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn cơ khí và kỹ thuật…

Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT đánh giá cao định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng là đầu mối được Chính phủ giao thực hiện phát triển công trình xanh. Thời gian qua, Bộ đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế triển khai nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực này và đã đạt được những bước tiến nhất định.

Tuy nhiên, trong 10 năm, sự phát triển số lượng công trình xanh vẫn còn hạn chế, tính đến hết quý III/2022 có 242 công trình (theo số liệu của Tổ chức Tài chính quốc tế IFC), trong đó REE đóng góp 2 công trình, cho thấy tiềm năng phát triển công trình xanh ở Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Ông Nguyễn Công Thịnh chia sẻ, do số lượng công trình xanh còn hạn chế nên vấn đề xây dựng định mức, đơn giá, suất đầu tư cho công trình xanh sử dụng vốn ngân sách Nhà nước rất khó thực hiện.

Tại buổi làm việc và tham quan Dự án Tòa nhà E.TOWN5, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong nước và quốc tế đã cùng thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới quản lý vận hành Tòa nhà E.TOWN5, so sánh tổng mức đầu tư, khả năng hoàn vốn, chi phí tăng thêm…

Ông Nguyễn Thế Phương - Quản lý Chứng nhận EDGE của Công ty TNHH SGS Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thế Phương - Quản lý Chứng nhận EDGE của Công ty TNHH SGS Việt Nam cho biết, Dự án Tòa nhà E.TOWN5 tiết kiệm một lượng nước đáng kể lên đến gần 50% với sự trợ giúp của vòi nước lưu lượng thấp và phòng tắm tiết kiệm nước. 

Các tính năng khác bao gồm hệ thống điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng với máy làm lạnh làm mát bằng nước, kính hạn chế với các đặc tính nhiệt và hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng với cảm biến sử dụng. Các tính năng này sẽ giúp tòa nhà tiết kiệm tới 664,3 tấn CO2 mỗi năm.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang - Giám đốc Công ty tư vấn công trình xanh GreenViet chia sẻ tại buổi làm việc và tham quan thực địa.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang - Giám đốc Công ty Tư vấn công trình xanh GreenViet chia sẻ, tại Dự án Tòa nhà E.TOWN5, tất cả các yếu tố của một dự án xanh đều được cân nhắc một cách đầy đủ mà không bị phân tán. Trong khi đó, ở một số chủ đầu tư khác, mỗi bộ phận tài chính hay kỹ thuật có các quyết định khác nhau nên không bảo đảm các yếu tố, các lợi ích của công trình xanh cần được cân nhắc, đánh giá một cách đầy đủ.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Hữu Nhật Quang cũng khẳng định, hầu hết các chủ đầu tư không quá quan tâm nhiều đến chi phí đầu tư công trình xanh khi mà chi phí tăng thêm cho việc đầu tư công trình này là con số nhỏ và hợp lý.

Các đại biểu thảo luận tại hiện trường Dự án Tòa nhà E.TOWN5

E.TOWN 5 cao 17 tầng, là một trong năm tòa nhà văn phòng thuộc khuôn viên E.TOWN, tọa lạc tại quận Tân Bình, TP.HCM. Tòa nhà tiết kiệm tài nguyên, cung cấp môi trường làm việc thoải mái, đồng thời giảm chi phí vận hành với lượng khí thải carbon thấp.

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm