Thị trường

Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng cao hơn TP.HCM

Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng cao hơn TP.HCM

Huy Thảo Huy Thảo - 07:00, 26/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo số liệu báo cáo từ kênh thông tin Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2022 nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, lượt tìm mua chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Cùng đó, lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là 25% và 48%.

Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư tại Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP.HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Đánh giá về thị trường, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, những năm qua, nền giá chung cư TP.HCM cao hơn đáng kể so với TP Hà Nội.

Tuy nhiên, hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch.

Bên cạnh đó, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Cụ thể, trên thị trường chung cư tại Hà Nội, căn hộ trung cấp có mức giá từ 30 đến 50 triệu đồng/m², có giá rao bán tăng cao nhất khoảng 15,5%. Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất khoảng 10%, lượng tin đăng tăng 11%.

Đối với thị trường TP.HCM, căn hộ cao cấp có mức giá 55 triệu đồng/m² đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Theo đó, giá rao bán chung cư cao cấp TP.HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, thị trường BĐS miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Ảnh minh họa: Internet.

Trong khi lượt tìm kiếm BĐS toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP.HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP.HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%. 

“Một phần lớn nhà đầu tư BĐS ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với BĐS phía Bắc tăng khá mạnh.

Khi lượng quan tâm tăng, BĐS miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam. Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP.HCM và miền Nam” - ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn phân tích.

Mặc dù giá nhà, đất trên địa bàn cả nước đều ghi nhận tăng mạnh nhưng nguồn cung mới sản phẩm lại hạn chế.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng từ báo cáo của các địa phương cho thấy, từ đầu năm cả nước chỉ có thêm khoảng 40 dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới, bằng 41% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý II/2022 vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2021.

Để cải thiện nguồn cung cho thị trường, Bộ Xây dựng đang tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện giao đất, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án bất động sản, dự án nhà ở mới.

Còn theo nhận định của CBRE mới đây cũng chỉ rõ, việc nguồn cung hạn chế dẫn tới mức hấp thụ các sản phẩm BĐS rất cao.

CBRE nhận định, nguồn cung khan hiếm và sẽ tiếp tục khan hiếm trong những năm tới sẽ thúc đẩy giá căn hộ tăng.

Theo CBRE, tại Hà Nội, trong vòng 5 năm qua, mức tăng giá bình quân đã tăng 7%/năm, còn tại TP.HCM là 14%/năm.

 

Ý kiến của bạn