Đồng Nai: Ngân hàng chủ động tư vấn, hỗ trợ người mua NƠXH

19:36 24/12/2023
Hầu hết các câu hỏi, thắc mắc của người mua NƠXH tại dự án NƠXH A6-A7 tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa đều được đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai và Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai trả lời, giải đáp.

Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai vừa phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Đồng Nai tổ chức hội nghị tư vấn, hướng dẫn chương trình cho vay vốn đối với dự án NƠXH A6-A7 phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Hàng trăm khách hàng tham dự Hội nghị tư vấn ngày 23/12 đã được NHCSXH chi nhánh Đồng Nai phổ biến, giới thiệu về đối tượng, điều kiện, lãi suất vay, thời hạn vay, hạn mức tối đa được vay mua NƠXH theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của khách hàng liên quan đến NƠXH đã được nêu ra như: Thủ tục xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở; người thu nhập thấp là đối tượng được mua NƠXH nhưng thu nhập thấp lại được vay số tiền thấp so với nhu cầu;

Kiến nghị chủ đầu tư giảm tiền cọc ban đầu từ 30% còn 20-25% để tăng số tiền được vay từ ngân hàng; phương án giải quyết khi có nhiều khách hàng cùng có nhu cầu đối với một loại căn hộ... tại dự án NƠXH A6-A7 đã được đại diện NHCSXH chi nhánh Đồng Nai và Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai trả lời, giải đáp.

Theo NHCSXH chi nhánh Đồng Nai, tất cả các trường hợp đúng đối tượng, đủ điều kiện, có nhu cầu đều được vay vốn. Mức vay sẽ được xem xét dựa trên thu nhập của người vay, thủ tục phải thực hiện theo các quy định hiện hành.

Dự án NƠXH A6-A7 vừa được Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai tổ chức bốc thăm quyền mua nhà vào ngày 02/12. Dự án có tổng cộng 348 căn hộ để bán và 87 căn dành cho thuê, dự kiến bàn giao nhà vào đầu năm 2025.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang kiểm tra đối tượng, điều kiện của người đã bốc thăm trúng quyền mua nhà. Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ công khai danh sách, đồng thời tổ chức ký hợp đồng mua nhà. .

Như vậy, với việc doanh nghiệp và ngân hàng chủ động tổ chức hội nghị tư vấn, chia sẻ thông tin về gói vay lãi suất ưu đãi, điều kiện, đối tượng và hướng dẫn thủ tục vay đã giúp khách hàng, người mua NƠXH có điều kiện tiếp cận và nắm rõ hơn về những chính sách liên quan đến phát triển NƠXH cũng như thông tin cụ thể, minh bạch về dự án NƠXH đang tìm mua.

Khách hàng mua NƠXH tại dự án A6-A7 nêu vướng mắc và đặt câu hỏi tại hội nghị tư vấn do NHCSXH chi nhánh Đồng Nai và chủ đầu tư tổ chức. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng số lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh có nhu cầu về chỗ ở khoảng 410 nghìn người. Trong khi đó, các dự án nhà ở công nhân, NƠXH hiện mới đáp ứng khoảng 6,5% nhu cầu, số còn lại đang ở trọ.

Từ nay đến năm 2025, Đồng Nai dự kiến sẽ có thêm 3 KCN (hiện tại tỉnh Đồng Nai có 31 KCN đang hoạt động) hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động, thu hút khoảng 56,7 nghìn lao động, đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 450 nghìn người lao động tại các KCN có nhu cầu về chỗ ở.

Về kế hoạch phát triển NƠXH, nhà ở công nhân đã được phê duyệt, giai đoạn từ nay đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai dự kiến cần khoảng 10,1 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng 66 dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Đồng thời, quỹ đất dự kiến để triển xây dựng các dự án trên khoảng hơn 700 ha. Đây là những dự án không bao gồm quỹ đất phải dành cho NƠXH trong các dự án thương mại.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, các địa phương chưa có dự án NƠXH sẽ được bố trí nhiều quỹ đất hơn để phát triển NƠXH.

Số liệu thống kê cho thấy, tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 3,5 nghìn căn NƠXH. Trong đó, nhà ở dành cho công nhân khoảng 1,5 nghìn căn và 2 nghìn căn còn lại là các đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang. Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 dự án NƠXH, nhà ở công nhân đang triển khai. Trong đó, chủ yếu tập trung tại các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành.

Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025, xây dựng được 10 nghìn căn NƠXH. Đến năm 2030, sẽ xây dựng khoảng 40 nghìn căn NƠXH.

 

Bình luận