Thị trường

Đồng Nai duyệt chủ trương đầu tư 9 nghìn căn NƠXH

Đồng Nai duyệt chủ trương đầu tư 9 nghìn căn NƠXH

Trung Kiên Trung Kiên - 06:01, 22/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThực hiện mục tiêu đến năm 2025, Đồng Nai hoàn thành khoảng 10 nghìn căn hộ, đến nay các huyện, thành phố thuộc tỉnh đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng 20,7 nghìn căn hộ.

Ngày 21/3, ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với các sở, ngành, địa phương về các dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Đồng Nai đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án với quy mô khoảng 9 nghìn căn hộ.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà cho biết, thực hiện mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành khoảng 10 nghìn căn nhà, đến nay các huyện, thành phố đã trình hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng 20,7 nghìn căn hộ.

Theo kế hoạch, năm 2024 tỉnh khởi công 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành 715 căn NƠXH. Năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành 979 căn NƠXH. Trong đó, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án với quy mô khoảng 9 nghìn căn hộ.

Tại buổi họp, tổng hợp báo cáo từ các sở, ngành cho thấy, hiện nay có huyện, thành phố chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án. Có 2 dự án đã có quyết định duyệt yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư nhưng vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP, trong đó yêu cầu tên gọi mới là hồ sơ mời quan tâm, hiện chưa có hướng dẫn và biểu mẫu loại hồ sơ này.

Thêm vào đó thủ tục điều chỉnh chủ trương đối với các dự án nhà ở thương mại mà chủ đầu tư muốn tự làm NƠXH cho phần quỹ đất 20% còn chậm.

Dự án NƠXH A6-A7, TP Biên Hòa đang triển khai xây dựng. Ảnh minh họa: Internet.

Ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay tỉnh đã có hơn 1.000 ha đất làm NƠXH và 12 dự án đề xuất chủ trương với số lượng căn hộ gấp đôi mục tiêu 10 nghìn căn. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý về đấu thầu lựa chọn nhà đầu, thẩm định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm đã ảnh hưởng tiến độ triển khai.

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, Đồng Nai yêu cầu huyện, thành phố đã có dự án đề xuất tích cực làm việc với các sở, ngành để hoàn tất thủ tục mời thầu, khởi công dự án. 5 huyện, thành phố chưa có hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư.

Sở KH&ĐT thẩm định hồ sơ từ các địa phương đề xuất, đảm bảo đúng thời gian theo quy trình rút gọn tỉnh đã ban hành. Đồng thời, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai dự án NƠXH từ quỹ đất 20%. Các huyện, thành phố rà soát, thu hồi quỹ đất 20% từ các dư án nhà ở thương mại để lập hồ sơ chủ trương đầu tư.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, nhu cầu về NƠXH rất lớn khi tại địa phương có hơn 400 nghìn công nhân đang ở trọ trong 20 nghìn khu nhà trọ với khoảng 150 nghìn phòng trọ. Công nhân và gia đình đang sống trong các phòng trọ chật chội, nóng bức với chi phí khoảng từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng.

Hơn 50% số người được khảo sát cho biết giá trị căn hộ phù hợp với khả năng tài chính của họ chỉ dưới 300 triệu đồng. Tài sản và mức chi trả của họ rất hạn chế nên các nhà đầu tư cần phải tính toán kỹ để đưa ra loại hình nhà ở phù hợp. Tránh tình trạng khi xây dựng xong, giá rẻ nhưng lại bị “ế” như dự án NƠXH tại TP Long Khánh vì người mua không tiếp cận được gói tín dụng ưu đãi.

 

Ý kiến của bạn