Thị trường

Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án NƠXH quy mô 9 nghìn căn

Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án NƠXH quy mô 9 nghìn căn

Thanh Trà Thanh Trà - 07:00, 02/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 5 dự án NƠXH với quy mô 9 nghìn căn đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, 5 dự án NƠXH khác đang được hoàn chỉnh hồ sơ theo ý kiến thẩm định lần 1.

Báo cáo tiến độ triển khai các dự án NƠXH tại cuộc họp do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 01/11, ông Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đến nay các địa phương đã trình hồ sơ 10 dự án với quy mô khoảng 19 nghìn căn NƠXH.

Trong đó, 5 dự án được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư quy mô 9 nghìn căn, 5 dự án còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ theo ý kiến thẩm định lần 1.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ khởi công xây dựng block CC5, thuộc dự án Khu nhà ở công nhân tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, quy mô 98 căn hộ. Năm 2024, phấn đấu hoàn thành 715 căn từ 2 dự án NƠXH trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch.

Ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2022 Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết với mục tiêu giai đoạn 2021-2025 xây dựng được 10 nghìn căn NƠXH. Tuy nhiên, qua báo cáo của các sở, ngành, địa phương cho thấy tiến độ còn chậm.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng rà soát lại các dự án, đẩy nhanh việc thẩm định, cho ý kiến và tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án với quy mô 10 ngàn căn trong tháng 11. Đồng thời, với 5 dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, các huyện phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng hoàn thiện các hồ sơ trước ngày 15/12 để hoàn thiện thủ tục, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu, cần phải có cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi, thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển NƠXH.

Ông Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về tiến độ triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn. Ảnh: Báo Đồng Nai

Theo kế hoạch phát triển NƠXH, nhà ở công nhân giai đã được phê duyệt, giai đoạn từ nay đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai dự kiến cần khoảng 10,1 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng 66 dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Đồng thời, quỹ đất dự kiến để triển xây dựng các dự án trên khoảng hơn 700 ha. Đây là những dự án không bao gồm quỹ đất phải dành cho NƠXH trong các dự án thương mại.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, các địa phương chưa có dự án NƠXH sẽ được bố trí nhiều quỹ đất hơn để phát triển NƠXH.

Số liệu thống kê cho thấy, tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 3,5 nghìn căn NƠXH. Trong đó, nhà ở dành cho công nhân khoảng 1,5 nghìn căn và 2 nghìn căn còn lại là các đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang.

Kế hoạch phát triển NƠXH, nhà ở công nhân được phê duyệt nêu rõ, tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng được 10 nghìn căn NƠXH. Đến năm 2030, sẽ xây dựng khoảng 40 nghìn căn NƠXH.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 9 dự án NƠXH, nhà ở công nhân đang triển khai. Trong đó, chủ yếu tập trung tại các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Xây dựng với các địa phương về triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030 vào tháng 5/2023, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đề cập đến những khó khăn của tỉnh trong việc phát triển NƠXH.

Cụ thể, khó khăn khi áp dụng chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư trực tiếp làm NƠXH tại quỹ đất 20% của nhà ở thương mại; trình tự thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH hội còn phức tạp...

Vì vậy, tỉnh Đồng Nai kiến nghị ban hành quy trình mẫu thủ tục triển khai dự án NƠXH, đơn giản thủ tục vay vốn cho người mua NƠXH.

Đồng thời có chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn như tăng mức lợi nhuận, ưu đãi vốn, giảm thuế; cho doanh nghiệp thuê, thuê mua NƠXH cho người lao động.

 

Ý kiến của bạn