Thị trường

Đẩy nhanh tiến độ rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

Đẩy nhanh tiến độ rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

Thanh Trà Thanh Trà - 07:00, 10/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐây là một trong những nội dung của Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 8/4/2023 vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương đẩy nhanh tiến độ rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản (BĐS) cụ thể.

Khẩn trương tổng hợp, công bố danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 04 ngân hàng thương mại nhà nước (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam) triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định.

Trước đó, ngày 11/3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nghị quyết yêu cầu, tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, khôi phục thị trường BĐS đi đôi với kiểm soát rủi ro; coi trọng việc giám sát, điều tiết thị trường...

Thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng tăng trưởng nhờ chính sách | Bất động  sản | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ảnh minh họa: Internet.

Mục tiêu của Nghị quyết nhằm tháo gỡ các vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục cũng như tổ chức triển khai thực hiện các dự án BĐS, nhất là liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng, đấu giá…

Cùng đó, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đang triển khai để sớm hoàn thành, tạo nguồn cung cho thị trường; tháo gỡ khó khăn về các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, quỹ đầu tư… khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS, góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh, các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai, trong đó, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh, nhà ở BĐS đảm bảo đồng bộ, khả thi.

Cụ thể, khẩn trương xây dựng và trình Quốc hội xem xét thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Đấu giá (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi)... Đồng thời, thúc đẩy phát triển NƠXH.

Về nguồn vốn tín dụng, Nghị quyết yêu cầu, điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở nói riêng và thị trường BĐS nói chung.

Đáng chú ý, ngày 27/3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký văn bản số 178/TTg-CN về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường BĐS.

Mới đây, ngày 03/4, Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Được biết, mục tiêu của Đề án nhằm phát triển NƠXH, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ NƠXH các địa phương sẽ hoàn thành là 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Ý kiến của bạn