Thị trường

Đồng Dollar Mỹ suy yếu, sắc xanh bao phủ thị trường kim loại

Đồng Dollar Mỹ suy yếu, sắc xanh bao phủ thị trường kim loại

BTV (t/h) BTV (t/h) - 10:04, 27/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch hôm qua (26/10) sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua mạnh đối với các mặt hàng kim loại đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng mạnh, nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp.

Cũng trong ngày hôm qua, đồng Dollar Mỹ được cho là bị suy yếu trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ giảm tốc tiến trình tăng lãi suất. Điều này đã tạo hỗ trợ rất mạnh cho các mặt hàng nguyên liệu đầu vào quan trọng của sản xuất công nghiệp, trong đó có kim loại.

Tối qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố dữ liệu doanh số bán nhà tháng 9 giảm mạnh hơn 10,9% so với tháng trước đó xuống còn 603.000. Trong khi đó, lãi suất hợp đồng trung bình đối với khoản vay thế chấp 30 năm hiện đã tăng lên 7,16%, mức cao nhất kể từ năm 2001. Kỳ vọng Fed hạn chế thắt chặt tiền tệ trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu đã kéo chỉ số Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua. Đây là nguyên nhân chính hỗ trợ cho lực mua mạnh mẽ đối với phần lớn các mặt hàng kim loại trong phiên hôm qua.

Đối với kim loại cơ bản, đồng COMEX ghi nhận mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 7, đóng cửa với mức giá 3,54 USD/pound sau khi tăng 4,36%.

Theo nguồn tin từ Reuters, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bán ngoại tệ nhằm ổn định đồng Nhân dân tệ đang ở mức thấp nhất trong khoảng 15 năm, kéo đồng tiền này tăng vọt hơn 1% trong phiên. Chi phí nắm giữ đồng vật chất giảm đã thúc đẩy lực mua mạnh mẽ. 

Trái lại, quặng sắt tiếp tục gặp áp lực bán khi nhu cầu yếu đã đưa tồn kho quặng sắt bên cảng ở Trung Quốc lên 131,2 triệu tấn tính đến 21/10, đánh dấu mức tăng hàng tuần đầu tiên sau 5 tuần giảm liên tiếp.  

 

Ý kiến của bạn