Chỉ đạo điều hành

Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Vùng Thủ đô

Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Vùng Thủ đô

Tuấn Đông Tuấn Đông - 17:23, 25/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tạo ra không gian phát triển mới cho cả Vùng Thủ đô, đặc biệt có ý nghĩa với TP Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Sáng 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát động lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Tuyến đường có chiều dài 112,8 km, đi qua 3 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên với tổng mức đầu tư 86.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại biểu các Bộ, ngành, địa phương bấm nút khởi công dự án. 

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vành đai liên vùng kinh tế trọng điểm Vùng Thủ đô Hà Nội, kết nối Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang được đầu tư.

Báo cáo quá trình triển khai dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, ngay sau khi dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, các đơn vị liên quan đã tập trung quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng và Nhà nước đã xác định phát triển hạ tầng chiến lược nói chung, trong đó có hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội, đang được tích cực triển khai trên toàn quốc. Mục tiêu đặt ra là giai đoạn từ năm 2021 - 2025 phải có 3.000 km đường cao tốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. Ảnh: VGP

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tạo ra không gian phát triển mới cho cả Vùng Thủ đô, đặc biệt có ý nghĩa với TP Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý, kết quả khởi công hôm nay mới chỉ là thắng lợi bước đầu, công việc tiếp theo còn rất lớn. “Tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan và nhân dân bám sát tiến độ, rà soát lại công việc, bố trí thời gian, nguồn lực, tăng cường sự chỉ đạo lãnh đạo để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo yêu cầu đề ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quan tâm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, ổn định nơi ăn ở cho người dân; chuẩn bị vật liệu xây dựng, bãi thải phục vụ dự án; tăng cường năng lực thi công.

Phương tiện, nhân lực sẵn sàng thi công đường vành đai 4. Ảnh: TGHĐ

Trước đó, tháng 6/2022, Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với mục tiêu cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, có tổng chiều dài khoảng 112,8 km, đoạn qua địa phận Hà Nội dài 58,2 km, còn lại là 9,7 km tuyến nối với cao tốc Hà Nội - Hạ Long và đoạn đi qua các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Dự án được đầu tư theo hình thức sử dụng vốn đầu tư công kết hợp với đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP); được chia thành 3 nhóm dự án với 7 dự án thành phần và có tổng mức đầu tư 85.813 tỉ đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên, một dự án trọng điểm quốc gia, là nhiệm vụ của Trung ương, nhưng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ đã nhất trí giao cho TP Hà Nội làm chủ đầu tư, phân công đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện dự án chung cho cả 3 tỉnh, thành phố.

 

Ý kiến của bạn