Giá bất động sản tại Hà Nội tăng vượt trội so với TP.HCM

07:00 27/06/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận sự bứt tốc mạnh mẽ, giá bán vượt trội hơn so với TP.HCM. Tại hai thị trường lớn nhất cả nước, hầu hết các loại hình BĐS đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng trưởng tích cực trong hai quý đầu năm.

Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn công bố cho biết, lượt tìm kiếm BĐS trong 6 tháng năm 2024 đang dần phục hồi sau khi "chạm đáy" vào cuối quý 4/2022, đầu quý 1/2023. Tín hiệu phục hồi bắt đầu rõ nét hơn từ đầu quý 1/2024 với biến động mạnh về mức độ quan tâm, đây cũng là đặc điểm mang tính chu kỳ của thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, tại hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, hầu hết các loại hình BĐS đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng trưởng tích cực trong hai quý đầu năm. Đặc biệt, thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận biến động mạnh nhất ở loại hình đất nền, thổ cư.

Cụ thể, lượt tìm kiếm các loại đất bán đất nền, thổ cư trong 6 tháng năm 2024 tăng 118% so với cùng kỳ năm 2023. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn công bố hoàn toàn trùng khớp với diễn biến thực tế của thị trường, khi đầu năm nay, Hà Nội từng “sốt” cục bộ đất nền, thổ cư tại các huyện vùng ven và ngoại thành với nhu cầu tìm kiếm tăng vọt.

Ảnh minh họa: Internet.

Trong khi đó, ở phân khúc chung cư, thị trường Hà Nội ghi nhận biến động lượt tìm kiếm tăng mạnh trong nửa đầu năm nay, với mức tăng khoảng 46% so với cùng kỳ. Đối với phân khúc nhà riêng, nhà phố và biệt thự bán ghi nhận lượt tìm kiếm tăng lần lượt 33%, 27% và 9%.

Tại thị trường TP.HCM, lượt tìm kiếm các loại hình BĐS tuy không biến động mạnh như Hà Nội nhưng cũng ghi nhận mức tăng khá cao. Lượt tìm kiếm các loại đất bán tăng 45%, lượt tìm kiếm nhà riêng tăng 34%, lượt tìm kiếm chung cư, biệt thự và nhà phố tăng lần lượt 33%, 25% và 22%.

Về giá bán, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự bứt tốc về giá vượt trội hơn so với TP.HCM. Tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2024, ngoại trừ loại hình chung cư ghi nhận giá bán tăng 6% so với cùng kỳ, các loại hình còn lại không có biến động đáng kể. Trong khi đó, tại Hà Nội, giá chung cư tăng vọt 31%; giá nhà riêng tăng 32% so với nửa đầu năm 2023.

Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Nguyên nhân được cho là do giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm, nhiều người chuyển sang tìm kiếm nhà riêng ở cùng tầm giá từ 2 - 4 tỉ đồng, khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh. Tương tự, giá đất, giá biệt thự và nhà phố tại Hà Nội cũng tăng lần lượt 19%, 18% và 10%.

Theo các chuyên gia, việc duy trì mức lãi suất như hiện nay sẽ không tạo thêm áp lực cho dòng vốn cũng như tâm lý người mua nhà, từ đó tạo điều kiện cho thị trường BĐS có nhiều cơ hội khởi sắc.

Sau hai năm khó khăn, từ việc doanh nghiệp địa ốc thiếu hụt dòng tiền, từ cuối năm 2023 một số doanh nghiệp đã rục rịch trở lại thị trường nhờ các động thái mở rộng tín dụng cho ngành BĐS từ Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Theo dữ liệu tổng hợp của Batdongsan.com.vn, trong nửa đầu năm 2024, điểm sáng là FDI vào BĐS trong 5 tháng đầu năm đã bằng 70% so với cả năm 2023. So với năm 2023, các kênh đầu tư đều ghi nhận dấu hiệu tích cực, trong đó đầu tư BĐS và đầu tư vàng có lợi suất cao nhất.

Bình luận