Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc

13:46 05/07/2024
Từ ngày 03 - 05/7, Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc về xây dựng và nhà ở năm 2024 (ACMROCH) được tổ chức tại Malaysia.
Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc
Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng (thứ 5 từ phải sang trái) dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng tham dự Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc về xây dựng và nhà ở năm 2024 (ACMROCH)

Chủ đề của Hội nghị năm nay là “Xây dựng tương lai bền vững: Tăng cường hợp tác ASEAN - Trung Quốc về nhà ở và phát triển đô thị vì sự thịnh vượng chung”.

Thay mặt Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng đã trình bày tham luận có chủ đề “Phát triển các thành phố có khả năng chống biến đổi khí hậu thông qua các hành động thực tế tại địa phương”.

Tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng cho biết, để từng bước xây dựng và phát triển hệ thống đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã và đang chủ động tiếp cận, tích hợp các nhóm nhiệm vụ và giải pháp để triển khai thực hiện.

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được một số kết quả tích cực trong việc phát triển đô thị gắn liền với các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, ứng phó với những thách thức do khủng hoảng toàn cầu, cải thiện quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, xây dựng đô thị thông minh và đáng sống, qua đó thúc đẩy phát triển đô thị chất lượng cao.

Nhưng bên cạnh các kết quả tích cực, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng cũng thẳng thắn chia sẻ những hạn chế trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Đó là hệ thống chính sách, pháp luật chưa hoàn thiện. Hệ thống cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu chưa hoàn chỉnh. Nguồn lực ứng phó với biến đổi khí hậu còn hạn chế, ảnh hưởng đến việc tiếp cận công nghệ và giải pháp mới.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc “kết nối” và “chia sẻ” để xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực xây dựng.

Thứ trưởng nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc “kết nối” và “chia sẻ”. Theo đó, “kết nối” là việc thiết lập và duy trì mối quan hệ để cùng nhau phát triển, tạo ra sự tương tác và hợp tác trong mạng lưới liên kết giữa các quốc gia trong khu vực, giữa các đô thị trong khu vực, giữa các đô thị trong một quốc gia. Trong khi đó, “chia sẻ” là việc cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế để cùng vượt qua khó khăn, thách thức.

Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng tin tưởng rằng, việc thực hiện sự chia sẻ và kết nối giữa các nước thành viên ASEAN nói chung và giữa các quốc gia trong khối ASEAN – Trung Quốc nói riêng sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực xây dựng.

Việc làm này sẽ nâng cao vai trò của nhà ở và phát triển đô thị - nông thôn đối với sự phát triển bền vững trong thời đại toàn cầu hóa. Không những thế, sự kết nối và chia sẻ còn giúp mở rộng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, qua đó nâng cao chất lượng sống của người dân, góp phần đảm bảo môi trường hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng Việt Nam làm việc với ông Datuk Azman- Thứ trưởng thường trực Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Đoàn đại biểu Bộ Xây dựng Việt Nam đã có cuộc làm việc với ông Datuk Azman - Thứ  trưởng Bộ Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia và trao đổi với các doanh nghiệp xây dựng tại Malaysia để tìm hiểu về công tác quản lý, phát triển đô thị, nhà ở và hạ tầng kỹ thuật tại Malaysia.

Song song với Hội nghị, Viện Kiến trúc Malaysia còn tổ chức Triển lãm về Kiến trúc, Thiết kế nội thất và Xây dựng quốc tế lần thứ 23, dự kiến thu hút khoảng 40.000 du khách đến từ 100 quốc gia.

Bình luận