Thị trường

Đồng Nai: Chuẩn bị đủ quỹ đất phát triển NƠXH

Đồng Nai: Chuẩn bị đủ quỹ đất phát triển NƠXH

Trung Kiên Trung Kiên - 07:09, 22/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo kế hoạch phát triển nhà ở công nhân, NƠXH được phê duyệt, để hoàn thiện các mục tiêu phát triển NƠXH đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị 700ha đất cho 66 dự án, cung ứng khoảng 10.000 căn NƠXH, tương ứng khoảng 800.000 m² sàn với tổng mức đầu tư ước tính cần khoảng 10.155 tỷ đồng.

Với kế hoạch được phê duyệt trên, Đồng Nai là một trong những địa phương chủ động về quỹ đất cho phát triển các dự án NƠXH. Đặc biệt, quỹ đất trên chưa bao gồm quỹ đất NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại.

Theo kế hoạch đến năm 2025, TP Biên Hòa có 18 dự án, huyện Cẩm Mỹ 12 dự án, huyện Vĩnh Cửu và Thống Nhất mỗi địa phương có 7 dự án, huyện Nhơn Trạch và Long Thành mỗi địa phương có 5 dự án. Có 5 địa phương không có dự án NƠXH nào là các huyện Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú.

Hiện tỉnh Đồng Nai có 9 dự án nhà ở công nhân, NƠXH đang triển khai với tổng số 10.202 căn nhà, tập trung chủ yếu tại huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành. Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện nay toàn tỉnh có 3.500 căn NƠXH. Trong đó, nhà ở dành cho công nhân chỉ khoảng 1.500 căn, còn lại 2.000 căn dành cho các đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang. Do đó, số lượng NƠXH hiện có không đáp ứng được thực tế so với lực lượng công nhân trên địa bàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện toàn tỉnh có hơn 20.000 khu nhà trọ với khoảng 150.000 phòng trọ, đáp ứng trên 450.000 chỗ ở cho người lao động.

Nhà ở xã hội tại KCN Bàu Xéo, tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị đủ quỹ đất nhưng nhu cầu và năng lực đáp ứng về NƠXH còn nhiều chênh lệch. Chẳng hạn, dự án NƠXH tại TP Long Khánh có tổng cộng hơn 1.000 căn, trong đó có 592 căn NƠXH liền kề, 462 căn NƠXH chung cư và 134 căn nhà thương mại liền kề.

Sau hơn 2 năm triển khai, cuối năm 2023 có 201 căn hộ đủ điều kiện bàn giao để đưa vào sử dụng nhưng nhiều người vẫn chờ ngân hàng giải ngân hoặc phải từ bỏ quyền mua nhà vì không được vay tiền. Tương tự, dự án Nhà ở công nhân KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom cũng mới bán được 40/100 căn nhà. Nguyên nhân một phần cũng vì thủ tục vay vốn ưu đãi khó khăn, điều kiện cho vay của các ngân hàng là phải đảm bảo được điều kiện trả nợ.

Trong khi đó, dự án NƠXH  A6 - A7 tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa chỉ có 348 căn để bán (diện tích từ 43,8 -65,8 m²), giá bán bao gồm thuế VAT 5% khoảng 19,8 triệu đồng/m² và 87 căn cho thuê (diện tích từ 49,8 - 62,2 m² ), giá thuê 110 ngàn đồng/m², tương đương từ 5,5 - 6,9 triệu đồng/tháng, đã có cả ngàn hồ sơ đăng ký nên khi mở bán phải bốc thăm để dành quyền được mua, thuê.

Đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, sẽ tổng hợp các vướng mắc về thủ tục, tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng tháo gỡ, đồng thời tham mưu cho tỉnh chính sách vay vốn đối với nguồn vay từ ngân sách tỉnh để chương trình phát triển NƠXH trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất.

Thực tế phát triển NƠXH tại Đồng Nai trong hơn 10 năm qua cho thấy, tính đặc thù của việc lưu trú tại tỉnh này, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân tồn tại thực tế: Không xây thì thiếu, xây lên nhiều khi lại thừa.

Lý do thừa có 2 nguyên nhân: Người mua không có đủ nguồn tài chính, không đủ điều kiện vay hoặc là công việc của họ thường xuyên thay đổi, di chuyển từ KCN này sang KCN khác, phụ thuộc vào việc làm và mức lương. Vì thế, để ổn định nơi ở cho công nhân trong các KCN thì việc xây dựng nhà cho thuê là cần thiết nhưng giá thuê sẽ không chênh lệch quá nhiều so với phòng trọ.

Hiện mức thuê phòng trọ tại Đồng Nai có mức giá từ 800 ngàn đồng/tháng đến 1,5 triệu đồng/tháng cho loại diện tích từ 9 -15m2. Trường hợp “tranh mua” và “tranh thuê” tại Dự án A6 - A7 tại TP Biên Hòa chỉ là trường hợp hiếm hoi, không đại diện cho nhu cầu cho lực lượng lao động là công nhân trong các KCN với con số vào khoảng trên 400.000 người.

Việc tỉnh Đồng Nai phê duyệt 700ha cho 66 dự án tại nhiều vị trí, diện tích lớn nhỏ khác nhau cho thấy kế hoạch này sẽ đáp ứng được quỹ đất phục vụ nhu cầu phát triển NƠXH của địa phương này trong thời gian tới.

 

Ý kiến của bạn