Kinh tế xây dựng

Đưa đường dây 500 kV mạch 3 vào vận hành chậm nhất ngày 30/6 tới

Đưa đường dây 500 kV mạch 3 vào vận hành chậm nhất ngày 30/6 tới

Lê Thư Lê Thư - 09:44, 02/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng đề nghị các đơn vị hoàn thành đúc các vị trí móng trước ngày 30/4, hoàn thành kéo dây trước ngày 30/5 để đóng điện vào tháng 6, đưa đường dây 500 kV mạch 3 vào vận hành chậm nhất là ngày 30/6 tới.

Ngày 01/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị về tình hình thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên).

Thủ tướng chủ trì họp với các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị về tình hình thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, đến nay chủ đầu tư đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu.  

Cả 4 dự án thành phần đã bàn giao mặt bằng được 100%, vị trí móng cột và bàn giao được 231/503 (gần 45,92%). Triển khai thi công móng đồng tại 1.177 vị trí (100%); hoàn thành đúc móng được 430 vị trí; đã bàn giao 182 cột thép; hoàn thành lắp dựng 43 vị trí cột; đang lắp dựng 59 vị trí cột.

EVN kiến nghị UBND các tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải phóng hành lang, bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 10/4).

Các tỉnh thực hiện giải phóng mặt bằng khẩn trương để kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình trong tháng 6/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, đến nay, dự án cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra, song các bên cần tích cực vào cuộc, xử lý kịp thời với tinh thần không trông chờ, ỷ lại để giải quyết các vướng mắc.

Trong đó, các Bộ, ngành cần sớm ban hành khung giá đền bù để thực hiện đền bù thỏa đáng cho người dân. Quá trình thi công trong điều kiện thi công khó khăn cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với nhau, với nhân dân, các doanh nghiệp với tinh thần tất cả vì mục tiêu chung, tránh tiêu cực, tham nhũng, sách nhiễu, phiền hà liên quan người dân, doanh nghiệp.

Về các công việc cụ thể, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các địa phương cố gắng bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến đúng tiến độ. Hoàn thành sớm hơn khung chính sách bồi thường. Hoàn thành đúc các vị trí móng trước ngày 30/4, hoàn thành kéo dây trước ngày 30/5 để đóng điện vào tháng 6.

Trọng tâm thực hiện với tinh thần "5 nhất trí". Đó là nhất trí cao về tầm quan trọng, vai trò, vị trí của đường dây để có quyết tâm cao vượt qua khó khăn, vướng mắc.

Nhất trí phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các Bộ, ngành, địa phương, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, an toàn lao động.

Nhất trí hoàn thành bàn giao các loại mặt bằng, hành lang tuyến, khoảng néo đúng tiến độ EVN đã đề ra.

Nhất trí hoàn thành khung chính sách để bảo đảm công tác đền bù cho người dân trước ngày 10/4.

Nhất trí hoàn thành đưa vào khai thác, các vấn đề kỹ thuật phải hoàn thành ngày 20/6, đưa công trình đi vào vận hành chậm nhất là ngày 30/6.

Với thông điệp "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", làm việc "3 ca, 4 kíp", làm xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", Thủ tướng mong các đơn vị thi công khẩn trương với tinh thần "dây không đợi cột, cột không đợi móng, móng không đợi một người làm".

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Dự án nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/5/2023.

Dự án có chiều dài 514km, với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng, bao gồm 4 cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nam Định 1; Nam Định 1 - Phố Nối.

Đây là dự án có tính chất đặc biệt quan trọng, giúp tăng thêm năng lực truyền tải giữa miền Trung và miền Bắc từ mức 2.200MW lên khoảng 5.000MW.

Ý kiến của bạn