Bất động sản

Đỏ mắt tìm cung hàng

Đỏ mắt tìm cung hàng

Việt Dũng Việt Dũng - 20:36, 29/12/2022

Những dự án mở bán giai đoạn tiếp theo đang trở thành “cứu cánh” cho thanh khoản thị trường bất động sản phía Nam dịp cận Tết, dù không nhiều.

“Chưa Tết đã hết việc”

Đó là lời than thở của ông Đỗ Hữu Kha, lãnh đạo một công ty chuyên tổ chức sự kiện tại TP.HCM. Vị này cho biết, cuối năm thường là dịp cao điểm của nghề tổ chức sự kiện khi các doanh nghiệp bất động sản liên tục tổ chức các buổi mở bán dự án mới, lễ bàn giao nhà mới, tri ân khách hàng…, nhưng năm nay cả tháng mới có một show, quy mô cũng nhỏ hơn nhiều so với trước.

Thực tế, dịp cận Tết thường là thời điểm giao dịch bất động sản diễn ra nhộn nhịp nhất, thị trường thu hút đa dạng dòng tiền từ người mua nhà ở, vốn tín dụng ngân hàng đến dòng kiều hồi từ nước ngoài về, lương thưởng cuối năm… Các chủ đầu tư dự án cũng dựa vào đó để ra hàng vào dịp này. Thế nhưng, từ đầu năm 2022 tới nay, nguồn cung sản phẩm rất hạn chế, dòng vốn vào thị trường tắc nghẽn… nên giao dịch chững hẳn lại.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ, lựa chọn bán hàng giai đoạn này thực sự là vấn đề cân não, bởi không bán thì không có nguồn thu, còn bán thì không hiệu quả do sức cầu mua nhà giảm mạnh.

Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, tại TP.HCM, nhiều chủ đầu tư đã lùi thời gian mở bán sang năm 2023, cho dù kế hoạch ra hàng đã được chuẩn bị kỹ càng từ trước đó. Chẳng hạn, tại TP. Thủ Đức, chủ đầu tư một khu đô thị quy mô lớn ban đầu dự tính mở bán loạt căn hộ cao cấp đầu tiên trong tháng cuối năm nay, mức giá dự kiến khoảng 100 triệu đồng/m2, sau đó phải dời kế hoạch sang quý I/2023 do thị trường không thuận lợi.

Dự án hiện hữu là “cứu cánh”

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở mới hạn hẹp, những dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trở thành “cứu cánh” cho thanh khoản thị trường bất động sản phía Nam dịp cận Tết.

Đỏ mắt tìm cung hàng
Khách hàng tham quan dự án MT Eastmark City. Ảnh: Việt Dũng

Đơn cử, tại Bình Dương, Tập đoàn Bcons tiếp tục đưa ra thị trường các căn hộ Green Topaz thuộc Khu phức hợp Bcons City với giá bán chỉ từ 30 triệu đồng/m2, mức giá “dễ chịu” hiếm hoi trên thị trường thời điểm này.

Ngoài mức giá cạnh tranh, vị trí dự án cũng là một lợi thế khi Bcons City nằm trong khu vực dân cư hiện hữu, cạnh khu Đại học Quốc gia TP.HCM và liền kề TP. Thủ Đức, tức là hạ tầng giao thông đã phát triển, kết nối đồng bộ. Đặc biệt, chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Bcons còn đưa ra chính sách hỗ trợ ổn định lãi suất cho người mua nhà ở mức 13%/năm sau khi nhận nhà, còn trong giai đoạn dự án thi công sẽ hỗ trợ 100% lãi suất và ân hạn nợ gốc.

Tương tự, Công ty Rio Land cũng triển khai bán giai đoạn II dự án MT Eastmark City (TP. Thủ Đức) với mức hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị căn hộ lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc và hỗ trợ lãi suất đến 12 tháng ngay cả sau khi nhận nhà.

Đại diện Rio Land cho biết, thông thường, khi thanh toán theo tiến độ dự án, áp lực tài chính của khách hàng sẽ rơi vào thời điểm bàn giao với số tiền chi trả khá lớn. Tuy nhiên, với chính sách thanh toán linh hoạt này, áp lực thanh toán sẽ được hạn chế đáng kể.

“Với mặt bằng lãi vay ngân hàng hiện nay, chủ đầu tư phải gánh mức lãi suất tối thiểu từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng mỗi căn hộ để hỗ trợ khách hàng”, vị đại diện trên chia sẻ thêm.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, từ nay đến quý II/2023, giá bất động sản tuy không tăng nhưng hoạt động giao dịch cũng khó cải thiện, do đó thị trường còn trầm lắng. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư cơ cấu sản phẩm theo hướng đáp ứng nhu cầu thực, có chính sách thanh toán hấp dẫn, linh hoạt thì thanh khoản vẫn có thể duy trì ở mức ổn định.

“Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ nên sẽ không còn chỗ đứng cho hoạt động đầu cơ, thổi giá”, ông Quang nhấn mạnh.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khuyến nghị, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên hướng đến tầm nhìn trung và dài hạn, tránh “lướt sóng” ngắn hạn. Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần có kế hoạch rõ ràng về dòng tiền thanh toán, hạn chế vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, người mua ở thực, chi phí lãi vay đang trong xu hướng tăng nên chính sách bán hàng ưu đãi là yếu tố quan trọng để người mua cân nhắc.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

 

Ý kiến của bạn