Quy hoạch - kiến trúc

Đồng Nai hướng tới phát triển xanh, bền vững

Đồng Nai hướng tới phát triển xanh, bền vững

Văn Phong - Hoàng Bắc Văn Phong - Hoàng Bắc - 07:32, 28/04/2024

Sau khi được Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thông qua quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, tỉnh Đồng Nai đã lấy ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ quy hoạch.

Vừa qua, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua nghị quyết hồ sơ quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính thức.

Lấy người dân làm trung tâm

Theo quy hoạch, Đồng Nai xác định lấy người dân làm trung tâm, phát triển có chọn lọc, thu hút các ngành công nghệ cao, hướng đến mục tiêu phát thải trung tính “Net-Zero” vào năm 2050. Cùng với đó là những dư địa mới cần được đánh thức và khai thác hiệu quả, như Quy hoạch tuyến sông Đồng Nai, quy hoạch vùng phụ cận sân bay Biên Hòa và sân bay Long Thành là vùng động lực mới cho phát triển đột phá của tỉnh.

Một góc Khu đô thị Aquacity (TP Biên Hòa) bên sông Đồng Nai do tập đoàn Novaland đầu tư.

Định hướng phát triển Đồng Nai được xây dựng theo 5 quan điểm xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm; phát triển có chọn lọc; phát huy thế mạnh, tiềm năng; hướng tới tương lai; phát triển bền vững.

Đồng thời, hệ thống đô thị thương mại dịch vụ mới ven sông tạo ra môi trường sống lý tưởng và bền vững; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp và y tế hàng đầu cả nước được triển khai một cách hiệu quả, là nơi phát triển nhân lực chất lượng cao, công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường được thực hiện xuyên suốt, góp phần đảm bảo các mục tiêu về môi trường; trung tâm du lịch, dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

   

Quy hoạch cũng xác định lấy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là trọng tâm, hoàn thành mục tiêu phát thải trung tính “Net Zero 2050” với 5 quan điểm xuyên suốt gồm: lấy người dân làm trung tâm; phát triển có chọn lọc; phát huy thế mạnh, tiềm năng; hướng tới tương lai; phát triển bền vững.

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, phát triển hài hòa giữa kinh tế với xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp sinh thái, phát triển nông thôn toàn diện, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa.

Đến năm 2050, Đồng Nai trở thành trung tâm giao thương quốc tế với nền dịch vụ phát triển mạnh mẽ, hiện đại và toàn diện, có mối liên kết chặt chẽ liên tỉnh, vùng và quốc tế. Lĩnh vực du lịch và giáo dục phát triển thành ngành kinh tế quan trọng, là động lực thúc đẩy thương mại, dịch vụ và các lĩnh vực hỗ trợ khác, góp phần vào cơ cấu kinh tế hiện đại, xanh, bền vững. Và cụm từ kết nối - hội nhập - cất cánh là từ khóa quan trọng để xây dựng tầm nhìn của tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Sân bay Long Thành là hạt nhân tăng trưởng

Đồng Nai là một tỉnh cửa ngõ của vùng Đông Nam Bộ - thuộc vùng kinh tế phát triển nhanh và năng động nhất của cả nước. Trong đó, Đồng Nai là một trong tứ giác phát triển TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai - Bà Rịa-Vũng Tàu; nơi có nhiều cụm công nghiệp làng nghề truyền thống và hơn 33 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đang hoạt động ổn định.

Theo định hướng phát triển Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, không gian kinh tế của tỉnh được phân làm 3 vùng với các chức năng phát triển hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó, vùng phía Tây có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đô thị, bao gồm kết nối Vành đai 4 - TP.HCM, sân bay Long Thành, Quốc lộ 51, Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành, Biên Hòa - Vũng Tàu, Quốc lộ 1A, đường thủy sông Sài Gòn, đường sắt đô thị.

Trên công trường thi công sân bay quốc tế Long Thành.

Vùng phía Đông có chức năng công nghiệp mật độ thấp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch kết nối: Vành đai 4, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 56, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đường sắt Bắc - Nam. Và vùng phía Bắc có chức năng nông nghiệp - du lịch - sinh thái, lấy vành đai đô thị du lịch quanh hồ Trị An kết nối Quốc lộ 20, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương.

Nhằm liên kết đồng bộ 3 tiểu vùng tạo hiệu ứng phát triển lan tỏa, đến năm 2030, Đồng Nai cần hình thành mô hình "6 hành lang, 3 vành đai", trong đó, mỗi hành lang đảm nhiệm vai trò đặc trưng, giúp Đồng Nai phát triển đồng bộ và hài hòa. Theo quy hoạch, tỉnh Đồng Nai sẽ có 23 đô thị.

Trong đó, Biên Hòa tiếp tục là đô thị trung tâm của tỉnh, tập trung phát triển dịch vụ, du lịch kết hợp khai thác cảnh quan xung quanh sông Đồng Nai.

Long Thành trở thành đô thị sân bay, đô thị thông minh, là trung tâm thương mại dịch vụ, đầu mối giao thông kết nối toàn vùng, cùng hình thành các khu logistics, công nghệ cao.

Nhơn Trạch trở thành khu đô thị mới, đô thị thông minh, cảng biển và đầu mối giao thông kết nối với vùng.

Long Khánh là đô thị đầu mối tiếp nhận, phân phối, chế biến nông sản, hình thành khu công nghiệp chế biến thực phẩm lớn toàn vùng, cùng với đó hình thành đô thị Đại học là trung tâm đào tạo nhân lực trong khu vực.

Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong dự thảo quy hoạch tỉnh, với tư duy đột phá, phát huy các tiềm năng và lợi thế, tỉnh Đồng Nai xác định tầm nhìn đến năm 2050 sẽ là một trong các cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; chú trọng phát triển công nghiệp tạo giá trị cao, đầu mối giao thương quốc tế, du lịch dịch vụ gắn với văn hóa tâm linh và đô thị đẳng cấp quốc tế với mô hình đô thị thông minh bền vững, đáng sống, nơi tập trung trí thức và nhân tài.

Khắc chìm hoa văn trên sản phẩm gốm - kỹ thuật độc đáo của gốm Biên Hòa

Tỉnh xác định những dư địa mới cần được đánh thức và khai thác hiệu quả như quy hoạch tuyến sông Đồng Nai, quy hoạch vùng phụ cận sân bay Biên Hòa và sân bay Long Thành là vùng động lực mới cho phát triển đột phá của tỉnh.

Đồng Nai đưa ra khung định hướng với 5 trụ cột phát triển là phát triển ngành công nghiệp hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại của cả nước, phát triển du lịch đô thị dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ hỗ trợ công nghiệp, nông nghiệp hiệu quả cao và bền vững, xây dựng sân bay Long Thành là trọng tâm để phát triển thành phố sân bay xứng tầm khu vực, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, góp phần hoàn thành mục tiêu Net-Zero năm 2050.

6 yếu tố hỗ trợ để Đồng Nai phát triển các trụ cột trên, gồm cơ sở hạ tầng kết nối đa phương thức; nguồn vốn đầu tư đa dạng, chất lượng; nguồn nhân lực chất lượng cao; chính quyền số; kinh tế số và xã hội số; quản trị, điều hành đồng bộ, hiệu quả; thể chế, chính sách đột phá.

“Đồng Nai đặt ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, tỉnh sẽ đi đầu trong phát triển công nghiệp hiện đại; là trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; là cửa ngõ trung chuyển của miền Nam, lấy sân bay Long Thành làm hạt nhân; đến năm 2050, Đồng Nai là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của cả nước” - ông Võ Tấn Đức khẳng định.

Nguồn: Báo SGGP

Ý kiến của bạn