Đề xuất thành lập doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc TP.HCM để phát triển NƠXH

07:00 29/10/2023
Nhằm tháo gỡ, thúc đẩy phát triển NƠXH, đáp ứng đủ cho các nhóm đối tượng có nhu cầu, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất cho phép thành lập doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc Thành phố để đầu tư, phát triển, quản lý NƠXH trên địa bàn.

Theo số liệu báo cáo từ Sở Xây dựng TP.HCM về thực hiện các dự án NƠXH, đến nay toàn Thành phố có 21 dự án NƠXH được đưa vào sử dụng. Số lượng dự án trên chưa thể đáp ứng đủ cho các nhóm đối tượng có nhu cầu.

Đáng chú ý, từ năm 2021 đến hết quý II/2023, TP.HCM mới chỉ có 2 dự án NƠXH với quy mô 623 căn hộ được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, có 7 dự án NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân đang thi công và 82 dự án đang được thống kê theo dõi trong kế hoạch phát triển.

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM chỉ rõ các vấn đề bất cập trong phát triển NƠXH, trong đó có công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Theo đó, hiện nay, công tác này gặp nhiều khó khăn, tiến độ triển khai chậm.

Bên cạnh đó, các dự án quy mô trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng NƠXH, nhưng chủ đầu tư dự án còn chậm triển khai do nhiều lý do.

Đồng thời, các bước thủ tục đầu tư dự án NƠXH vẫn còn phức tạp; một số đồ án quy hoạch xây dựng đô thị chưa bố trí quỹ đất cho loại hình nhà ở này.

Từ năm 2021 đến hết quý II/2023, TP.HCM mới chỉ có 2 dự án NƠXH với quy mô 623 căn hộ được đưa vào sử dụng. Ảnh minh họa: ITN.

Do đó, để tháo gỡ các bất cập, vướng mắc, thúc đẩy phát triển NƠXH trên địa bàn, tại cuộc họp giám sát của HĐND TP.HCM về thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn Thành phố, Sở Xây dựng kiến nghị cần có văn bản hướng dẫn, thống nhất quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng để các địa phương triển khai thực hiện, nhằm cắt giảm hoặc liên thông các thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện.

Cùng đó, nghiên cứu ban hành quy định hướng dẫn xác định, phân bổ và hoàn trả các chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quỹ đất ở 20% để xây dựng NƠXH.

Mặt khác, Sở Xây dựng cũng đề xuất cho phép thành lập doanh nghiệp chuyên biệt trực thuộc Thành phố để đầu tư, phát triển, quản lý NƠXH trên địa bàn. Nghiên cứu xây dựng đề án hình thành quỹ tiết kiệm nhà ở để tạo suất vốn đầu tư xây dựng NƠXH từ chính đối tượng có nhu cầu.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong giai đoạn 2016 - 2020, Thành phố đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án NƠXH với quy mô 14.954 căn hộ.

Giai đoạn từ 2021 đến nay, Thành phố đã triển khai 10 dự án NƠXH, trong đó có 1 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ.  

Số liệu báo cáo kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030 cho thấy, từ năm 2021 đến tháng 6/2023, Thành phố xây dựng, phát triển được 32,6 nghìn m² sàn NƠXH, chiếm 1,31% so với chỉ tiêu đề ra.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn Thành phố hiện có 6 dự án đủ điều kiện vay vốn gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với tổng nhu cầu vay hơn 2,7 nghìn tỷ đồng. 

Liên quan đến các ưu đãi dành cho các doanh nghiệp phát triển NƠXH, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đối với doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH sẽ được hưởng các ưu đãi, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi...

 

Bình luận