Thị trường

Doanh nghiệp bất động sản gặp khó trong tiếp cận dòng vốn

Doanh nghiệp bất động sản gặp khó trong tiếp cận dòng vốn

Trà Thu Ngân Trà Thu Ngân - 07:01, 29/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngVốn tín dụng ngân hàng là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp BĐS có đủ nguồn vốn hoạt động, tuy nhiên các doanh nghiệp BĐS lại đang rất khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn này.

Chia sẻ xoay quanh câu chuyện dòng vốn cho thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết, theo quy định pháp luật về đất đai, để làm dự án, doanh nghiệp BĐS phải có vốn chủ sở hữu từ 15-20% tổng vốn đầu tư.

Nếu dự án có quy mô từ 20 ha trở lên thì tỷ lệ vốn chủ sở hữu là 15% và yêu cầu tỷ lệ vốn 20% với dự án có quy mô nhỏ hơn 20 ha. Như vậy, có 80-85% nguồn vốn đầu tư là nguồn vốn huy động.

Trong khi đó, hiện nay, các doanh nghiệp BĐS có một số kênh huy động vốn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Các Ngân hàng thương mại chính là bà đỡ của nền kinh tế, trong đó có thị trường BĐS. Nguồn vốn tín dụng ngân hàng là nguồn vốn mồi quan trọng hàng đầu với các doanh nghiệp BĐS.

Theo ông Lê Hoàng Châu, nguồn vốn cần thiết với doanh nghiệp là nguồn vốn tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp và vốn thông qua các quỹ đầu tư BĐS.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, hiện nay, Luật Chứng khoán đã cho phép thành lập quỹ đầu tư BĐS. Nhưng quỹ đầu tư BĐS hiện nay là quỹ lai vừa cho phép đầu tư, vừa cho phép tín thác BĐS. Điều này trái ngược với thế giới. Do đó, thị trường vốn vẫn gặp yếu kém khi thiếu dòng vốn từ các quỹ đầu tư. 

Đáng chú ý, số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn FDI 7 tháng đầu năm 2022, đang sụt giảm hơn 10%. Trong đó, vốn FDI chủ yếu chảy vào BĐS công nghiệp và các dự án khu đô thị lớn ở miền Bắc. Mặt khác, nguồn vốn kiều hối cũng đang có xu hướng sụt giảm, đồng thời nguồn kiều hối về Việt Nam đã dành khoảng 20% đầu tư vào BĐS. 

Ảnh minh họa: Internet.

Theo ông Lê Hoàng Châu, một kênh huy động vốn quan trọng khác với doanh nghiệp BĐS là nguồn vốn huy động từ khách hàng. Nhưng nguồn vốn này lại cần vốn tín dụng. Hiện nay, các NHTM không cho phép vay để mua đất mà chỉ được vay để phát triển dự án sau khi có quỹ đất.

“Do đó, vốn tín dụng ngân hàng là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp BĐS có đủ nguồn vốn hoạt động. cơ chế huy động vốn của doanh nghiệp BĐS đang rất thuận lợi hơn các ngành khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp BĐS rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM chia sẻ.

Đánh giá về những khó khăn về dòng vốn cho thị trường BĐS hiện nay, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho rằng, một số điều luật như tại Điều 33, Nghị định 100/2015 quy định từ năm 2015 đến năm 2020 ngân hàng chính sách xã hội không được cho chủ đầu tư vay để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Trong khi đó, khi doanh nghiệp đi vay tại một số các ngân hàng khác chỉ được vay với lãi suất thấp nhất 9%/năm do BĐS không nằm trong các lĩnh vực được ưu tiên vay với lãi suất thấp. 

Bên cạnh đó, với Chỉ thị 03/CT-NHNN triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành có 2 điểm đáng chú ý: không hạ chuẩn cho vay và không nới lỏng điều kiện vay. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện, sẽ không tiếp cận được tín dụng ngân hàng. 

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, người mua nhà ở xã hội phải vay với lãi suất thương mại 9%/năm nhưng nếu không tiếp cận được nguồn vốn, sẽ trở thành gánh nặng. Do đó, theo ông Lê Hoàng Châu cần hỗ trợ cho những đối tượng đã vay với lãi suất thương mại.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM mong muốn các Ngân hàng thương mại cùng chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp BĐS. Đồng thời, khuyến nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS cũng cần chú trọng làm ăn kinh doanh có trách nhiệm, đảm bảo uy tín thương hiệu.

Ý kiến của bạn