Thị trường

Đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang

Đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang

Khải An Khải An - 06:30, 28/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 27/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc Phòng) Hà Như Lợi, đại diện Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo một số doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng NƠXH...

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh đến những điểm mới của Luật Nhà ở năm 2023 vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 11/2023, trong đó có những nội dung liên quan đến nhà ở công vụ, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân (LLVT) gắn với nhiệm vụ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng đề cập đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Hội nghị về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH tổ chức ngày 16/03/2024, cụ thể, trong năm 2024, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được giao chỉ tiêu mỗi Bộ triển khai đầu tư xây dựng 5.000 căn nhà ở cho LLVT nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại cuộc họp.

Do đó, đây là nhiệm vụ quan trọng nên các Bộ cần phải chủ động phối hợp, có giải pháp để triển khai thực hiện đảm bảo các mục tiêu được giao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, sau khi Luật Nhà ở năm 2023 được thông qua, Bộ Xây dựng được Quốc hội, Chính phủ giao xây dựng dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Nghị định liên quan đến NƠXH. Trong đó, làm rõ các nội dung về chính sách, liên quan đến việc dành quỹ đất NƠXH dành cho LLVT; công tác nghiệm thu bàn giao; Quy định việc bán nhà ở cho LLVT; các trình tự đầu tư...

Vì vậy, cuộc họp do Bộ Xây dựng tổ chức để Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia đóng góp ý kiến về một số nội dung liên quan đến dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý phát triển NƠXH. Đồng thời, thảo luận về các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển NƠXH, xây dựng nhà ở cho LLVT, góp phần đảm bảo các mục tiêu được Chính phủ giao và đảm bảo các nhiệm vụ được giao trong Luật Nhà ở năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến cho biết, Luật Nhà ở năm 2023 đã có quy định về nhà ở cho LLVT, là hành lang pháp lý tốt, thuận lợi để các lượng vũ trang có điều kiện tiếp cận nhà ở.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đánh giá, nhu cầu về NƠXH là rất lớn, rất cần thiết. Theo thống kê sơ bộ của Bộ Công an, hiện có hơn 45 nghìn cán bộ, chiến sỹ đăng ký mua NƠXH, nhất là các đơn vị cảnh sát cơ động, trại giam. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng lại hạn chế.

Đối với mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công an đầu tư xây dựng 5.000 căn nhà ở dành cho LLVT năm 2024, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cho biết, hiện nay trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM đã có một số nhà đầu tư tham gia với khoảng 8 dự án khả thi quy mô lớn, phục vụ nhu cầu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ.

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc Phòng) Hà Như Lợi.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến cho rằng, hiện thủ tục về NƠXH còn rườm rà, mất nhiều thời gian để thực hiện. Do đó, Bộ Công an mong muốn có thể xây dựng một cơ chế ưu đãi phù hợp để thúc đẩy nhà đầu tư phát triển NƠXH. Đặc biệt, thủ tục phải thông thoáng và cần có quy định bắt buộc để các địa phương chủ động dành quỹ đất hợp lý phát triển NƠXH, nhà ở cho LLVT.

“Phải có chế tài, quy định đưa vào Nghị định hướng dẫn, yêu cầu cứng đối với địa phương dành quỹ đất và quỹ đất phải thuận lợi, quỹ đất xa quá thì cũng rất khó khăn” - Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề xuất.

Đóp góp ý kiến tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, để thực hiện mục tiêu đầu tư xây dựng 5.000 căn hộ NƠXH trong năm 2024, Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù như cho mua nhà ở thương mại làm nhà ở cho LLVT.

Đối với các khu đất quốc phòng đã có chủ trương về chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, phù hợp với quy hoạch của địa phương, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thu hồi và giao cho các doanh nghiệp quân đội lập dự án đầu tư xây dựng NƠXH cho LLVT.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2023 và Nghị định về phát triển và quản lý NƠXH, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị chỉnh sửa nội dung chỉ quy định xin ý kiến của địa phương về quy hoạch đấu nối hạ tầng kỹ thuật; bỏ quy định lấy ý kiến bằng văn bản về một số nội dung có liên quan của Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính nơi có dự án nhà ở công vụ để cắt giảm thủ tục hành chính.

Ông Bùi Mạnh Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (City Land) phát biểu tại cuộc họp.

Đồng thời, đề xuất nghiên cứu theo hướng không quy định điều kiện về thu nhập đối với những đối tượng thuộc LLVT.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp đã bày tỏ cam kết sẽ đồng hành cùng các Bộ để hoàn thành nhiệm vụ Thủ tướng giao về đầu tư xây dựng NƠXH cho LLVT.

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành cần phải nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách cụ thể, trong đó xây dựng quy định riêng về nhà ở cho LLVT; đơn giản hóa trình tự, thủ tục đầu tư; ưu tiên bố trí quỹ đất sạch và đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các doanh nghiệp. Thứ trưởng khẳng định, đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm đảm bảo nhà ở cho LLVT.Sau cuộc họp này, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu và tổng hợp các ý kiến đóng góp để chỉnh lý, hoàn thiện các Nghị định hướng dẫn về NƠXH cho LLVT.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị 2 Bộ làm việc cụ thể với UBND các tỉnh, thành phố để xác định rõ nhu cầu về nhà ở của từng địa phương, từ đó bố trí quỹ đất phù hợp. Để triển khai xây dựng 5.000 căn hộ NƠXH trong năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, hai Bộ cần ngay lập tức bắt tay vào công việc để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ý kiến của bạn