Xây dựng toàn cầu

Dự án nhà ở xã hội khổng lồ tự như một cảnh quan miền núi

Dự án nhà ở xã hội khổng lồ tự như một cảnh quan miền núi

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 08:10, 25/06/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThật hiếm khi thấy một studio như MAD Architects đảm nhận công việc nhà ở xã hội đầy thách thức và không thích hợp với studio, nhưng họ đã thực sự thành công với dự án Nhà ở xã hội Baiziwan vừa hoàn thành.

 Sự phát triển được thiết kế giống một dãy núi và có cảnh quan rộng lớn, bao gồm các lối đi bộ nâng cao và lượng lớn cây xanh. 

Baiziwan Social Housing

Nhà ở xã hội Baiziwan ra đời khi người sáng lập MAD Ma Yansong, đồng thời là giảng viên tại Đại học Thanh Hoa và Đại học Kiến trúc Bắc Kinh, được cơ quan quản lý nhà ở mời thiết kế một số nhà ở xã hội. Phải mất 8 năm để hiện thực hóa và đây hiện đang là nơi sinh sống của 3.000 người, hầu hết trong số họ thuộc diện phúc lợi hoặc các chuyên gia trẻ tuổi, mặc dù nhiều cư dân sẽ tiếp tục chuyển đến trong thời gian tới.

Dự án nằm gần khu thương mại trung tâm của Bắc Kinh và có diện tích khá lớn là 93.900 mét vuông. Với thiết kế tựa như một dãy núi - một chủ đề mà studio đã quan tâm từ lâu.

Baiziwan Social Housing includes retail areas, communal amenities, exercise facilities, and more

Hai trong số các tòa nhà được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhà thụ động nghiêm ngặt và có khả năng cách nhiệt tuyệt vời và mức độ kín khí cao, có nghĩa là chúng sẽ duy trì nhiệt độ tương đối ổn định. Phần lớn dự án sử dụng vật liệu được đúc sẵn, cắt giảm chất thải và đẩy nhanh thời gian xây dựng, ngoài ra các tòa nhà được thiết kế để tối đa hóa độ truyền sáng vào bên trong.

Baiziwan Social Housing's apartments come in three sizes: 40 sq m (430 sq ft), 50 sq m (538 sq ft), and 60 sq m (645 sq ft)

Studio cho biết: “Trong suốt quá trình thiết kế, MAD đã cố gắng đảm bảo rằng mọi căn phòng cho người thuê trong toàn dự án đều nhận được đủ ánh sáng mặt trời. Do đó, kế hoạch áp dụng hình thức tòa nhà nhánh chữ Y, với các hành lang chung nằm dọc theo mặt bắc của mỗi tòa nhà để tăng cường khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong các căn hộ. Với quy trình xây dựng thân thiện với môi trường hơn, hơn 80% các cấu kiện của tòa nhà nên được đúc sẵn tại chỗ. Phương pháp đúc sẵn này cho phép chất lượng cao hơn của việc sản xuất nhà ở theo cách được hệ thống hóa, có kiểm soát."

Baiziwan Social Housing covers a sizable area of 93,900 sq m (roughly 1 million sq ft)

Studio cũng cho biết cảnh quan cũng rất quan trọng và 47% không gian khu vực được bao phủ bởi thực vật và cây cối, nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các nhà ở xã hội ở Trung Quốc.

Một loạt các lối đi bộ nâng cao đan xen quanh toàn bộ khu phát triển, tạo thành một công viên có tổ chức, với các hoạt động cộng đồng bao gồm phòng tập thể dục, vườn cộng đồng, sân cầu lông, sân chơi cho trẻ em, trang trại đô thị và các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng.

Khu nhà ở cũng có một giảng đường và một khu vườn lớn, trong khi không gian bán lẻ, nhà trẻ, hiệu thuốc và cơ sở chăm sóc người cao tuổi có thể được tìm thấy ở những nơi khác.

Baiziwan Social Housing's extensive landscaping includes multiple park-like areas, including an amphitheater

Trong những thập kỷ qua, thiết kế và thị trường nhà ở của Trung Quốc đã thay đổi đáng kể. Bất động sản phát triển nhanh chóng dẫn đến việc đồng nhất hóa thiết kế khu dân cư. Phát triển nhà ở theo định hướng phúc lợi không được coi là ưu tiên trong thời kỳ tư nhân hóa nhà ở.

Bước sang kỷ nguyên mới, Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào nhà ở xã hội, dành ngân sách cho đô thị thu nhập thấp hiện có cư dân và dòng người di cư, MAD mong muốn đưa ra giải pháp thiết kế cho một môi trường sống nhân văn, bình đẳng và sôi động hơn. 

Ý kiến của bạn