Chỉ đạo điều hành

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là khu vực tăng trưởng lớn của đất nước

Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là khu vực tăng trưởng lớn của đất nước

Thanh Nga Thanh Nga - 13:45, 21/06/2022

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu khẳng định, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ là một trong những khu vực tăng trưởng lớn của đất nước, tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long.

Minh chứng cho khẳng định này, trong bài trình bày về kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải vùng ĐBSCL giai đoạn 2025-2030, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT đã nghiên cứu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giúp cho ĐBSCL phát triển một cách tốt nhất.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2021-2025, trong mấy tháng vừa qua, Bộ GTVT đã tập trung cao độ điều chỉnh quy hoạch giao thông, trong đó xác định rõ các nội dung đóng góp của ngành Giao thông vận tải cho khu vực ĐBSCL, nhất là trong thu hút các nhà đầu tư đến phát triển khu vực.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ rõ một số điểm đột phá về giao thông vận tải đối với khu vực ĐBSCL, như: Bảo đảm cho tàu 10.000 tấn đến TP Cần Thơ và một số cảng lớn; bổ sung cảng nước sâu Trần Đề, xem càng này như cửa ngõ của ĐBSCL, để tàu 80.000-100.000 tấn có thể hoạt động khu vực này.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu nâng cấp 3 sân bay Phú Quốc, Cà Mau và Rạch Giá để bổ sung đường băng, bảo đảm tàu bay A320 có thể đỗ được…

Theo đó, để bảo đảm cần kết nối cảng biển với trung tâm TP Cần Thơ, trong nhiệm kỳ, Bộ GTVT xác định có 86.000 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước được Quốc hội thống nhất tập trung phát triển đột phá hệ thống đường cao tốc ở khu vực ĐBSCL.

Hiện nay cả vùng ĐBSCL mới có 120 km đường cao tốc, trong đó có 30 km đang triển khai. Tuy nhiên trong cả nhiệm kỳ, Bộ GTVT sẽ bố trí đầu tư 400 km đường cao tốc cho ĐBSCL, gồm: những trục chính kết nối TP.HCM với Cần Thơ, từ Cần Thơ kết nối mũi Cà Mau, tuyến An Thủ (Cao Lãnh) qua Rạch Giá. Nếu đạt kế hoạch, cuối nhiệm kỳ sẽ có 400 km đường cao tốc, cộng với khoảng 120 km hiện nay thì cả vùng ĐBSCL sẽ có 500 km đường cao tốc.

Xác định cao tốc phải kết nối với phát triển kinh tế, do đó điểm cuối của hệ thống cao tốc này kết nối với cảng Trần Đề. Từ Cảng Trần Đề, tàu 100.000 tấn chỉ cách TP Cần Thơ 60 km.

Với hệ thống đường cao tốc cùng cảng Trần Đề, sân bay quốc tế Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tin tưởng sau nhiệm kỳ, khu vực ĐBSCL sẽ là nơi rất thuận lợi cho phát triển kinh tế. Đặc biệt các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể hình thành các khu công nghiệp.

Ý kiến của bạn