Chỉ đạo điều hành

Đặt quy hoạch PCCC trong tổng thể phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật

Đặt quy hoạch PCCC trong tổng thể phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật

Thanh Nga Thanh Nga - 16:31, 14/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngPhó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch PCCC, cần đặt trong tổng thể phạm vi điều chỉnh của dự án Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, do Bộ Công an đang chủ trì soạn thảo...

Hoạt động CNCH cần được quy định đầy đủ trong Luật

Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 33, sáng 14/5, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH).

Trình bày Tờ trình dự án Luật, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết, hiện nay mới chỉ có hoạt động PCCC được quy định trong Luật PCCC. Qua rà soát các Luật hiện hành cũng chỉ có quy định về hoạt động tìm kiếm, CNCH khi xảy ra sự cố, tai nạn do thiên tai, thảm họa trên quy mô lớn, diện rộng; hoặc trong các lĩnh vực chuyên ngành đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa, hàng không dân dụng, trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, phòng thủ dân sự, năng lượng nguyên tử, hóa chất, biển, hải đảo, môi trường…

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long trình bày Tờ trình dự án Luật. Ảnh: quochoi.vn.

Còn hoạt động CNCH đối với những tai nạn, sự cố thông thường, xảy ra trong đời sống hằng ngày mà lực lượng PCCC và CNCH đang thực hiện, chưa được quy định cụ thể trong văn bản Luật, như các trường hợp: Sự cố, tai nạn cháy, nổ, sập, đổ nhà, công trình; sạt lở đất, đá, có người bị mắc kẹt; tai nạn đuối nước và những sự cố, tai nạn thông thường khác…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, hiện nay lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vẫn đang triển khai các nhiệm vụ liên quan tới quản lý nhà nước về CNCH và là lực lượng giữ vai trò nòng cốt, thường trực trong công tác CNCH, có đầy đủ điều kiện, khả năng để thực hiện nhiệm vụ.

Thống kế trong 10 năm trở lại đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ CNCH được 20.857 vụ; trong đó thực hiện CNCH đối với 13.613 vụ cháy; cứu được 6.468 người; tìm kiếm được 3.129 xác nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Đức, Pháp, Thái Lan, Singapore, Malaysia... đều giao nhiệm vụ CNCH cho lực lượng PCCC và CNCH chuyên trách làm nòng cốt đảm nhiệm. Tham gia phối hợp còn có các lực lượng khác ở cơ sở đã đem lại hiệu quả cao trong công tác CNCH khi xảy ra các tình huống, sự cố.

Từ phân tích trên cho thấy, cần phải quy định đầy đủ trong dự thảo Luật PCCC và CNCH các nội dung về hoạt động CNCH đối với những sự cố, tai nạn thông thường, xảy ra trong đời sống hằng ngày mà lực lượng PCCC và CNCH đang thực hiện và chưa đến mức áp dụng cấp độ phòng thủ dân sự…

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật. Ảnh: quochoi.vn.

Trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, quy định của dự thảo Luật cơ bản phù hợp với vị trí, vai trò của các chủ thể trong công tác PCCC, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu làm rõ yêu cầu PCCC đối với từng loại quy hoạch để có giải pháp, thiết kế về PCCC phù hợp; đánh giá kỹ tác động của các quy định về điều kiện an toàn PCCC đối với nhà ở, phương tiện giao thông cơ giới và cơ sở; nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về PCCC phù hợp với từng loại hình cơ sở, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu quy định rõ công trình thay đổi công năng sử dụng hoặc cải tạo, phương tiện giao thông cơ giới hoán cải ở mức nào thì phải có giải pháp, thiết kế PCCC...

Cần làm rõ yêu cầu PCCC đối với từng loại quy hoạch

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành dự án Luật. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, dự thảo Luật có liên quan đến nhiều Luật khác, do đó cần đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

Dẫn chứng quy định về quy hoạch tại Điều 13 của dự thảo Luật quy định, khi điều chỉnh quy hoạch chung về chức năng, chi tiết đối với đô thị, khu dân cư, cụm công nghiệp, khu chức năng, phải phù hợp với quy định của pháp luật về quy hoạch, có giải pháp thiết kế về PCCC phù hợp với quy hoạch. Nội dung này là hết sức cần thiết vì thời gian qua, các khu dân cư khi xảy ra cháy, đường vào bé, không đưa được các phương tiện PCCC vào nhưng về kỹ thuật, trong Luật Quy hoạch chưa thấy có quy định về vấn đề này mà dự thảo Luật lại dẫn chiếu quy định về pháp luật về quy hoạch thì không thực hiện được. Do đó, phải thiết kế quy định riêng về vấn đề này.

Các đại biểu cho ý kiến tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn.

Bên cạnh đó, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn cũng chưa có quy định về nội dung này nên thời gian qua, công tác PCCC còn có vấn đề. Cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn về nội dung này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm nêu thực tế, hầu hết các dự án, công trình đều có yêu cầu về PCCC, trong đó có các công trình nhà ở dân sinh. Tuy nhiên, tại các đô thị như TP Hà Nội và TP.HCM còn rất nhiều công trình dân sinh không thể đảm bảo tiêu chí, giải pháp thiết kế PCCC như quy định tại dự thảo Luật.

Do đó, cần có giải pháp đạt hiệu quả tốt nhất tại dự thảo Luật để giải quyết những vấn đề về thiết kế PCCC đối với hệ thống công trình xây dựng dân sinh đang tồn tại, tránh trường hợp người dân khi xây dựng mới, cải tạo nhà ở gặp khó khăn khi xin cấp phép xây dựng vướng yêu cầu không có khả năng thực hiện được quy định tại dự thảo Luật.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch PCCC trong dự thảo Luật. Ảnh: quochoi.vn.

Lấy ví dụ về những khó khăn, bất cập trong công tác PCCC tại các khu dân cư, ngõ hẻm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần có những đúc kết, rút kinh nghiệm để hạn chế tối đa số vụ cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nghị quyết số 99/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về việc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC và Báo cáo giám sát của Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về việc thực hiện Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2020-2022.

Về bổ sung quy định hoạt động CNCH những sự cố, tại nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần có đánh giá và rà soát kỹ lưỡng bởi công tác CNCH liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, có sự giao thoa lớn; Quy định cụ thể hơn về cơ chế phối hợp chỉ huy, hỗ trợ liên quan đến CNCH.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của quy định về quy hoạch PCCC, nhưng nội dung dự thảo Luật chưa đề cập tới. Cần đặt nội dung này trong tổng thể phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật.

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, UBTVQH đề nghị Chính phủ nghiên cứu, làm rõ phạm vi điều chỉnh, nhất là phần CNCH để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; bổ sung các điều kiện, tiêu chí, nội dung quy hoạch về PCCC; công tác phối hợp trong thẩm tra, thẩm định, nghiệm thu PCCC, điều kiện kinh doanh bảo đảm thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; rà soát các điều khoản thi hành và điều khoản chuyển tiếp… để hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7.

Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 04/4/2024 của Chính phủ về phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3/2024 lưu ý, Bộ Công an khi xây dựng dự án Luật PCCC và CNCH có giải pháp xử lý công trình hiện nữu không bảo đảm về PCCC, giao Chính phủ quy định phù hợp với thực tế để các Bộ, địa phương có căn cứ thực hiện giải pháp kỹ thuật khắc phục những vướng mắc, tránh lãng phí nguồn lực…

Ý kiến của bạn