Hạ tầng

Đẩy nhanh thi công hoàn thành Dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Đẩy nhanh thi công hoàn thành Dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

Thanh Nga Thanh Nga - 10:01, 21/09/2022

Tỉnh Đồng Nai đã bàn giao 100% mặt bằng Dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cho chủ đầu tư, các khó khăn về vật liệu đất đắp đã dược xử lý xong.

Dự án dài khoảng 99km, khởi công tháng 9/2020, kế hoạch hoàn thành tháng 12/2022.

Giai đoạn trước đây Dự án chậm tiến độ nguyên nhân do khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường, thời tiết không thuận lợi (mùa mưa đến sớm và kéo dài), ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (phải dừng thi công hơn một tháng), năng lực tài chính của một số nhà thầu thiếu hụt nhất là trong thời điểm giá nhiên liệu, vật liệu tăng mạnh…

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 21/4/2022, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân và bàn giao mặt bằng 51,33km tuyến chính (100%) cho chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến mặt bằng thi công đã được tỉnh di dời xong, bảo đảm mặt bằng cho nhà thầu triển khai công tác xây lắp. Tỉnh đang tiếp tục di dời các công trình còn lại, chủ yếu để bảo đảm tĩnh không và khoảng cách theo chiều ngang, các công trình này không ảnh hưởng đến công tác thi công của các nhà thầu.

Vật liệu san lấp cũng được tỉnh Đồng Nai tháo gỡ cho chủ đầu tư, đến nay đơn vị thi công cơ bản hoàn thành công tác san lấp, đắp đất nền đường.

Tiến độ giải ngân tính từ lúc khởi công được 1.702/3.106 tỷ đồng, đạt 54,8% so với tổng khối lượng hợp đồng.

Về kế hoạch vốn GPMB và di dời hạ tầng kỹ thuật, đã giao hơn 2.475 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 2.313 tỷ đồng, còn lại khoảng 162 tỷ đồng. Đến nay, nguồn kinh phí này đã được ban QLDA Thăng Long chuyển trước đầy đủ cho các huyện bảo đảm đủ để thực hiện các phần việc còn lại của Dự án.

Theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án của Bộ GTVT, thời hạn hoàn thành dự án là năm 2022. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu tăng cường máy móc, thiết bị, nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành Dự án đưa vào khai thác.

Bộ GTVT đánh giá Dự án cơ bản sẽ hoàn thành, thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022 và đưa vào khai thác sử dụng đầu năm 2023.

 

Ý kiến của bạn