Tài chính- đầu tư

Fed được dự đoán sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2023

Fed được dự đoán sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2023

Hồng Nguyên Hồng Nguyên - 08:46, 18/02/2023

Các ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America (BofA) dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2023, cao hơn dự báo được 2 ngân hàng này đưa ra trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn dự báo ngày 17/2 của một số ngân hàng Mỹ cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay, sau những thông tin mới nhất về thị trường lao động tiếp tục phục hồi và giá thành sản xuất tăng cao.

Các ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America (BofA) dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2023, cao hơn dự báo được 2 ngân hàng này đưa ra trước đó sau khi các số liệu mới của nền kinh tế Mỹ cho thấy tình trạng lạm phát dai dẳng và sự phục hồi của thị trường lao động.

Theo dữ liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 16/2, giá thành sản xuất đã tăng trong tháng 1 với biên độ cao nhất trong 7 tháng, trong khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs do ông Jan Hatzius dẫn đầu nhận định: “Trước những thông tin về sức tăng trưởng mạnh mẽ hơn và lạm phát dai dẳng hơn, chúng tôi bổ sung dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6, nâng lãi suất ký quỹ lên phạm vi 5,25-5,5%."

Trong khi đó, thị trường tiền điện tử hiện xác định ở mức lãi suất cuối cùng của Fed là 5,3% vào tháng 7 tới.

BofA Global Research cũng kỳ vọng mức tăng 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 6 của Fed, qua đó đẩy lãi suất cuối kỳ lên phạm vi 5,25-5,5%.

Trong thư gửi cho khách hàng, BofA lưu ý lạm phát tăng trở lại và việc làm ổn định cho thấy việc dự báo chỉ có 2 lần tăng lãi suất trong năm nay là quá phiến diện.

Trước đó, các ngân hàng trên đã dự báo Fed sẽ đưa ra quyết định về 2 lần tăng lãi suất ở mức 25 điểm cơ bản tại những cuộc họp trong tháng 3 và tháng 7/2023.

Sau những dữ liệu gần đây của nền kinh tế Mỹ, ngân hàng đầu tư UBS của Thụy Sĩ cũng dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại những cuộc họp trong tháng 3 và tháng 5, khiến lãi suất ký quỹ của Fed ở mức 5-5,25%.

Tuy nhiên, trái ngược với các ngân hàng ở Mỹ, UBS dự báo Fed sẽ quyết định giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9 năm nay.

Trước những dữ liệu mới nhất, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ cũng dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất là 2 lần nữa trong những tháng tới và không ai kỳ vọng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Nguồn: TTXVN

Ý kiến của bạn