Giá bán căn hộ tại TP.HCM và vùng phụ cận tăng 5% so với cuối năm 2023

07:00 11/04/2024
Trong quý I, giá đất nền, căn hộ tại TP.HCM và vùng phụ cận tăng nhẹ. Trong đó, giá bán căn hộ tăng khoảng 5% so với cuối năm 2023.

Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý I/2024 của Tập đoàn Dịch vụ BĐS DKRA (DKRA) vừa công bố cho biết, đối với phân khúc căn hộ, dữ liệu của DKRA ghi nhận nguồn cung sơ cấp toàn thị trường quý I giảm 9.7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ quý I/2023. Trong đó, các dự án tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP. HCM và Bình Dương.

Dữ liệu của DKRA chỉ rõ, TP.HCM dẫn đầu toàn thị trường, chiếm 61.2% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý, phần lớn nguồn cung mới đến từ các dự án phân khúc hạng A thuộc khu Tây và khu Nam. Thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ nét, tập trung thời điểm sau tết Âm lịch, ghi nhận mức tăng 31.8% so với cùng kỳ năm 2023.

Đối với phân khúc này, giao dịch tập trung tại những dự án tầm trung có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m² tại TP.HCM và từ 30 - 35 triệu đồng/m² tại Bình Dương, phần lớn ở các dự án đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.  

Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ 2% - 5% so với cuối năm 2023, được kích cầu bằng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay...

Ảnh minh họa: Internet.

Đối với phân khúc đất nền, quý I ghi nhận nguồn cung sơ cấp tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2023.  

Trong đó, Bình Dương chủ lực về nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp của quý với tỷ lệ đạt lần lượt là 32.2% và 44.0%. Sức cầu chung của thị trường duy trì ở mức thấp, giảm khoảng 42% so với quý trước.

Theo đó, hơn 80% lượng giao dịch của thị trường tập trung ở Bình Dương, Long An và nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16,4 - 22,2 triệu đồng/m².

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với năm 2023. Mức giá phổ biến trong khoảng 14,5 - 23,5 triệu đồng/m². Mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1% - 3% so với cuối năm.  

Thanh khoản có nhiều chuyển biến tích cực sau tết Âm lịch, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm, dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

DKRA đánh giá, cùng với những dấu hiệu tích cực của kinh tế - xã hội trong quý I, lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, độ ngấm chính sách pháp lý,… được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Số liệu báo cáo về nhà ở và thị trường BĐS của Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, quý I, phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ đạt khoảng 30 nghìn giao dịch; đất nền đạt khoảng 82,2 nghìn giao dịch. Về lượng tồn kho đất nền khoảng 9,7 nghìn nền; nhà riêng lẻ tồn kho khoảng 8,4 nghìn căn. Riêng phân khúc chung cư, lượng tồn kho trong quý I chỉ hơn 2,6 nghìn căn.

Điểm sáng tích cực thị trường trong quý ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán. Bên cạnh đó, việc lãi suất ngân hàng được điều chỉnh giảm, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách có lợi cho người mua nhà đã gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường ghi nhận sức hút đến từ phân khúc chung cư và đất nền đô thị lớn.

Bình luận