Đầu năm mới, ngân hàng kích cầu vay mua nhà như thế nào?

07:36 12/02/2024
Loạt động thái của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực và kích thích nhu cầu vay mua nhà gia tăng trong nhân dân, thúc đẩy đà phục hồi của thị trường bất động sản ngay từ quý đầu năm 2024.

          Lãi suất cho vay thấp nhất 2 thập kỷ

Bước sang năm 2024, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều nhà băng đã hạ lãi suất cho vay mua nhà 1 - 2% so với giai đoạn cuối năm 2022, đầu 2023, xuống quanh 5,9 - 6,5%/năm.

Trong tháng 1, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng quốc doanh dao động 6,4 - 7%/năm, giảm 1 - 1,5% so với cuối năm ngoái, còn nếu so với cùng kỳ năm 2023, mức lãi cho vay hiện thấp hơn 2 - 3%.

Trong đó, lãi suất ưu đãi tốt nhất cho các khoản vay mua nhà phát sinh mới thuộc về VietinBank ở mức 6,4%/năm; BIDV xuống quanh 6,5%/năm; Vietcombank cũng đưa lãi suất cho vay mua nhà xuống 6,7%/năm. Agribank lúc này có mức lãi suất cho vay cao nhất trong nhóm ngân hàng quốc doanh, với mức 7%/năm áp dụng cho thời gian ưu đãi 12 - 24 tháng.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, hiện mức lãi suất cho vay mua nhà trong đầu tháng 1 dao động 5,9 - 10,5%/năm.

Sang tháng 2, khung lãi suất vay mua nhà của 10 ngân hàng thương mại trong nước được áp dụng trong phạm vi mới từ 5,8 - 10,99%/năm.

Bước sang 2024, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều nhà băng đã hạ lãi suất cho vay mua nhà. (Ảnh minh họa).

Khảo sát cho thấy, Shinhan Bank đang có gói lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi nhất ở mức 5,8%/năm. Hạn mức cho vay tối đa lên đến 70% với thời hạn vay trong 30 năm. Kế đến là Hong Leong Bank với lãi suất vay ghi nhận được từ 6,7%/năm. Khách hàng có thể vay đến 80% giá trị nhà thế chấp và thời hạn của gói vay kéo dài đến 25 năm.

TPBank cũng đang triển khai gói vay với lãi suất ngân hàng chỉ từ 6,9%/năm. Hạn mức cho vay tối đa đạt mức 90% tổng tài sản nhà mua thế chấp và thời hạn trả nợ kéo dài đến 30 năm. Gói vay ưu đãi kế tiếp đang được HSBC triển khai với lãi suất ghi nhận được là 6,99%/năm. Thời hạn cho vay kéo dài đến 25 năm với hạn mức cho vay đạt 70%.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể linh hoạt lựa chọn những gói vay mua nhà với lãi suất ngân hàng ưu đãi không kém như: Woori (6,7%/năm), SCB (7,9%/năm), OCB (8,49%/năm), PVcomBank (9%/năm) và MSB (10,99%/năm).

Tính đến ngày 6/2, MSB là ngân hàng triển khai gói vay với lãi suất cao nhất. Khách hàng có thể vay được 90% tổng giá trị của ngôi nhà và thời hạn gói vay đến 35 năm.

Tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần liên tục giảm lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5 - 2%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Việc này đã tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường.

Lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm so với cuối năm 2022. "Lãi suất cho vay đang thấp nhất 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại khẳng định lãi suất không thể thấp hơn nữa", ông Tú nói.

Kích cầu mua nhà tốt hơn

Nhìn lại thời điểm này của một năm trước, câu chuyện người mua nhà muốn vay tiền ngân hàng gần như là bất khả thi. Một trong những lý do chính xuất phát từ việc lãi suất neo ở ngưỡng cao (nhiều ngân hàng trên 10%/năm).

Cùng với đó, lãi suất huy động trở nên hấp dẫn trong giai đoạn cuối 2022, đầu 2023 cũng kích thích dòng tiền trong dân chảy vào nhà băng thay vì bất động sản hay các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Song, câu chuyện của những ngày đầu năm 2024 đã khác, với việc các ngân hàng tích cực giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, hệ số rủi ro khoản vay cũng được điều chỉnh giảm để kích cầu mua nhà nhờ chính sách mới.

Cụ thể, với Thông tư số 22/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định về tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh hệ số rủi ro một số khoản vay bất động sản như nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp…

Giới chuyên gia nhìn nhận, thông tư này sẽ tác động tích cực đến việc cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng cá nhân là đối tượng mua nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp trong thời gian tới.

Theo quan điểm của Chứng khoán Vietcap (VCSC), những thay đổi về hệ số rủi ro tín dụng đối với nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ nhằm giải quyết một phần nút thắt về nguồn vốn và hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, từ đó hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững lâu dài của nền kinh tế.

"Năm 2023, người dân hầu như không vay tiền mua nhà, sửa nhà. Tôi hy vọng năm 2024, khi lãi suất cho vay giảm tiếp, tín dụng mua nhà, sửa nhà sẽ phục hồi", Trưởng khối cho vay bán lẻ của một ngân hàng thương mại cổ phần nói.

TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia nhận định: "Bất động sản đã qua thời kỳ khó khăn nhất. Vốn cho lĩnh vực này vẫn chảy đều. Việc ngân sách nhà nước giao hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% từ đầu năm và giảm trọng số rủi ro với bất động sản khu công nghiệp, nhà ở xã hội tại Thông tư 22 sẽ hỗ trợ lớn cho tín dụng bất động sản năm nay".

Còn theo bà Trang Lê - Giám đốc cấp cao Khối Nghiên cứu và tư vấn JLL Việt Nam, nhiều ngân hàng thương mại đang tích cực chào gói vay bất động sản với lãi suất ưu đãi, các khoản vay thế chấp cũng như nhiều chương trình hỗ trợ khác. Các chủ đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2023 cũng đưa ra chính sách trả chậm khá hấp dẫn.

Tuy vậy, người mua nhà và nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, cân nhắc kỹ nhiều yếu tố. Hiện tại, nguồn cung hạn chế, các dự án chào bán chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp nên thiếu loại nhà ở phù hợp thu nhập và khả năng chi trả của người dân".

Nguồn: reatimes.vn

 

Bình luận