Quy hoạch - kiến trúc

Động lực mới để Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành một trung tâm kinh tế biển quốc gia

Động lực mới để Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành một trung tâm kinh tế biển quốc gia

Nguyên Phương Nguyên Phương - 10:31, 31/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngQuy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đột phá mới để Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ, trở thành một trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh.

Ngày 30/3, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định mục tiêu đến năm 2030, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với GRDP bình quân đầu người từ 18.000 đến 18.500 USD.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực Đông Nam Bộ, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của vùng Đông Nam Bộ.

Đến năm 2050 đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) theo cam kết của Chính phủ tại Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu COP26.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh chia sẻ: Quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt. 

Vì vậy, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định xây dựng và triển khai Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là cơ hội để kiến tạo, phân bổ không gian phát triển, tháo gỡ những điểm nghẽn, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới, thực hiện 3 đột phá chiến lược: Hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị công.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Quy hoạch sẽ mở ra không gian phát triển, tạo động lực đổi mới để Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển quốc gia với hệ thống logistics cảng biển, dịch vụ hàng hải quốc tế; trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế và là một trong những trung tâm năng lượng sạch, công nghiệp xanh có hàm lượng giá trị gia tăng cao.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cánh cửa mới, con đường mới đã mở, tuy nhiên, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần tổ chức thực thi hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch này.

Diện mạo TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng văn minh, hiện đại - Ảnh: VGP/HC

Đặc biệt, cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị để Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, mà còn là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cụ thể hóa quy hoạch chung bằng các quy hoạch, không gian kinh tế, kỹ thuật, phân khu chức năng bài bản, đồng bộ, tổng thể, tạo thành không gian, tài nguyên mới cho phát triển, giảm đi các xung đột, mâu thuẫn.

Trong đó, tỉnh cần quán triệt Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đô thị hóa là động lực phát triển, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đồng thời khắc phục được các nhược điểm của các đô thị lớn hiện nay như sức ép dân số, hạ tầng kỹ thuật quá tải, giao thông ùn tắc, môi trường ô nhiễm…

Quy hoạch không gian đô thị của Bà Rịa - Vũng Tàu phải tạo dựng hạ tầng kết nối đa phương thức, đa mục tiêu, sử dụng bền vững tài nguyên đất, quản lý không gian ngầm, nhanh chóng chuyển đổi sang giao thông xanh, thích ứng biến đổi khí hậu… đáp ứng tiêu chí đô thị sinh thái, thông minh dựa vào chuyển đổi số.

"Bà Rịa - Vũng Tàu đã lựa chọn con đường phát triển mới, cánh cửa đã mở, tiềm năng đã hiện hữu. Tỉnh cần nắm bắt cơ hội để lựa chọn những ưu tiên tốt nhất, phù hợp nhất, phát huy hiệu quả hơn nữa mạng lưới liên kết nội vùng, liên vùng", Phó Thủ tướng nói.

Ý kiến của bạn