Đề xuất kéo dài tuyến metro số 1 đến Đồng Nai và Bình Dương

20:30 25/09/2023
Sở GTVT TP.HCM đã đề xuất phương án kéo dài tuyến metro số 1 đến Đồng Nai và Bình Dương.

Theo đó, để tăng cường mạng lưới giao thông kết nối vùng, Sở GTVT TP.HCM đã đề xuất phương án kéo dài tuyến metro số 1 đến Đồng Nai và Bình Dương. Trong đó, đoạn kéo dài đến Đồng Nai có chiều dài khoảng 18,3 km đi trên cao, được chia làm 3 đoạn gồm: Đoạn từ ga S0 đến ngã tư Vũng Tàu có chiều dài khoảng 3,8km, đoạn từ ngã tư Vũng Tàu đến chợ Sặt có chiều dài khoảng 8,9km và đoạn từ chợ Sặt về khu vực xã Hố Nai 3 có chiều dài khoảng 5,6km.

Phương án kéo dài tuyến metro số 1 về Đồng Nai sẽ quy hoạch xây dựng một nhà ga tại khu vực KCN Biên Hòa 1 với mô hình hình quảng trường nhà ga. Tuyến metro từ nhà ga KCN Biên Hòa 1 kéo dài đến sân bay Long Thành cũng sẽ kết nối với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành, đảm bảo kết nối giao thông về đường sắt giữa TP.HCM và Đồng Nai.

Sở GTVT Đồng Nai cũng đề xuất tuyến metro đi qua khu vực cù lao Hiệp Hòa, đi vào trung tâm TP Biên Hòa đến đường Nguyễn Ái Quốc, đi theo đường Nguyễn Du để kết nối với sân bay Biên Hòa hiện đã được quy hoạch để khai thác lưỡng dụng.

Quan điểm của Sở GTVT và Sở Xây dựng Đồng Nai là metro phải đi qua các khu đô thị vì đây là loại hình vận tải phục vụ vận chuyển hành khách chứ không phục vụ vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, đề xuất đơn vị tư vấn lập quy hoạch nghiên cứu mô hình phát triển đô thị quanh các nút giao kết nối. 

Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến được đưa vào khai thác thương mại trong năm 2024, sau 10 năm thi công. Khi tuyến metro được đề xuất kéo dài như trên đây thành hiện thực, người dân Đồng Nai sẽ thuận lợi trong việc di chuyển đến TP.HCM cũng như sân bay Long Thành.

Bình luận