Doanh nghiệp địa ốc rục rịch trở lại

13:17 09/11/2023
Nhiều chủ đầu tư khởi động lại dự án, trong khi các sàn môi giới môi giới tích cực tuyển dụng nhân viên sau khi cắt giảm mạnh trong giai đoạn trước.

Đón nhiều tin vui, doanh nghiệp lên kế hoạch lớn

Sau một thời gian dài vật lộn việc tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai các dự án mới đã được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý và nguồn vốn.

Những ngày này, tại dự án căn hộ De La Sol (quận 4, TP.HCM), các tòa nhà cũng như những dịch vụ tiện ích cho cư dân đã hoàn thiện sau thời gian dài thi công. Dự án gồm 870 căn hộ (bao gồm 261 căn hộ tái định cư cho người dân quận 4), mỗi căn có diện tích từ 60 - 197 m2. Đây là một trong bảy dự án được UBND TP.HCM ưu tiên tháo gỡ vướng mắc pháp lý (liên quan đến việc rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp trước đây) vào đầu năm 2023.

Theo CapitaLand Development (chủ đầu tư dự án), việc bàn giao các căn hộ De La Sol sẽ bắt đầu từ tháng 11/2023. Tập đoàn này cũng lên kế hoạch triển khai các dự án cao ốc văn phòng cho thuê, nhà ở thương mại tại TP.HCM và Hà Nội trong thời gian tới.

Gần đây, Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt cũng có những chuyển động mới. Cụ thể, sau hơn hai tháng được phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư, dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã được phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500. Doanh nghiệp đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án này, mục tiêu đến quý I/2024 sẽ đưa sản phẩm ra thị trường.

Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 và 2 được triển khai trên khu đất có diện tích 4,47 ha, gồm 6.500 căn hộ, nhà phố thương mại và nhà phố liên kế. Vốn đầu tư của dự án dự kiến ban đầu là 9.300 tỷ đồng, nay được điều chỉnh lên 10.800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bất động sản Phát Đạt cũng được UBND tỉnh Bình Định giao hơn 21 ha đất tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước để thực hiện dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh giai đoạn 1. Toàn bộ dự án này có tổng diện tích hơn 43,16 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.343 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là 2.021 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 321,5 tỷ đồng. Dự án được quy hoạch xây dựng với mô hình đất nền nhà phố và shophouse.

Tại Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp), ông Nguyễn Quang Tín, Tổng giám đốc Công ty cho biết, dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên City, quy mô 191 ha tại tỉnh Vĩnh Phúc đang có những chuyển biến tích cực về mặt pháp lý.

Cụ thể, vào ngày 06/10 vừa qua, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc về chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu A4, tỷ lệ 1/2.000 phát triển đô thị trung tâm TP Vĩnh Yên và một phần đất đai huyện Bình Xuyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Doanh nghiệp địa ốc rục rịch trở lại
Khách hàng tham quan dự án Aqua City Đồng Nai của Novaland. Ảnh: Lê Toàn.

Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên City được xem là dự án trọng điểm của DIC Corp tại thị trường phía Bắc, với quy mô đầu tư giai đoạn 1 lên tới 23.256 tỷ đồng. Công ty cũng cho biết đang hoàn thành hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền để được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 cùng các pháp lý khác liên quan đến dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên City vào đầu quý IV/2023.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng đưa ra con số đáng chú ý: trong quý III/2023, cả nước có tới 59.500 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường bất động sản, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022, mức tăng cao nhất từ trước tới nay.

Tăng tốc tuyển quân

Bên cạnh việc khởi động dự án mới thì doanh nghiệp bất động sản cũng tích cực tuyển dụng và đào tạo nhân sự sau một thời gian dài “ngủ đông”.

Chẳng hạn, giữa tháng 10 vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đã tổ chức ngày hội việc làm quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận). Novaland tìm kiếm hơn 500 lao động làm việc tại hệ thống tiện ích nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí… trong khu đô thị này khi lượng khách đến trải nghiệm các dịch vụ tại đây ngày một tăng.

Tương tự, từ đầu tháng 9/2023, Thắng Lợi Group cũng tuyển dụng nhân sự ở nhiều vị trí quan trọng để chuẩn bị cho kế hoạch mở bán các dự án như The Diamond City, Sài Gòn Town… trong thời gian tới.

Hàng loạt sàn môi giới lớn khác như Dat Xanh Services, Khải Hoàn Land, CenLand… đồng loạt tuyển dụng nhân viên kinh doanh và cộng tác viên, cũng như tổ chức nhiều chương trình tập huấn thực tế, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ kinh doanh.

Đáng chú ý, thị trường đang ghi nhận sự cạnh tranh thu hút nhân sự giỏi giữa các doanh nghiệp môi giới địa ốc. Nhiều công ty ban hành chính sách tuyển dụng với mức thu nhập và hỗ trợ hấp dẫn như lương cơ bản dao động từ 5 - 20 triệu đồng/tháng, hỗ trợ chi phí makerting, cam kết thanh toán hoa hồng trong 48 giờ, thưởng nóng trong 24 giờ…

Trong báo cáo mới đây, BHS Group cũng thông tin, các chủ đầu tư đang tiếp tục kéo giãn tiến độ thanh toán để kích cầu, đồng thời tích cực thưởng nóng cho nhân viên môi giới ngay khi khách hàng đặt cọc.

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế tài chính bất động sản Dat Xanh Services cho biết, thị trường bất động sản hiện đang là thị trường của người mua, thế nên, cả người mua lẫn môi giới đều có rất nhiều sự lựa chọn. Doanh nghiệp môi giới vì vậy cũng trở nên thận trọng hơn, thông qua việc lựa chọn kỹ chủ đầu tư và sản phẩm bán hàng. Theo đó, quyết định của các doanh nghiệp môi giới khi lựa chọn dự án để phân phối bán hàng giai đoạn này ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.

Cụ thể, theo một khảo sát nhỏ của Dat Xanh Services thực hiện với hơn 50 công ty môi giới bất động sản, 27% sàn môi giới cho biết ưu tiên lựa chọn các dự án có pháp lý bán hàng an toàn, hoàn thiện 100%; 25% sàn môi giới lựa chọn các chủ đầu tư trả chi phí môi giới nhanh; 14% trong số đó lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín tốt trên thị trường và 12% chọn các chủ đầu tư triển khai những dự án giá vừa túi tiền.

“Ưu tiên lựa chọn dành cho pháp lý bán hàng an toàn và trả phí nhanh đã chiếm hơn 50% quyết định của doanh nghiệp môi giới. Bên cạnh đó, uy tín của chủ đầu tư, loại hình sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, phù hợp túi tiền cũng được nhiều người lựa chọn”, ông Khôi nói thêm.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

 

Bình luận