Đánh giá hiệu quả phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy

22:25 29/04/2022
Ngày 29/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, đồng chủ trì cuộc họp đánh giá, kiểm điểm công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tại cuộc họp, các đơn vị chức năng của hai Bộ đã thảo luận, đánh giá tình hình cháy nổ phức tạp hiện nay, những khó khăn, bất cập liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, đánh giá kết quả việc phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC và cứu hộ, cứu nạn đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng liên quan đến hệ thống Quy chuẩn, tiêu chuẩn, công tác PCCC trong nhà và công trình…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cùng thống nhất khẳng định, việc tăng cường công tác phối hợp trong quản lý nhà nước về PCCC đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an là hết sức cần thiết để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác PCCC.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Bích Ngọc

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng của hai Bộ tiếp tục phối hợp nhận diện, đánh giá cụ thể và xác định đúng thực trạng, những bất cập từ góc độ quản lý đối với công tác PCCC, rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở để tổ chức thực hiện.

Trong đó, tập trung vào một số vấn đề trọng tâm liên quan đến vấn đề quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, thẩm duyệt, cấp phép, quy hoạch hạ tầng đô thị; bảo trì quản lý công trình, vấn đề xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học…

Nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật còn chưa phù hợp; nghiên cứu soát xét, sửa đổi, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan về PCCC cho nhà và công trình.

Rà soát, sửa đổi một số điểm vướng mắc trong QCVN 06:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình; quy định trách nhiệm của các tổ chức cá nhân khi để xảy ra tình trạng cháy nổ như thời gian qua.

Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin giữa các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Công An trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về PCCC của chủ đầu tư trong khi đầu tư, xây dựng công trình cũng như trong quá trình hoạt động…

Theo thống kê hiện nay, cả nước có 340.945 cơ sở, công trình thuộc diện quản lý về PCCC, tăng hơn gấp 4 lần so với gia đoạn cách đây 05 năm.

Từ năm 2019 đến tháng 3/2022, trên toàn quốc xảy ra 9.242 vụ cháy, làm chết 266 người, 425 người bị thương, thiệt hại về tài sản sơ bộ ước tính 2.893 tỷ đồng (trong đó có 7.585 vụ cháy các công trình, chiếm 82% tổng số vụ cháy).

 

Bình luận