Hỏi- Đáp

Đồng Nai sẽ dừng thi công nếu phát hiện công trường xây dựng không an toàn

Đồng Nai sẽ dừng thi công nếu phát hiện công trường xây dựng không an toàn

Đồng Tiến Đồng Tiến - 15:49, 05/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND tỉnh Đồng Nai sẽ yêu cầu dừng thi công xây dựng nếu phát hiện công trường của các cá nhân, tổ trên địa bàn có nguy cơ mất an toàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quá trình thi công.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo chất lượng công trình và an toàn trong quá trình thi công xây dựng.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát chặt chẽ việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng. Mặt khác, tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng và thực hiện các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng của các chủ công trình và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Cương quyết dừng thi công xây dựng nếu phát hiện tại công trường xây dựng có nguy cơ gây mất an toàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Trước đó, ngày 11/01/2024, Bộ Xây dựng có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng công trình.  

Ảnh minh họa: Internet.

Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian vừa qua, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên cả nước đã và đang từng bước được nâng lên, chất lượng công trình xây dựng trong cả nước nhìn chung được đảm bảo, không có các sự cố lớn xảy ra. 

Tuy nhiên, trong các tháng vừa qua đã xảy ra một số sự cố, tai nạn trong thi công xây dựng công trình gây thiệt hại về người, tài sản tại một số địa phương.

Trong đó, có phải kể đến một số vụ như: Sập kè khi đang tháo dỡ căn nhà tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; đổ tường rào trong quá trình tu tạo, sửa chữa tại Trường tiểu học Nguyễn Huệ, phường Quang Trung, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang; sập sàn bê tông khi đang thi công tháo dỡ căn nhà không số ở cuối hẻm 190 Nguyễn Xiển, khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, Quận 9, TP Thủ Đức, TP.HCM; sập mái tầng một nhà thuộc khu Đồng Miễu, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. 

Do đó, để đảm chất lượng công trình và an toàn trong quá trình thi công xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Ý kiến của bạn