Đèo Cả đang thi công như thế nào trên công trình cao tốc Bắc - Nam?

16:37 04/10/2022
Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, Tập đoàn Đèo Cả là nhà thầu tham gia thi công các dự án thành phần Mai Sơn - QL45, Nghi Sơn - Diễn Châu, cầu Mỹ Thuận,… và là nhà đầu tư cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ động giải quyết khó khăn, đảm bảo tiến độ

Trên cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 có 6 hầm xuyên núi lớn, đáng chú ý là Đèo Cả tham gia thực hiện 3 trong số 6 hầm gồm Thung Thi thuộc dự án Mai Sơn - QL45, Trường Vinh thuộc dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Núi Vung thuộc dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Gói thầu XL12 dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 thi công hầm Thung Thi và đường dẫn có giá trị 1.344 tỷ đồng. Theo thiết kế, hầm Thung Thi dài 680m gồm 2 ống hầm song song với 3 làn xe cơ giới, vị trí xây dựng thuộc xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Hồ Đình Chung - Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, sản lượng thi công của hầm Thung Thi hiện đạt khoảng 466/591 tỷ đồng (đạt 80% giá trị hợp đồng), vượt 10% so với kế hoạch đặt ra. Dự kiến 30/9/2022, hầm Thung Thi sẽ hoàn thành ống hầm phải; 30/10/2022, hoàn thành toàn bộ phần hầm, còn phần cơ điện, đèn, phòng cháy chữa cháy, thiết bị hoàn tất vào 31/12/2022 để bàn giao, đưa vào sử dụng.

Công trường thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Để triển khai được đầy đủ các phần việc trong thi công hầm, Ban điều hành dự án đã cho triển khai 3 ca làm việc, cùng nhiều máy móc, thiết bị chuyên dụng, hiện đại.

Đại diện nhà thầu cho biết, mặc dù trong quá trình tổ chức thi công, đơn vị gặp tương đối nhiều khó khăn, như công tác triển khai thi công của nhà thầu phụ còn chậm trễ, đá sau khi nổ mìn không được tận dụng hết theo dự toán dẫn đến công tác vận chuyển đổ thải gặp khó khăn, biến động giá vật liệu,...Song với sự nỗ lực quyết tâm cao, Ban điều hành dự án đã từng bước khắc phục điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đã đề ra. Hầm Thung Thi dự kiến sẽ là gói thầu về đích sớm nhất trong các gói thầu dự án Mai Sơn - Quốc Lộ 45.

Tại gói thầu XL01 cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu, gói thầu thi công hầm Trường Vinh và đường dẫn, Tập đoàn Đèo Cả đảm nhận ống hầm trái và đường dẫn, cầu với giá trị 549 tỷ đồng trong tổng giá trị gói thầu là 1.158 tỷ đồng.

Hiện nay, gói thầu đang triển khai 7 mũi thi công, gồm 2 mũi thi công hầm; 2 mũi thi công cầu; 3 mũi thi công đường, cống thoát nước,…

Tính đến nay, sản lượng thi công của Đèo Cả tại gói thầu này đạt khoảng 60%, vượt tiến độ 10% so với kế hoạch. Dự kiến, đến tháng 12/2022 sẽ hoàn thành công tác bê tông hầm trái, tháng 2/2023 hoàn thành bê tông hầm phải và hoàn thành toàn bộ gói thầu đưa vào sử dụng vào tháng 7/2023.

Hầm Trường Vinh được thi công theo phương pháp NATM, công trình vĩnh cửu với quy mô gồm 2 ống hầm, mỗi ống 3 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/giờ (giai đoạn hoàn thiện 100 km/giờ), khổ hầm 12,5m.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo do liên danh Đèo Cả đứng đầu làm chủ đầu tư có chiều dài 78,5Km đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận với tổng mức đầu tư là 8.925 tỷ đồng. Đây là một trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam được đầu tư theo hình thức PPP và là dự án thu xếp được vốn sớm nhất.

Đây được coi là dự án nằm ở vùng sâu vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, khó tiếp cận nhất trong số 11 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1. Dự án này có hạng mục hầm Núi Vung dài 2,2km, là hầm dài nhất trong số 6 hầm xuyên núi thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1.

Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư gặp phải rất nhiều khó khăn do thiếu hụt mỏ đất đắp và tăng giá nguyên vật liệu, các mỏ vật liệu tư vấn thiết kế dự kiến thực tế không có khả năng khai thác… Nhà đầu tư đã chủ động cùng với địa phương để tìm kiếm các mỏ vật liệu khác thay thế, đến nay cơ bản đảm bảo nguồn cung cấp cho dự án.

Hiện nay, liên danh Nhà đầu tư đã góp vốn 773,91 tỷ đồng, tương đương 75,14% tổng vốn chủ sở hữu theo quy định của Hợp đồng dự án, vượt 140% tiến độ yêu cầu về giá trị sản lượng thực hiện, phân đoạn Km92+260-Km134+000 do Đèo Cả thực hiện đạt khoảng 1275,8/4546 tỷ đồng, tương đương khoảng 30% tổng giá trị các gói thầu, đảm bảo kế hoạch đề ra.

“Các khó khăn về mặt bằng, nguyên vật liệu, nguồn đất đắp,… của dự án cơ bản đã được UBND tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư nhằm giải quyết. Trong điều kiện nguồn vốn sẵn sàng như hiện nay, chúng tôi đảm bảo được tiến độ đã cam kết”, ông Đặng Tiến Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (doanh nghiệp dự án) cho biết.

Sẵn sàng cho cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Tại cuộc báo cáo HĐQT Tập đoàn và các đối tác trong chuyến thực tế hầm Thung Thi, từ những khó khăn phải giải quyết khi thực hiện cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, Ban điều hành Tập đoàn Đèo Cả đã nêu những giải pháp để tổ chức triển khai cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 có hiệu quả.

Theo ông Hồ Đình Chung, để triển khai có hiệu quả các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, nên tập trung nguồn lực, ưu tiên chi phí để cho công tác tổ chức điều hành sản xuất tại hiện trường, chuẩn bị nguồn tài chính để đảm bảo dòng tiền phục vụ sản xuất trong mọi điều kiện như dự phòng vật liệu như sắt thép, xi măng, nhựa đường… Ban hành các quy chế, quy định kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có sự giám sát của các bên đảm bảo kiểm soát chi phí được đưa đúng đủ vào công trình. Thành lập tổ kiểm soát chất lượng, tiến độ để thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả khắc phục kịp thời tránh sai sót.

Ngoài ra, khi cấp quyết định đầu tư công trình phải xác lập các tiêu chí đánh giá, điều kiện tiên quyết để lựa chọn nhà thầu đáp ứng về năng lực (kinh nghiệm thực tế, thiết bị, tài chính…) và loại bỏ các đơn vị nhà thầu yếu kém, không đủ năng lực nhưng được gửi gắm.

Đặc biệt, cần gắn trách nhiệm cụ thể giữa các đơn vị liên quan (tránh trường hợp các bên đùn đẩy trách nhiệm, dẫn đến chậm, hoặc không có phương án xử lý); Phân chia các gói thầu phù hợp với năng lực, thế mạnh của các nhà thầu theo các lĩnh vực, tránh việc dàn đều, thực hiện phân chia manh mún nhằm tạo điều kiện để nhà thầu, nhà đầu tư lớn trong nước mạnh dạn đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, công suất lớn để nâng cao trình độ, năng lực.

Được biết, hiện Đèo Cả đang triển khai nghiên cứu các dự án cao tốc Bắc - Nam và các dự án liên kết vùng khác. Mục tiêu trong giai đoạn 2022-2025, Đèo Cả sẽ tham gia thi công cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 tương đương giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng; đấu thầu các dự án đầu tư công khác với giá trị khoảng 15.000 tỷ đồng; thi công các dự án do Tập đoàn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng.

 

Bình luận