Đề nghị tăng quỹ đất dành cho đường trong đô thị

15:07 24/11/2023
Đại biểu Nguyễn Tạo - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đề nghị tăng tỷ lệ đất dành cho kết cấu hạ tầng đường bộ đối với đô thị loại III, loại IV và loại V lên trên 20% để bảo đảm việc phát triển đô thị trong tương lai.

Bất cập trong quản lý và thu hồi đất

Sáng 24/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đường bộ.

Liên quan đến nội dung về quỹ đất dành cho giao thông đường bộ, Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, Điều 8 về quỹ đất dành cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ quy định tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị phải bảo đảm theo loại đô thị, trong đó, đô thị loại đặc biệt 24 - 26%, đô thị loại I 23 - 25%, đô thị loại II 21 - 23%, đô thị loại III 18 - 20% và đô thị loại IV, loại V 16 - 18%...

Đại biểu Nguyễn Tạo - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: quochoi.vn.

Tại dự thảo Luật Đường bộ, để bảo đảm việc phát triển đô thị trong tương lai, đại biểu Nguyễn Tạo - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng đề nghị tăng tỷ lệ đối với đô thị loại III, loại IV, loại V lên trên 20%. Nếu quy định tỷ lệ thấp, khi quy hoạch thiếu quỹ đất giao thông, buộc phải thu hồi đất sẽ tiềm ẩn những yếu tố phức tạp và gây cản trở sự phát triển.

Đại biểu Nguyễn Tạo cho biết, thực tế trong quá trình đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều hệ lụy: Mật độ dân số quá cao trong khu vực trung tâm, sự gia tăng về phương tiện tham gia giao thông ở các khu vực có nhiều chung cư, nhà cao tầng dẫn đến quá tải cho giao thông... Cộng thêm việc các địa phương không tuân thủ tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị khi quy hoạch đô thị như tại TP Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn khác. Con số này chỉ đạt từ 5 - 12%, tùy theo từng khu vực.

Mật độ đường phố tại khu vực trung tâm cũng rất thấp, ví dụ nội đô Hà Nội chỉ đạt khoảng 0,74 km/1km2. Tỷ lệ đất dành cho giao thông cũng rất thấp, mới chỉ đạt được dưới 1%.

Theo đại biểu Nguyễn Tạo, vấn đề thực tiễn đặt ra ở đây là việc quản lý và thu hồi đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ đường bộ, an toàn giao thông đường bộ là vấn đề rất bất cập trong thời gian vừa qua. Từ năm 1982, chúng ta đã xác định hành lang bảo vệ đường bộ đối với vùng ngoại thị và vùng nội thị. Lấy hành lang bảo vệ nội thị thì lấy hành lang bảo vệ đường bộ là lòng lề đường; vùng ngoại ô lấy từ chân mái đường đắp và đỉnh mái đường đào, xác định một khoảng cách cụ thể.

Tuy nhiên, đến khi nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông đường bộ thì việc quản lý hành lang đường bộ trong thời gian vừa qua không được chặt chẽ dẫn đến việc khi GPMB, thi công các dự án hết sức khó khăn trong việc nâng cấp và mở rộng, đội kinh phí của dự án lên rất cao và phát sinh mâu thuẫn tranh chấp đất đai trong quá trình thu hồi và đền bù quyền sử dụng đất.

Đại biểu Nguyễn Tạo đề nghị, trong dự thảo Luật phải thiết kế chế định nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hành lang bảo vệ an toàn giao thông đường bộ. Thông báo cho người dân nắm rõ được những chỉ giới xây dựng cụ thể, đặc biệt là vùng nông thôn khi xây dựng nội dung liên quan đến quy định người dân không phải xin phép xây dựng công trình nhà ở. Hạn chế thấp nhất kinh phí đền bù có thể xảy ra và bảo đảm trật tự, an ninh ở cơ sở.

Bảo đảm tỷ lệ đất giao thông phù hợp khi đô thị được nâng loại

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương lại cho rằng tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị quy định trong dự thảo Luật lần từ 16 - 26% đối với đô thị xây dựng mới, tùy theo loại đô thị là phù hợp.

Tuy nhiên, để phù hợp với xu hướng phát triển hệ thống giao thông ngầm trong đô thị, nhất thiết phải gắn giao thông ngầm với các quy hoạch đô thị, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét quy định thêm các nội dung để gắn với quy hoạch đô thị khu vực sử dụng đất dành cho giao thông tại các không gian ngầm đô thị.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương. Ảnh: quochoi.vn.
Đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: quochoi.vn.

Đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá, dự thảo Luật mới chỉ đề cập đến tỷ lệ quỹ đất giao thông đô thị so với đất xây dựng đô thị trong đô thị mới; đề nghị bổ  sung quy định về tỷ lệ quỹ đất giao thông cho đô thị cải tạo, đô thị nâng loại, khu dân cư nông thôn mới và cải tạo.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Văn Tiến cũng cho biết, thực tế không có mấy đô thị được đầu tư theo quy định, hầu hết các đô thị từ loại III trở lên đều xuất phát điểm từ các đô thị loại IV, loại V có tỷ lệ đất giao thông rất thấp. Khi đô thị được nâng cấp lên loại cao hơn thì quỹ đất trong đô thị hiện hữu không đáp ứng theo loại đô thị được nâng cấp. Nếu không mở rộng đường trong các đô thị hiện hữu sẽ gây ùn tắc giao thông, nếu mở rộng đường sẽ gây tốn kém trong đầu tư và gây nhiều hệ lụy cho xã hội trong công tác GPMB như hiện nay.

Do vậy, đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu về tỷ lệ đất giao thông cho phù hợp khi đô thị được nâng loại, hoặc kết hợp với quy định về chỉ giới xây dựng trong quy hoạch đô thị để quản lý quỹ đất, đảm bảo tỷ lệ quỹ đất giao thông cho phù hợp với loại đô thị được nâng cấp.

Bình luận