Tài chính- đầu tư

Đề xuất sử dụng nguồn dự phòng bố trí cho dự án thành phần Cảng HKQT Long Thành

Đề xuất sử dụng nguồn dự phòng bố trí cho dự án thành phần Cảng HKQT Long Thành

Thanh Nga Thanh Nga - 22:16, 15/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDo không thể kéo dài được giải ngân, các Bộ đề xuất Quốc hội cho phép sử dụng nguồn dự phòng NSTW năm 2023 hoặc năm 2024 bố trí cho dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chính phủ cần tìm nguồn hợp pháp để thực hiện

Chiều 15/11/2023, UBTVQH cho ý kiến việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Dự án).

Chủ nhiệm UBKTQH Vũ Hồng Thanh. Ảnh: quochoi.vn.

Chủ nhiệm UBKTQH Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo một số ý kiến về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 cho biết, trên cơ sở ý kiến ĐBQH thảo luận tại Tổ và Hội trường về điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14, Thường trực UBKTQH đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến ĐBQH; đồng thời có công văn đề nghị các cơ quan cho ý kiến bằng văn bản để tiếp tục hoàn thiện nội dung dự kiến đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 6. Tuy nhiên, đến nay, Thường trực UBKTQH vẫn chưa nhận được ý kiến của một số cơ quan.  

Liên quan đến việc bố trí nguồn vốn cho Dự án cũng đang còn ý kiến khác nhau. Theo Chủ nhiệm UBKTQH Vũ Hồng Thanh, khoản 1 Điều 68 và khoản 5 Điều 101 của Luật Đầu tư công quy định kế hoạch đầu tư công năm 2020 chỉ được giải ngân đến hết ngày 31/12/2021; kế hoạch đầu tư công năm 2021 chỉ cho phép giải ngân đến ngày 31/12/2022. Do đó, đến thời điểm hiện nay, toàn bộ số vốn kế hoạch năm 2020, 2021 còn lại chưa giải ngân hết của Dự án đã bị hủy dự toán theo quy định.

Chủ nhiệm UBTCNSQH Lê Quang Mạnh. Ảnh: quochoi.vn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm UBTCNSQH Lê Quang Mạnh cho rằng, Chính phủ cần phải tìm nguồn hợp pháp để thực hiện việc bố trí cho Dự án vì về nguyên tắc, dự toán cho Dự án hủy rồi thì không có cách gì để kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, về đề nghị Quốc hội cho phép thực hiện tương tự như đã cho phép gia hạn thời gian giải ngân nguồn vốn dự phòng NSTW của tỉnh Bình Thuận để thực hiện dự án hồ chứa nước Kapet, Chủ nhiệm UBTCNSQH Lê Quang Mạnh nhấn mạnh, hai việc này không giống nhau. Đối với dự án hồ chứa nước Kapet, khi Quốc hội đồng ý cho phép kéo dài giải ngân thì Quốc hội chưa phê chuẩn quyết toán năm 2022 và khoản dự toán cho dự án hồ chứa nước Kapet cũng chưa bị hủy.

Đề xuất sử dụng khoản dự phòng NSTW năm 2023

Giải trình tại phiên họp, về nội dung liên quan đến việc bố trí nguồn cho thực hiện Dự án, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, các Bộ, ngành chưa tham mưu được cho Chính phủ lấy từ nguồn nào và cần phải thực hiện đúng theo quy trình nào, do đó Chính phủ chưa có Tờ trình.

Về phía Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị UBTVQH cho phép Chính phủ có thêm thời gian hoàn thiện Tờ trình, đồng thời Chính phủ sẽ rà soát và cân nhắc lại nguồn dự phòng NSTW năm 2023 hoặc sử dụng nguồn dự phòng NSTW năm 2024.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: quochoi.vn.

Giải trình tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, trong quá trình phối hợp với UBKTQH để tiếp thu, giải trình ý kiến của các ĐBQH, việc xem xét cho phép chuyển nguồn gặp vướng mắc, khó khăn do khoản tiền 2.510 tỷ đồng đã bị hủy dự toán.

Theo quy định, cấp có thẩm quyền gồm cả Quốc hội hay Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ cho phép kéo dài nguồn vốn hoặc chuyển nguồn thời gian thực hiện vốn khi vẫn còn thực hiện dự toán. Hiện đã hủy dự toán thì rất khó để trình Quốc hội.

Để tháo gỡ vướng mắc này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, kế hoạch dự toán ngân sách năm 2023 và năm 2024 không còn nguồn dư để đáp ứng yêu cầu bố trí cho Dự án, tuy nhiên còn hai khoản khả dĩ có thể dùng được. Phương án thứ nhất, nằm trong dự phòng NSTW năm 2023 còn một khoản chưa tiêu hết có thể đáp ứng đủ khoản 2.510 tỷ đồng, muốn sử dụng khoản tiền dự phòng NSTW năm 2023 để phục vụ cho dự toán năm 2024 cần phải trình Quốc hội cho phép.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương. Ảnh: quochoi.vn.

Phương án thứ hai, cho phép bố trí nguồn dự phòng NSTW năm 2024. Tuy nhiên, về mặt tiêu chí có vẻ không đúng với Luật NSNN, nhưng trong trường hợp cấp bách, có thể xem xét bố trí thêm. Như vậy, có thể có nguồn để đáp ứng nhu cầu bố trí vốn cho nhiệm vụ này trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương mong muốn Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ đề nghị bổ sung dự toán năm 2024 khoản 2.510 tỷ đồng vì theo quy định của Luật NSNN, mọi khoản chi phải có dự toán, nếu chưa có thì phải bổ sung vào năm 2024 mới chi tiêu được và nguồn tương ứng có thể đáp ứng yêu cầu này là từ nguồn dự phòng NSTW.

Ý kiến của bạn