Đồng Nai thu hồi dự án gần 83 ha tại huyện Long Thành

10:32 28/06/2024
Ngày 25/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã hủy quyết định giao đất đối với dự án khu TTTM dịch vụ và dân cư quy mô gần 83 ha tại huyện Long Thành do Công ty CP Lộc Thịnh làm chủ đầu tư, giao Sở TN&MT tham mưu, tiến hành đấu giá theo quy định.

Dự án có quy mô khoảng 82,77 ha được UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất chủ trương cho phép đầu tư dự án vào năm 2008. Đến năm 2015, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định giao đất đợt 1.

Cuối năm 2023, trong thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai của Bộ TN&MT đã nêu lên nhiều tồn tại, trong đó có nội dung UBND tỉnh Đồng Nai chỉ định chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu dân cư theo quy hoạch để thực hiện giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng với quy định của pháp luật đất đai.

Phối cảnh dự án khu dân cư rộng 40,8ha của Công ty CP Long Thành Riverside.

Không riêng gì dự án của Công ty Lộc Thịnh, dự án khu dân cư rộng 40,8 ha của Công ty CP Long Thành Riverside (huyện Long Thành, Đồng Nai) cũng được giao đất không qua đấu giá. Bộ TN&MT cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai xử lý việc giao đất không thông qua đấu giá tại dự án này. Dự án khu dân cư trên được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 4/2018, tiến độ xây dựng được chia thành nhiều giai đoạn và mốc hoàn thành là 2025.

Theo hồ sơ, dự án khu dân cư trên rộng 40,8 ha, nằm cạnh cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Theo quy hoạch, dự án có 3.602 lô đất ở, gồm 1.856 lô nhà ở hỗn hợp; 640 nhà ở riêng lẻ và 1.124 căn NƠXH (chung cư). Đến năm 2023, khi có kết luận thanh tra của Bộ TNMT thì một số công trình tại dự án này gần như đã hoàn thiện, ví dụ như nhà liền kề. Vì thế, việc xử lý các dự án như của Công ty Long Thành Riverside cực kỳ phức tạp.

Cổng vào dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền.

Ngày 23/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến dự án Khu dân cư mật độ thấp và du lịch sinh thái thác Giang Điền của Công ty CP Du lịch Giang Điền có trụ sở tại xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Theo đó, từ năm 2010 đến năm 2018, Công ty Giang Điền đã ký kết khoảng 1.267 hợp đồng mua bán đất nền tại dự án với khách hàng, nhà đầu tư để thu lợi số tiền đặc biệt lớn (hơn 1.000 tỷ đồng).

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2001, với diện tích 67,5 ha, đã hoạt động khai thác du lịch một phần từ năm 2006. Các sai phạm chủ yếu phát sinh từ khi đơn vị này đề nghị mở rộng dự án thêm 50 ha và điều chỉnh bổ sung mục đích khu dân cư (Khu B, C). Công ty đã tự ý sử dụng đất sai mục đích, xây dựng các công trình hạ tầng, nhà ở khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và ký 1.267 hợp đồng chuyển nhượng các thửa đất khi chưa đủ điều kiện kinh doanh BĐS.

Việc thu hồi và xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai liên quan đến BĐS tại tỉnh Đồng Nai không chỉ giúp lành mạnh thị trường BĐS của tỉnh, còn góp phần không để thất thoát nguồn thu ngân sách, trong khi Đồng Nai đang cần đầu tư cho an sinh xã hội.

Bình luận