Đề nghị bổ sung quy định phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh và lưu trú

06:00 28/06/2024
Ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến phòng cháy đối với nhà ở trong ngõ, hẻm, đặc biệt là nhà ở kết hợp kinh doanh và lưu trú, tuy nhiên dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chưa có quy định cụ thể…
Đề nghị bổ sung quy định phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh và lưu trú
Ảnh minh hoạ. Nguồn: ITN.

Chiều 27/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).

Liên quan đến các nội dung quy định ở Chương II dự thảo Luật về phòng cháy, ý kiến nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến phòng cháy đối với nhà ở, đặc biệt là nhà ở kết hợp kinh doanh và lưu trú…

Trong đó, đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quy định rõ hơn các biện pháp cơ bản trong phòng cháy.

Theo đại biểu Trần Văn Tiến, các quy định về phòng cháy như dự thảo Luật chỉ phù hợp cho các dự án, công trình xây dựng mới. Tuy nhiên, trong thời gian qua cho thấy, cháy thường xuyên xảy ra trong các khu dân cư hiện hữu. Đề nghị cần bổ sung một số quy định về phòng cháy đối với các khu dân cư hiện hữu như đối với các tuyến đường, ngõ, phố, hẻm mà phương tiện chữa cháy không vào được hoặc không thể vận hành phương tiện, thiết bị chữa cháy công cộng tới công trình, cần phải có các quy định phù hợp về phòng cháy để khi có cháy xảy ra sẽ đáp ứng được kịp thời.

Đại biểu Vũ Thị Liên Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi.. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Vũ Thị Liên Hương - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đề nghị, đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, ngoài việc yêu cầu điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy đối với nhà, cần bổ sung thêm một khoản quy định điều kiện phòng cháy cao hơn đối với nhà ở kết hợp kinh doanh trong các đô thị có mật độ dân cư cao, để làm sao hạn chế thấp nhất thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Cũng quan tâm đến loại hình nhà ở trong thành phố như ngõ, hẻm, chung cư mini, đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng, dự thảo Luật chưa có các quy định cụ thể về phòng cháy đối với loại hình nhà ở này; cùng với đó là các quy định về điều kiện bảo đảm phòng cháy, chữa cháy cơ sở ở nhà, đặc biệt nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi đưa ra các quy định cụ thể cần phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng đối với nhà ở thành thị và nhà ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa để đảm bảo thi hành trong thực tiễn; Làm rõ hơn tính khả thi, giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh.

Đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông. Ảnh: quochoi.vn

Đặc biệt, đại biểu Dương Khắc Mai đề nghị cần điều tra, khảo sát, đánh giá tác động một cách cụ thể, kỹ lưỡng về phòng cháy, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, để quy định một cách chặt chẽ, đảm bảo khả thi trong quá trình thực hiện Luật.

Với nhận định rằng, người dân không sẵn sàng trong công tác PCCC, thoát nạn; có tư tưởng chủ quan về PCCC, đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh  Quảng Trị đề nghị dự thảo Luật này tiếp cận, nghiên cứu kỹ, sâu sắc, đầy đủ, cụ thể hơn công tác PCCC đối với nhà ở, người dân; Xác lập các quy định, trang bị cơ sở vật chất, nguyên tắc ứng xử, hành động của người dân về PCCC và thoát nạn một cách cụ thể và có tính bắt buộc.

Bình luận