Vật liệu

Đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù về mỏ vật liệu cho 6 dự án giao thông

Đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù về mỏ vật liệu cho 6 dự án giao thông

Thu Thảo Thu Thảo - 10:29, 26/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngÁp dụng cơ chế đặc thù về mỏ vật liệu nhằm đảm bảo nguồn cung ứng vật liệu cũng như tiến độ cho nhiều dự án giao thông trọng điểm khi đi qua các địa phương.

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT bổ sung các dự án giao thông đường bộ được áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường.

Theo đó, 6 dự án được đề nghị gồm: Dự án xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn; Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú giai đoạn 1; Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận; Dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1; Dự án nâng cấp tuyến cao Lãnh - Lộ Tẻ trên địa phận tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ; Dự án xây dựng cầu Đại Ngãi, tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Theo Bộ GTVT, việc bổ sung cơ chế đặc thù cho các dự án này là cần thiết bởi thực tế các mỏ VLXD đang khai thác tại các địa phương có công suất khai thác chỉ đủ cung ứng cho các dự án của địa phương. Khi các công trình đường cao tốc, công trình đường bộ trọng điểm đi qua, nhu cầu sử dụng VLXD rất lớn, hầu hết các mỏ VLXD đang khai thác không bảo đảm cung ứng đáp ứng tiến độ các dự án, phải mở mỏ mới để khai thác.

Ngoài ra, trình tự, thủ tục để mở mỏ mới theo quy định của Luật Khoáng sản kéo dài hơn một năm, nếu không có các cơ chế đặc thù về cấp phép khai thác mỏ VLXD thông thường sẽ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai và khó hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Do đó, Bộ GTVT nhận thấy cần thiết áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù trong khai thác mỏ khoáng sản làm VLXD thông thường cho các dự án, công trình đường bộ nêu trên cũng như đã được áp dụng cho các Dự án đường bộ Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 và các cao tốc trục ngang như Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu.

Trước đó, do thực trạng nguồn cung đất, cát đắp phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô gặp nhiều khó khăn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đã chỉ đạo các cơ quan tập trung cao độ, đơn giản hóa, rút ngắn tối đa các thủ tục, áp dụng theo cơ chế đặc thù được Quốc hội và Chính phủ cho phép để bảo đảm cung ứng đủ vật liệu và tiến độ thi công cho dự án.

 

Ý kiến của bạn