Phóng sự ảnh

Đẹp lạ Thiên Phúc Tự

Đẹp lạ Thiên Phúc Tự

Đức Tú Đức Tú - 19:15, 12/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNói đến Hà Nội, người ta không chỉ nghĩ về một Thủ đô với nét đẹp cổ kính, “địa linh nhân kiệt” hòa điệu cùng nhịp phát triển của cuộc sống hiện đại, mà còn nghĩ về một vùng đất thiêng với những ngôi chùa nổi tiếng hàng trăm năm tuổi.

Chùa Giàn có niên đại từ thế kỷ XIIX, tên chữ Thiên Phúc Tự, là ngôi chùa của làng Giàn, tức thôn Cáo Đỉnh, địa chỉ ở ngõ 165 Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội ngày nay.

Con đường vào chùa đi qua cây cầu đá cong cong, rồi qua một ngọn tháp bát giác để vào sân. Tháp này và 2 cửa giả với bia công đức dựng hai bên tạo thành một cổng tam quan độc đáo với phong cách nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn.

Tháp cao 13 tầng, tại tầng 2 có treo quả chuông đồng lớn và tầng 3 đặt tượng Quán Thế Âm Bồ Tát. Bên ngoài cửa sổ còn có các tượng Kim Cương và hình rồng ở đầu đao.

Chùa Giàn được xây dựng lại vào tháng 5/2008 và đến năm 2011 thì hoàn thành. Sân trước chùa có thềm đá rất lớn, gồm 25 bậc dẫn khách lên tòa Tam bảo hoành tráng ở tầng trên.

Chùa được xây dựng không ngoài quy luật của chùa Việt nói chung và chùa ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ nói riêng là: Khu đất dựng chùa đắc địa, đẹp, và tốt về phong thủy; mái chùa xoải rộng và lợp ngói đỏ; đầu mái uốn cong, trang trí rồng; nóc mái đắp hình rồng, và phía trên đầu rồng có hình tượng bánh xe Pháp, hay Pháp luân là một trong những biểu tượng của Phật giáo. Điểm đáng chú ý của bánh xe Pháp tại chùa Giàn ở chỗ tâm của bánh xe là chữ Vạn - cũng là một biểu tượng của Phật giáo.

Tiền đường rộng 5 gian 2 dĩ, mặt nhìn về hướng Tây, xây 2 tầng 8 mái và kết nối với hậu cung sâu 5 gian thành hình chuôi vồ. Hai bên lại có nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu. Tầng dưới gồm có nhà khách, học đường, nhà tăng. Hai bên tả hữu là nhà ăn, nhà xe và khu phụ trợ.

Chùa Giàn có những tạo tác mới hơn, được thực hiện bằng đá hoặc vẫn kết hợp gỗ, gạch, ngói mũi với bê tông. Ngoài chiếc cầu đá với tượng rồng chầu ở cả 2 đầu, còn có phiến đá lớn đặt nghiêng chính giữa thềm và cũng chạm các hình rồng. Song dễ gây chú ý là hàng hiên với nhiều cột đá chạm rồng cuốn mây lửa và những phù điêu bằng đá với hình chư Phật che kín các bức tường xung quanh tiền đường.

Bên trong là hệ thống tượng thờ đầy đủ và được bài trí theo kiểu Bắc tông. Trước chính điện có dựng một pho tượng bằng đá quý khá lớn tạc hình Phật ngồi thiền. Chính điện gồm 5 lớp cửa võng rất cao và tất cả đều được chạm trổ cầu kỳ. Phần chạm khắc còn xuất hiện nhiều ở khắp các mảng kiến trúc lộ diện của những tòa nhà thờ mới xây.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, chùa Giàn trở thành điểm đến của phật tử và là nơi níu chân khách thập phương tìm viếng cảnh chùa, với niềm tin rằng giữa chốn thiền môn, tham sân si, phiền muộn sẽ được gội rửa, để lòng được nhẹ nhàng thanh thản.

Ý kiến của bạn