Thị trường

Điều kiện thuê nhà ở xã hội đã được xem xét, mở rộng

Điều kiện thuê nhà ở xã hội đã được xem xét, mở rộng

Khải An Khải An - 07:00, 20/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Bộ Xây dựng, các quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) về đầu tư xây dựng NƠXH cũng như điều kiện thuê nhà đã được xem xét, mở rộng phạm vi đầu tư và triển khai thực hiện nhằm tăng nguồn cung NƠXH cho thuê, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhiều cơ hội hơn khi tiếp cận thuê nhà ở.

Liên quan đến quy định đối tượng tiếp cận vốn mua NƠXH, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, do nguồn lực của Nhà nước còn nhiều hạn chế nên việc cân đối nguồn ngân sách cho phát triển NƠXH trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn.

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân hết, từ tháng 6/2016 đến nay, ngân sách nhà nước mới bố trí được cho Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng gần 2.163/9.000 tỷ đồng, chiếm 27% nhu cầu giai đoạn 2016-2020 để cho các đối tượng cá nhân vay vốn để mua, thuê, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Bộ Xây dựng cho biết, các tổ chức tín dụng khác vẫn chưa được bố trí nguồn vốn cấp bù lãi suất để cho vay. Vì thế, việc quy định về điều kiện thu nhập để được hưởng chính sách NƠXH là cần thiết, nhằm tập trung giải quyết nhà ở cho nhóm đối tượng có thu nhập thấp.

Đây cũng là một trong những nội dung cử tri tỉnh Sóc Trăng băn khoăn, kiến nghị gửi đến Bộ Xây dựng trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XV. Cụ thể, cử tri tỉnh Sóc Trăng đề nghị bổ sung quy định người nộp thuế thu nhập cá nhân (ngưỡng thu nhập nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng) là đối tượng tiếp cận nguồn vốn mua NƠXH.

Ảnh minh họa: Internet.

Đặc biệt, hiện nay, các chi phí đảm bảo cho cuộc sống ngày càng cao, nhất là ở khu vực thành thị. Mặt khác, các dự án NƠXH cần dành tỷ lệ phù hợp số căn hộ cho thuê tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp quanh ngưỡng lương tối thiểu vùng được thuê nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, khoản 3 Điều 54 Luật Nhà ở hiện hành quy định các dự án NƠXH phải dành tối thiểu 20% diện tích NƠXH trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế nảy sinh bất cập có nhiều dự án không cho thuê được phần diện tích này dẫn đến tình trạng các căn hộ để không, lãng phí trong khi chủ đầu tư không được bán, dẫn đến không thu hồi được vốn gây lãng phí xã hội và giảm thu hút đầu tư vào NƠXH để cho thuê.

Do đó, để tháo gỡ vướng mắc trên, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang dự thảo theo hướng, có chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê; Khi thuê NƠXH, người thuê không phải chứng minh điều kiện về thu nhập, nhà ở; Giá thuê NƠXH do 2 bên tự thỏa thuận.

Như vậy, các quy định trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) về đầu tư xây dựng NƠXH cũng như điều kiện thuê nhà đã được xem xét, mở rộng phạm vi đầu tư và triển khai thực hiện nhằm tăng nguồn cung NƠXH cho thuê, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có nhiều cơ hội hơn khi tiếp cận thuê nhà ở.

 

Ý kiến của bạn