Doanh nghiệp- Doanh nhân

DN ngành gỗ đối diện chi phí tăng cao do giá nguyên liệu phi mã

DN ngành gỗ đối diện chi phí tăng cao do giá nguyên liệu phi mã

Văn Giáp Văn Giáp - 07:00, 27/06/2022

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, việc giá nguyên vật liệu và chi phí logistics tăng phi mã sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp gỗ trong năm 2022.

Dù kim ngạch xuất khẩu gỗ đang trên đà phục hồi, cùng với thị trường nội địa đang “ấm dần” lên có thể giúp doanh thu của các doanh nghiệp gỗ tăng cao.

Tuy nhiên, việc giá nguyên vật liệu và chi phí logistics tăng phi mã sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp gỗ trong năm 2022.

Biên lợi nhuận giảm

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) ước tính, tổng doanh thu quý 1/2022 của các công ty gỗ và sản phẩm gỗ niêm yết tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sự phục hồi từ các nhà sản xuất gỗ phía Nam.

Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, hầu hết các công ty gỗ phía Nam đều hoạt động trở lại với 90% công suất trong quý 1/2022, trong khi đó, nửa cuối năm 2021 chỉ là 60-65% công suất.

Nhóm doanh nghiệp gỗ xuất khẩu đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn trong quý I/2022. Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) và Công ty cổ phần Phú Tài (mã chứng khoán: PTB) có kết quả kinh doanh rất ấn tượng trong quý 1/2022 chủ yếu nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ từ khách hàng Mỹ và duy trì hàng tồn kho cao trong quý 4/2021.

Theo đó quý 1/2021, doanh thu mảng gỗ của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành và Công ty cổ phần Phú Tài lần lượt đạt 952 tỷ đồng và 3112 tỷ đồng, tăng 18% và 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu và lợi nhuận ròng trong quý 1/2022 của Công ty Cổ phần Gỗ An Cường (mã chứng khoán: ACG) lần lượt tăng 8,8% và 18,8% so với cùng kỳ năm 2021, nhờ đẩy mạnh doanh thu xuất khẩu và cắt giảm chi phí bán hàng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất gỗ trong nước như Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam- CTCP (mã chứng khoán: VIF) và Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị (mã chứng khoán: MDF) ghi nhận mức tăng trưởng âm, do nguyên liệu đầu vào cao và áp lực cạnh tranh tăng từ mảng ván gỗ khi các doanh nghiệp khác liên tục mở rộng công suất trong giai đoạn 2021-2022.

Có một điểm chung cho các doanh nghiệp ngành gỗ là dù doanh thu tăng hay giảm thì biên lợi nhuận gộp của hầu hết các công ty gỗ và nội thất đều đi xuống trong quý 1/2022 do nguyên liệu đầu vào và chi phí logistics tăng cao.

Cụ thể quý 1/2022, biên lợi nhuận gộp của mảng gỗ của Công ty cổ phần Phú Tài giảm 1,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021, xuống 21,3% vì giá gỗ thông xẻ và gỗ thông tròn nhập khẩu lần lượt tăng 52% và 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc giá gỗ tăng là do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine và chi phí logistics tăng cao.

Biên lợi nhuận gộp của Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị cũng giảm 6,2 điểm phần trăm trong quý 1/2022, do giá gỗ cao su đầu vào tăng 20% kể từ ngày 15/1/2022.

Nhu cầu cao nhưng chi phí tăng mạnh

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, nhu cầu gỗ toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao, nhưng chi phí cũng tăng mạnh gây áp lực lên biên lợi nhuận gộp.

DN nganh go doi dien chi phi tang cao do gia nguyen lieu phi ma hinh anh 2

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty CP WOODSLAND Tuyên Quang. (Ảnh: TTXVN)

Công ty nghiên cứu và tư vấn thị trường Grand View Research dự báo giá trị thị trường đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 7,9% trong 5 năm 2022-2027, nhờ sự tăng trưởng đáng kể của nhà ở gia đình và cho vay mua nhà tại Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ năm 2018, các hợp đồng vay mua nhà tiếp tục tăng 8% so với cùng kỳ trong tháng 4/2022.

Giới phân tích kỳ vọng, nhu cầu cao về nhà ở tại Mỹ sẽ thúc đẩy việc mua các sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ vào hai năm 2022-2023.

Ngành gỗ còn được cho là hưởng lợi từ việc giảm công suất hiện tại của Trung Quốc. Trong khi các nước trên thế giới nới lỏng chính sách kiểm soát dịch bệnh thì Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách “Zero COVID” với việc phong tỏa kéo dài ở nhiều khu vực như Giang Tô, Cát Lâm, Quảng Đông và Thượng Hải; trong đó, 3 trong số 10 nhà sản xuất gỗ lớn nhất Trung Quốc đã phải đóng cửa các nhà máy ở Thượng Hải và Giang Tô do ảnh hưởng của COVID-19.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero COVID" sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch đơn hàng sang Việt Nam. Hiện tại, Trung Quốc vẫn là đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam tại thị trường Mỹ về đồ gỗ, chiếm 22,5% giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Mỹ trong năm 2021.

Chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng những doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu đồ gỗ lớn vào Mỹ sẽ có lợi thế như Công ty cổ phần Phú Tài, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành và Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nam Hoa.

Bên cạnh triển vọng tăng xuất khẩu, thị trường trong nước có thể cũng phục hồi nhờ sự “ấm” lên từ thị trường bất động sản nhà ở.

VNDIRECT kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ chứng kiến xu hướng phục hồi nguồn cung trong năm 2022, vì các chủ đầu tư sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động bán hàng để cải thiện dòng tiền. Điều này được thể hiện qua triển vọng doanh số ký bán của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Công ty chứng khoán này cũng kỳ vọng bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ phục hồi mạnh mẽ trong hai năm 2022-2023. VNDIRECT dự báo nguồn cung căn hộ mới tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phục hồi từ 60-70% vào năm 2022-2023 bởi các quy định mới tháo gỡ các nút thắt pháp lý như Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, cùng đó là Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Theo Công ty CBRE, nguồn cung căn hộ mới tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 sẽ phục hồi 69,5% so với cùng kỳ, lên 22.000 căn và tăng 55,7% so với cùng kỳ, lên 34.000 căn vào năm 2023; trong đó, phân khúc trung cấp tăng trở lại chiếm từ 30 - 50% tổng nguồn cung căn hộ.

VNDIRETC tin rằng thị trường nhà ở vùng ven tại Thành phố Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức sẽ thu hút đầu tư vào năm 2022, nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng ở những khu vực này.

Công ty chứng khoán này cũng kỳ vọng trong hai năm 2022-2023, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội tăng từ 40-50% so với cùng kỳ lên 25.600 căn và 36.000 căn, nhờ sự đóng góp ổn định từ các dự án lớn của Vinhomes.

Theo CBRE, thị trường dự kiến sẽ chào đón các sản phẩm mới từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa và mở bán các giai đoạn tiếp theo từ các khu đô thị như EcoPark, Gamuda City. VNDIRECT cho rằng các nhà sản xuất gỗ có tệp khách hàng vững chắc sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, ngành gỗ và nội thất có 115 doanh nghiệp trực tiếp sản xuất gỗ; trong đó có 53 doanh nghiệp FDI.

Công ty cổ phần Gỗ An Cường (mã chứng khoán: ACG) là nhà sản xuất gỗ thiết kế lớn nhất cả nước với khoảng 55% thị phần. Một số doanh nghiệp lớn khác bao gồm: Tập đoàn AICA, Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Đất mới (ALC Corporation) với thương hiệu tủ bếp Casta và Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Dongwha - chủ nhà máy MDF lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác như Công ty trách nhiệm hữu hạn Minh Long, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Mộc Phát, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thanh Thủy... là những doanh nghiệp sản xuất gỗ nhỏ và chiếm thị phần không đáng kể.

Thực tế, dù có nhiều thuận lợi để tăng trưởng doanh thu, nhưng giá nguyên vật liệu tăng cao gây áp lực lên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong năm 2022. Việc Chính phủ Nga đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn sang các nước châu Âu và Mỹ đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung gỗ nguyên liệu trên toàn cầu, kéo theo giá gỗ nguyên liệu tăng cao.

Theo chuyên trang tài chính tổng hợp Trading Economics (Hoa Kỳ), giá gỗ xẻ Mỹ tăng 25% so với đầu năm tính tới tháng 3/2022, đạt 1.412 USD/board feet. Biên lợi nhuận gộp của hầu hết các công ty gỗ và nội thất đều giảm trong quý 1/2022 do nguyên liệu đầu vào và chi phí hậu logistics cao.

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng biên lợi nhuận gộp của các công ty gỗ và nội thất trong năm 2022 sẽ bị ảnh hưởng do nguồn cung thiếu hụt sẽ tiếp tục đẩy giá gỗ nguyên liệu tăng cao vào năm 2022. VNDIRECT dự báo năm 2022, biên lợi nhuận gộp của các công ty gỗ và nội thất sẽ tiếp tục giảm 0,4-0,6 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển container đã tăng từ 1.500 USD/container 40ft (chặng Thượng Hải-Los Angeles) vào tháng 7/2019 lên gần 8.852 USD/container 40ft vào ngày tháng 3/2022, tăng gấp sáu lần trong vòng 5 năm.

Mặc dù chi phí vận chuyển có dấu hiệu hạ nhiệt vào ngày tháng 4/2022, giảm 10% so với tháng trước đó, VNDIRECT vẫn dự báo rằng chi phí logistics sẽ vẫn ở mức cao, xấp xỉ 7.000 USD/container 40ft vào năm 2022 do mức giá dầu cao hiện nay.

“Chi phí logistics cao có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của các công ty gỗ và nội thất trong năm 2022” - VNDIRECT nêu quan điểm.

Nguồn: TTXVN/vietnam+

Ý kiến của bạn