Giá bán NƠXH tại Đồng Nai cao hơn Hà Nội

14:16 05/12/2023
Dự kiến giá bán căn hộ NƠXH tại dự án NƠXH A6 - A7 (phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) khoảng 19,8 triệu đồng/m² đã bao gồm thuế giá trị gia tăng 5% và chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%.

Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đã tổ chức bốc thăm lựa chọn người mua nhà thuộc dự án NƠXH A6-A7. Theo số liệu thống kê, trong đợt bốc thăm này có 727 hồ sơ được xem xét đủ điều kiện được bốc thăm quyền mua.

Trong đó, có 19 người không đến làm thủ tục đăng ký bốc thăm và 6 người thuộc diện ưu tiên không phải bốc thăm quyền mua.  

Theo Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai, hơn 700 khách hàng tham dự buổi bốc thăm công khai tổ chức vào ngày 02/12/2023 dưới sự giám sát của chủ đầu tư và đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai.

Trong đợt bốc thăm này, có 342 người bốc thăm trúng quyền mua nhà. Nếu tính cả các phiếu không phải bốc thăm thì có 348 người được quyền mua nhà, số còn lại bốc thăm được phiếu mua nhà ưu tiên dự bị mua nhà.

Được biết, năm 2020 dự án NƠXH A6-A7 được cấp giấy phép xây dựng. Dự án có tổng cộng 348 căn NƠXH dành để bán. Thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành phần thô, dự kiến bàn giao nhà đầu năm 2025.

Dự kiến giá bán NƠXH chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì 2% khoảng 18,8 triệu đồng/m²; giá bán NƠXH đã bao gồm thuế giá trị gia tăng 5% và chưa bao gồm chi phí bảo trì 2% khoảng 19,8 triệu đồng/m².

So với giá bán của dự án NƠXH NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) được mở bán vào trung tuần tháng 5/2023 ở mức 19,5 triệu đồng/m² (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì), thì giá bán dự kiến căn hộ NƠXH tại dự án NƠXH A6 - A7 của tỉnh Đồng Nai được đánh giá là cao hơn cả giá bán căn hộ tại dự án NƠXH NHS Trung Văn TP Hà Nội.

img-1756.jpg
Tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 3,5 nghìn căn NƠXH. Trong đó, nhà ở dành cho công nhân khoảng 1,5 nghìn căn và 2 nghìn căn còn lại là các đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang. Ảnh minh họa: ITN.

Theo quy định, 15 ngày sau khi chủ đầu tư tổng hợp hồ sơ gửi các sở, ngành xét đối tượng, điều kiện sẽ có danh sách người được quyền mua nhà chính thức.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tổng số lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh có nhu cầu về chỗ ở khoảng 410 nghìn người. Trong khi đó, các dự án nhà ở công nhân, NƠXH hiện mới đáp ứng khoảng 6,5% nhu cầu, số còn lại đang ở trọ.

Từ nay đến năm 2025, Đồng Nai dự kiến sẽ có thêm 3 KCN (hiện tại tỉnh Đồng Nai có 31 KCN đang hoạt động) hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động, thu hút khoảng 56,7 nghìn lao động, đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 450 nghìn người lao động tại các KCN có nhu cầu về chỗ ở.

Theo kế hoạch phát triển NƠXH, nhà ở công nhân giai đã được phê duyệt, giai đoạn từ nay đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai dự kiến cần khoảng 10,1 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng 66 dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Đồng thời, quỹ đất dự kiến để triển xây dựng các dự án trên khoảng hơn 700 ha. Đây là những dự án không bao gồm quỹ đất phải dành cho NƠXH trong các dự án thương mại.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, các địa phương chưa có dự án NƠXH sẽ được bố trí nhiều quỹ đất hơn để phát triển NƠXH.

Số liệu thống kê cho thấy, tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 3,5 nghìn căn NƠXH. Trong đó, nhà ở dành cho công nhân khoảng 1,5 nghìn căn và 2 nghìn căn còn lại là các đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang.

Kế hoạch phát triển NƠXH, nhà ở công nhân được phê duyệt nêu rõ, tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng được 10 nghìn căn NƠXH. Đến năm 2030, sẽ xây dựng khoảng 40 nghìn căn NƠXH.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 9 dự án NƠXH, nhà ở công nhân đang triển khai. Trong đó, chủ yếu tập trung tại các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Xây dựng với các địa phương về triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030 vào tháng 5/2023, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đề cập đến những khó khăn của tỉnh trong việc phát triển NƠXH.

Cụ thể, khó khăn khi áp dụng chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư trực tiếp làm NƠXH tại quỹ đất 20% của nhà ở thương mại; trình tự thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án NƠXH hội còn phức tạp.

Do đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị ban hành quy trình mẫu thủ tục triển khai dự án NƠXH, đơn giản thủ tục vay vốn cho người mua NƠXH...

 

Bình luận