Đất nền là phân khúc dẫn đầu về lượng giao dịch

07:00 10/07/2024
Trong 6 tháng năm 2024, có hơn 253.000 giao dịch BĐS được thực hiện thành công, bằng 110,2% so với 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó, lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS, trong 6 tháng năm 2024, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương nhằm cụ thể hóa các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn chung cho doanh nghiệp.  

Thị trường BĐS trong đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như mức độ quan tâm, tìm kiếm thông tin về BĐS của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao; lượng giao dịch đối với phân khúc: Căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng (quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023). 

Đáng chú ý, nguồn cung BĐS sau một thời gian còn hạn chế có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán.  

Việc lãi suất ngân hàng được điều chỉnh giảm, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách có lợi cho người mua nhà đã gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường.

Báo cáo về thị trường BĐS của Bộ Xây dựng cho biết, về nguồn cung, trong 6 tháng năm 2024, toàn quốc có 18 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, 23 dự án được cấp phép mới và 984 dự án đang triển khai.

Ảnh minh họa: Internet.

Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở, có 32 dự án hoàn thành, 16 dự án được cấp phép mới và 519 dự án đang triển khai; hoàn thành 8 dự án NƠXH.

Về giá giao dịch, Bộ Xây dựng cho biết, giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị trường có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. 

Với loại hình nhà ở riêng lẻ và đất nền giá giao dịch cũng có xu hướng tăng, nguyên nhân được cho là do giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh.

Đặc biệt, trong 6 tháng năm 2024, toàn quốc có hơn 253.000 giao dịch BĐS được thực hiện thành công, bằng 110,26% so với 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó, lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền.

Tuy nhiên, đánh giá của Bộ Xây dựng cho biết, mặc dù thị trường BĐS đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng thị trường và các doanh nghiệp BĐS vẫn đang phải tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS nhằm cân đối lại cung cầu, cơ cấu sản phẩm thị trường BĐS để tăng nguồn cung, nhất là nguồn cung NƠXH.

Thường xuyên theo sát diễn biến tình hình thị trường BĐS, tăng cường công tác thông tin dự báo, kịp thời có giải pháp ứng phó khi thị trường có biến động bất thường thường kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

"Tính đến ngày 20/6/2024, lĩnh vực kinh doanh BĐS thu hút được số vốn đăng ký của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài khoảng 1,89 tỷ USD, đứng vị trí thứ hai trong tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2023" - Bộ Xây dựng cho biết.

Bình luận